Hệ thống chính trị

Xã Bạch Lưu

 

 

 

 

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Bạch Lưu

 

 

             I. HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ

 

* ĐẢNG ỦY:

 

1. Đ/c: Nguyễn Văn Qúy

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã

Số điện thoại: 0211.3706554 

Địa chỉ Email:

 

2. Đ/c: Nguyễn Văn Đang

Phó Bí thư Đảng ủy

Điện thoại: 0988105059

Địa chỉ Mail: Dangmoclbl@gmail.com

 

3. Đ/c: La Trường Giang

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy

Điện thoại: 0918575181 

Địa chỉ Mail:

 

* HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN:

 

1. Đ/c: Nguyễn Văn Qúy 

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐND xã

Số điện thoại: 0211.3706554

Địa chỉ Email:

 

2. Đ/c: Đào Xuân Hiếu

Phó Chủ tịch HĐND xã

Số điện thoại: 0977623105

Địa chỉ Email:  

 

* ỦY BAN NHÂN DÂN:

 

1.Đ/c: Nguyễn Văn Đang

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã

Điện thoại: 0918575181

Địa chỉ Mail:   

 

2. Đ/c: Trần Xuân Kiên

Phó Chủ tịch UBND xã

Điện thoại: 0949046761

Địa chỉ Mail: 

                

            II. TỔNG QUAN VỀ XÃ BẠCH LƯU:

 

          Bạch Lưu là xã miền núi nằm ở phía Bắc huyện Sông Lô, là mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, mảnh đất của những con người cần cù, chịu thương, chịu khó trong lao động, trong sản xuất và anh hùng bất khuất trong chiến đấu.

          Theo các thư tịch cổ Việt Nam như “ các Tổng, xã danh bị lãm đầu thế kỷ XIX”, “ Đồng Khánh dư địa chí cuối thế kỷ XIX”, “Danh mục các làng xã Bắc kỳ đầu thế kỷ XX”, trước cách mạng tháng Tám năm 1945 địa phận xã Bạch Lưu ngày nay thuộc các làng Bạch Lưu thượng và xóm Lù (làng Bạch Lưu hạ), thuộc Tổng Bạch Lưu, huyện Lập Thạch, phủ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên.

Theo các cụ cao niên kể lại, vào những năm đầu của thế kỷ XX, toàn xã chỉ có khoảng trên 50 hộ với khoảng 300 nhân khẩu. Sau hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, có một bộ phận đông đảo dân cư từ nơi khác chuyển đến như Phú Thọ; Hưng Yên; Thái Binh; Đông Anh; Hải Dương; Vĩnh Tường và nhân dân các xã vùng lân cận đã di cư đến và lập nghiệp. Qua các lần điều chỉnh địa giới hành chính và đổi tên, đến năm 1965 thực hiện Quyết định số 126/QĐ-BNV ngày 03/4/1965 của Bộ Nội vụ về việc đổi tên 12 xã của huyện Lập Thạch, trong đó có xã Hoàng Ngân được đổi tên thành xã Bạch Lưu và ổn định.

Đến ngày nay Bạch Lưu đã có trên 800 hộ, trên 3.200 nhân khẩu; ngoài người kinh đã sinh sống lâu đời còn có các dân tộc thiểu số khác mới chuyển đến trong giai đoạn gần đây. Người dân Bạch Lưu sống chủ yếu theo đạo phật, đạo giáo, số ít theo thiên chúa giáo.

          Xã Bạch Lưu là một xã có địa hình bán sơn địa, có tổng chiều dài từ Bắc xuống Nam là 4,5km, chiều rộng từ Đông sang Tây là 1,4km. Xã có tổng diện tích tự nhiên là 626,88ha; trong đó có 153,77ha đất nông nghiệp; 312,48ha đất lâm nghiệp; 24,16ha đất ao hồ, còn lại là các loại đất khác và được chia thành 06 thôn dân cư là: Hồng Đường; Hồng Sen; Xóm Làng; Anh Dũng; Hùng Mạnh và Tân Tiến.

          Vị trí địa lý: phía Bắc giáp xã Lâm Xuyên, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang; phía Nam giáp xã Hải Lựu; phía Đông giáp xã Quang Yên; phía Tây giáp xã Trị Quận huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ. Bạch Lưu là xã có địa hình phức tạp, diện tích đất nông nghiệp nằm xen kẽ giữa các đồi núi gây khó khăn cho việc phát triển kinh tế xã hội cũng như việc đi lại của nhân dân. Xã có con Sông Lô nằm ôm sát ở phía Tây với chiều dài hơn 4km, vừa là nguồn cung cấp nước cho sinh hoạt, sản xuất của người dân và là nơi có nguồn thủy sản phong phú như cá Lăng, cá Chiên......Hàng năm còn mang nhiều phù sa bồi đắp cho đồng bãi phì nhiêu. Từ hàng nghìn năm qua, dòng Sông Lô luôn gắn liền với lịch sử xây dựng và phát triển quê hương của người dân Bạch Lưu.

