Giới thiệu

 
Giới thiệu

Lịch sử hình thành, phát triển


             Huyện Sông Lô được thành lập theo Nghị định 09/NĐ-CP ngày 23/12/2008 của Chính phủ trên cơ sở điều chỉnh địa giới hành chính huyện Lập Thạch, chính thức đi vào hoạt động từ 1/4/2009.

            Người dân Sông Lô luôn tự hào về truyền thống đấu tranh dựng nước, giữ nước, truyền thống cách mạng lâu đời và một nền văn hóa rực rỡ. Đây là mảnh đất có nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn liền với quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, có nhiều lễ hội dân gian đậm đà bản sắc dân tộc và giá trị tâm linh to lớn, nơi đây có một quần thể danh lam thắng cảnh tự nhiên nổi tiếng tạo ra sức hấp dẫn và tiềm năng to lớn về du lịch tự nhiên và nhân văn, thời tiền sử có di chỉ gò Hội, gò Đồn (Hải Lựu), gò Sỏi, gò Đặng, đồng Ba Bậc (Đôn Nhân) đã tìm thấy những chứng tích của người Việt cổ sinh sống. Cụm di tích Chùa Tháp Bình Sơn xây dựng bằng gạch nung từ thế kỷ thứ XIII thời Lý – Trần; nơi đây còn có dãy núi Sáng Sơn oai linh là đồn lũy của Hoàng Hoa Thám đánh Pháp (đầu thế kỷ XX); có dòng Sông Lô đi cùng năm tháng với những chiến công hiển hách tại ghềnh Khoan Bộ, góp phần vào chiến thắng Việt Bắc Thu – Đông 1947 mãi mãi còn ghi dấu ấn lịch sử vẻ vang trong cuộc kháng chiến chống giặc ngoại xâm; có Chùa cổ Kim Tôn (Đồng Quế) cách đây trên 600 năm, được phục hồi xây dựng Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức, có núi Thác Bay thơ mộng với thác nước chảy quanh năm tựa mây trắng; có rừng cò Hải Lựu; có làn điệu Trống quân Đức Bác; có lễ hội chọi trâu Hải Lựu được tổ chức vào ngày 16 và 17 tháng riêng hàng năm thu hút đông đảo du khách gần xa từ mọi miền quê hương; có làn điệu hát dân ca của người Cao Lan (Quang Yên) và bao lễ hội dân gian nổi đình nổi đám một thời, là các phường Chèo Cao Phong, Đồng Thịnh, Nhân Đạo… tiếng bay xa khắp tỉnh và ra cả tỉnh bạn; có Hồ Điển Triệt (Tứ Yên) là nơi luyện thủy quân đánh giặc từ thời Lý Nam Đế, nay được phục dựng Lễ hội bơi trải mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.

            Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, nên thời gian qua huyện Sông Lô đã tập trung chỉ đạo phát triển kinh tế. Vì vậy, bình quân lương thực đầu người đạt 363,8kg/năm. Về chăn nuôi được xác định là thế mạnh của huyện, tổng đàn trâu có gần 4.200 con, đàn bò có gần 20.000 con, đàn lợn có 65.000 con, đàn gia cầm có 718.000 con. Đặc biệt trong thời gian gần đây phong trào chăn nuôi động vật hoang dã thông thường (nhím, rắn, lợn đen) trên địa bàn huyện đã mở ra một hướng đi mới trong chuyển địch cơ cấu ngành chăn nuôi. Doanh thu từ các hộ nuôi động vật hoang dã thông thường đạt trên 6,3 tỷ đồng/năm, đem lại thu nhập cao, góp phần xóa đói, giảm nghèo. Cùng với đó huyện tập trung đẩy mạnh thực hiện có hiệu quả các dự án một lúa, một cá. Các địa phương đã khai thác tốt diện tích mặt nước, phát huy tốt các dự án khoanh nuôi vùng trũng, các hồ, đập, nội đồng. Công tác trồng và bảo vệ rừng luôn được trú trọng, thực hiện tốt việc giao rừng đến các hộ nên việc chăm sóc, bảo vệ và phòng cháy chữa cháy rừng được làm tốt hơn, không để xảy ra cháy rừng, bình quân mỗi năm trồng mới được 40,7ha với độ che phủ 24,47%. Các dịch vụ nông nghiệp như: khuyến nông, thú y, bảo vệ thực vật, thuỷ lợi… luôn được cấp uỷ, chính quyền quan tâm, tạo điều kiện để nâng cao chất lượng và hiệu quả phục vụ sản xuất. Hệ thống lưới điện trên địa bàn được đầu tư nâng cấp, đến nay 100% thôn , xóm được sử dụng lưới điện quốc gia. Cùng với sự phát triển chung, ngành tiểu thủ công nghiệp cũng được quan tâm, tổng giá trị sản xuất của ngành năm 2010 ước đạt 49 tỷ đồng. Phát huy lợi thế của huyện nằm dọc Sông Lô, huyện trú trọng phát triển khai thác vật liệu xây dựng, mặt hàng truyền thống như: cát, sỏi, gạch ngói, đá mỹ nghệ, mây, tre đan, đồ gỗ gia dụng, sửa chữa . . . Huyện luôn khuyến khích phát triển các doanh nghiệp, đến nay toàn huyện có 71 doanh nghiệp, trong đó: Công ty TNHH 39 đơn vị, Doanh nghiệp tư nhân 17 đơn vị, Hợp tác xã 15 đơn vị. Tổng thu ngân sách 5 năm (2006-2010) đạt 611,6 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người (2010) đạt 6,5 triệu đồng/người/năm.