          Cùng với sự phát triển chung của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập kinh tế quốc tế, người dân Bạch Lưu đã cung nhau đồng sức, đồng lòng xây dựng cuộc sống ngày càng giàu mạnh về kinh tế, đẹp về nếp sống văn hóa, văn minh.

          Về lĩnh vực phát triển kinh tế: Đã có sự phát triển vượt bậc; người dân đã chủ động chọn hướng phát triển kinh tế phù hợp với điều kiện phát triển riêng cho gia đình mình nhằm phát huy hết tiềm năng, lợi thế. Trong phát triển nông nghiệp thì ngành chăn nuôi chiếm tỷ trọng cao trong cơ cấu sản xuất nông nghiệp. Ngoài những con vật nuôi truyền thống đã được người dân Bạch Lưu đầu tư phát triển từ trước đến nay như: lợn, gà, trâu, bò…thì trong những năm gần đây người dân Bạch Lưu đã chuyển sang nghề nuôi rắn mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều lần. Toàn xã có 800 hộ dân thì có tới trên 200 hộ nuôi rắn; hàng năm xuất bán khoảng trên 30 tấn rắn thịt; doanh thu trên 20 tỷ đồng. Các ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp khác còn phát triển chậm.

          Trong lĩnh vực đời sống văn hóa: Xã có một Đảng bộ, 11 chi bộ với 147 đảng viên. Đảng bộ xã cùng với các ban ngành, đoàn thể trong xã tuyên truyền và vận động nhân dân đoàn kết, thực hiện tốt các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, thực hiện tốt nếp sống văn hóa văn minh. Người dân Bạch Lưu vốn có truyền thống cần cù lao động, chịu thương, chịu khó, có tinh thần yêu nước nồng nàn. Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã có hàng nghìn người con ưu tú lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, trong số đó có 40 người đã nằm lại tại các chiến trường ác liệt; có  32 người trở về với nhiều thương tật và có 01 bà mẹ được phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”.

          Toàn xã có 01 ngôi chùa Côn Sơn nằm ở vị trí trung tâm xã; có 02 miếu là miếu Hồng thuộc địa phận thôn Hồng Sen và Vũ thuộc địa phận thôn Xóm Làng đã thường xuyên được quan tâm giữ gìn, duy tu đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương.

          Về giáo dục: Công tác giáo dục của địa phương được coi là một điểm sáng với sự quan tâm chỉ đạo của Đảng, chính quyền; coi giáo dục là quốc sách hàng đầu, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển bền vững. Toàn xã có 3 trường: Trong đó có 01 trường mm non; 01 trường tiểu học và 01 trường THCS. Cơ sở vật chất của cả 3 nhà trường cho đến nay đã được đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp; Đội ngũ cán bộ quản lý, nhà giáo trẻ, nhiệt tình, có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn, có tâm huyết với nghề, có tinh thần trách nhiệm cao là yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng giáo dục của địa phương. Tính đến thời điểm hiện nay đã có 02 trường được công nhận trường chuẩn Quốc gia và 01 trường đang tiến hành thủ tục đề nghị công nhận.

          Về y tế xã: Cở sở vật chất được đầu tư xây dựng khang trang; đội ngũ thầy thuốc đều được đào tạo cơ bản và có trình độ chuyên môn đạt chuẩn và trên chuẩn, có tinh thần trách nhiệm cao, giữ vững đạo đức nghề nghiệp. Luôn thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân, thực hiện tốt các chương trình mục tiêu quốc gia về y tế.

          Về quốc phòng, an ninh luôn ổn định, giữ vững, nhiều năm liền địa phương được công nhận là đơn vị tiên tiến, xuất sắc, luôn là lá cờ đầu trong công tác quốc phòng và an ninh trên địa bàn huyện.

          Với những truyền thống lịch sử đáng tự hào, Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân xã Bạch Lưu đang quyết tâm ra sức xây dựng quê hương Bạch Lưu ngày càng giàu mạnh về kinh tế, đẹp về nếp sống văn hóa, văn minh./.

Ngày đăng: 20/09/2021
Các tin cùng chuyên mục