            Phong trào văn hoá văn nghệ - TDTT phát triển rộng khắp. Hiện nay toàn huyện có 38 đội văn nghệ, 175 sân chơi, bãi tập; nhiều câu lạc bộ với các loại hình sinh hoạt văn hóa đa dạng được ra đời. Phong trào xây dựng gia đình văn hoá, làng văn hoá ngày càng được chú trọng. Toàn huyện có 67,7% hộ đạt gia đình văn hoá; 90/175 thôn, khu dân cư đạt danh hiệu văn hoá; 41/175 thôn đạt 3 năm đạt danh hiệu tiên tiến. Công tác giáo dục phát triển cả quy mô và chất lượng, cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư theo hướng chuẩn hoá. Hiện nay toàn huyện có 17 trường Mầm non, 17 trường THCS, 19 trường Tiểu học và 02 trường THPT; 100% các trường được kiên cố hoá; 14 trường đạt chuẩn Quốc gia, trong đó: bậc mầm non đạt 5/17 trường, tiểu học đạt 7/19 trường, THCS đạt 2/17 trường; tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn 99,18%; số học sinh thi đỗ vào các trường CĐ, ĐH năm sau cao hơn năm trước. Năm 2009 BCH Đảng bộ lâm thời huyện Sông Lô ban hành Nghị quyết số 02 - NQ/HU về phát triển sự nghiệp GD - ĐT huyện Sông Lô giai đoạn 2010 - 2015 định hướng đến năm 2020. Thực hiện tốt các chương trình y tế Quốc gia, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho khám chữa bệnh được quan tâm đầu tư. Tuyên truyền và phòng ngừa tốt các dịch bệnh: HIV/AIDS, dịch cúm AH1N1, dịch sốt xuất huyết, cúm gia cầm… Công tác chăm sóc sức khoẻ, khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân cơ bản đáp ứng yêu cầu. Công tác lao động việc làm, xoá đói giảm nghèo luôn được cấp uỷ, chính quyền các cấp quan tâm thực hiện, mỗi năm giải quyết việc làm cho trên 1.500 lao động. Làm tốt công tác an sinh xã hội như: trợ cấp khó khăn, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo. Thực hiện đầy đủ kịp thời, đúng chế độ cho các đối tượng chính sách và người có công.

            Những thành tựu nổi bật mà Đảng bộ và nhân dân huyện Sông Lô đã đạt được trong thời gian qua là công lao đóng góp to lớn của toàn Đảng bộ và các tầng lớp nhân dân trong huyện, đã thể hiện được năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, khả năng điều hành của các cấp chính quyền từ huyện tới cơ sở, khẳng định sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng bộ, sự đồng thuận trong nhân dân và sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân đã được phát huy.                                  

Ngày đăng: 18/07/2017