Hệ thống chính trị

Thị trấn Tam Sơn

 

 

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND thị trấn Tam Sơn

 

             I. HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ 

             * ĐẢNG ỦY:

 
1. Đ/c: Bùi Văn Thọ
HUV, Bí thư Thị trấn  
Điện thoại: 0989554294
Địa chỉ Mail: 
 
 
2. Đ/c: Nguyễn Thị Như Ý
Phó Bí thư Thường trực Thị trấn  
Điện thoại: 0986423107 
Địa chỉ Mail: yntn@vinhphuc.gov.vn 
 
 
3. Đ/c: Đặng Sỹ Thành
Phó Bí thư, Chủ tịch UBND thị trấn
Số điện thoại: 0976925617 
Địa chỉ Email: thanhds@vinhphuc.gov.vn 


              * HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN:

  

1. Đ/c: Nguyễn Thị Như Ý
Phó Bí thư Thường trực Thị trấn  
Điện thoại: 0986423107 
Địa chỉ Mail: yntn@vinhphuc.gov.vn
 
2. Đ/c: Vũ Mạnh Hùng
Phó Chủ tịch HĐND Thị trấn  
Điện thoại: 0982164267
Địa chỉ Mail: khaihung1982@gmail.com
 

            * ỦY BAN NHÂN DÂN:

 

1. Đ/c: Đặng Sỹ Thành
Phó Bí thư, Chủ tịch UBND Thị trấn
Số điện thoại: 0976925617 
Địa chỉ Email: thanhds@vinhphuc.gov.vn 
 
2. Đ/c: Lê Minh Thiết
Phó Chủ tịch UBND Thị trấn   
Điện thoại: 0979127354 
Địa chỉ Mail: thietlm@vinhphuc.gov.vn 

 

       II. GIỚI THIỆU VỀ ĐỊA PHƯƠNG:

Tam Sơn là một thị trấn mới được thành lập nằm ở trung tâm huyện Sông Lô, phía Đông giáp xã Nhạo Sơn, phía tây giáp huyện Phù Ninh - Tỉnh Phú Thọ, phía Nam giáp xã Như Thuỵ, phía bắc giáp xã Đồng Quế, Phương Khoan.

      Là một thị trấn trung du nằm bên dòng sông Lô thơ mộng, với địa hình tự nhiên khá đa dạng, phong phú. Xen kẽ giữa đồi gò là những cánh đồng 4 mùa tươi tốt. Dựa vào đặc điểm tự nhiên và các di vật cổ tìm được ở khu vực Tháp Bình Sơn và các thôn làng, khu phố. Căn cứ vào các tài liệu nghiên cứu khoa học và những truyền thuyết, truyện kể được các bậc cao niên nơi đây truyền lại thì thị trấn Tam Sơn hôm nay được hình thành cách đây khoảng 2.000 năm, bắt đầu từ những điểm quần tụ dân cư nhỏ bé nằm ở ven bờ Sông Lô. Trải qua một quá trình phát triển lâu dài, đến nay thị trấn Tam Sơn đã hình thành nên 7 Tổ dân phố với hơn một nghìn hộ dân và 7.655 nhân khẩu, có tổng diện tích tự nhiên là 376ha.

      Theo tài liệu lịch sử văn hoá Việt Nam, trong cuốn Làng xã đất tổ Hùng Vương của tác giả Vũ Kim Biên, dưới thời Pháp thuộc thị trấn Tam Sơn ngày nay thuộc tổng Đạo Kỷ, huyện Lập Thạch, gồm có 2 làng: Làng Gành (Tên chữ gọi là Thạch Rinh) và làng Then và thôn Mộc Cụ (Gọi là Ao Gỗ). Làng Gành và làng Then thờ hai vị Thành Hoàng tên gọi Minh Lang. Đến cuối thế kỷ XIX, đầu thế kỷ XX làng Then lập đình riêng nhưng vẫn thờ chung huý. Đình Bình Sơn trước đây có 2 bản Thần Phả và 1 đạo sắc phong. Thôn Mộc Cụ thờ 3 vị Thành Hoàng là Thần Điền, Thần Thái, Thần Ất. Cũng trong thời gian đó xã Tam Sơn có thêm thôn Cầu (Tức TDP Lạc Kiều ngày nay do một số hộ ở Nhạo Sơn và làng Gành vào lập làng, làm ruộng mà thành). Sau cách mạng tháng 8 thành công năm 1946 Tam Sơn có tên là xã Liên Sơn bao gồm 08 làng nhỏ: Bình Sơn, Bình Lạc, Lạc Kiều. Sơn Cầu, Cẩm Bình, Cầu Gạo, Nhạo Sơn, Đồng Đạo.

      Nơi trung tâm thị trấn từ gần 800 năm nay ngự một toà di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia, đó là Tháp Bình Sơn - Chùa Vĩnh Khánh. Tháp được xây dựng từ thời Hậu Lý, kiến trúc bằng đất nung lâu đời nhất hiện còn ở Việt Nam, có thể khẳng định toà bảo tháp này đã thành biểu tượng thiêng liêng của Tam Sơn nói riêng và huyện Sông Lô và tỉnh nhà cũng như cả nước  nói chung.

      Theo truyền thuyết khu vực Tháp Bình Sơn còn có một toà Tháp xanh do bị thiên tai ngập lụt nên đã đổ sập. Cạnh Tháp có một Giếng cổ tuy không sâu lắm nhưng chẳng bao giờ cạn với dòng nước mát lành. Tương truyền Tháp là ngọn bút, giếng, là nghiên mực thể hiện lòng hiếu học của người dân địa phương.

      Chợ Then là trung tâm giao lưu, trao đổi hàng hoá của cả vùng. Từ xa xưa đã nổi tiếng cùng truyền thuyết huyền thoại ông Nguỵ đồ chiêm văn hùng võ lược, chiêu binh mộ mã, xây đồi lập luỹ trên vùng núi Sáng.

      Ở thời kỳ phong kiến cũng giống như bao làng quê Việt Nam khác, khi chưa có ánh sáng của Cách mạng, của Đảng soi đường, người dân Tam Sơn thủa trước phải sống trong cảnh lầm than, vất vả, lại bị bè lũ thực dân phong kiến áp bức, bóc lột thậm tệ, nỗi thống khổ đó đã hun đúc lòng căm thù sâu sắc trong nhân dân, tạo thành ngọn lửa đấu tranh anh dũng, để khi có Đảng chỉ đường, người dân Tam Sơn đã nhất tề đứng lên lật đổ chế độ phong kiến, thực dân giành chính quyền. Ngày 19/8/1947, Chi bộ Đảng đầu tiên của Tam Sơn được thành lập, trực tiếp lãnh đạo nhân dân vững bước trên con đường đấu tranh cách mạng giải phóng quê hương. Từ đó, diện mạo quê hương và cuộc đời của mỗi con người trên mảnh đất Tam Sơn đã được đổi thay toàn diện, người người được làm chủ, nhà nhà được làm giàu từ chính bàn tay, khối óc của mình.

      Từ đó đến nay, trải qua hơn 60 năm không ngừng phấn đấu, xây dựng và trưởng thành, tuy mỗi thời kỳ, mỗi giai đoạn cách mạng có những biến cố thăng trầm khác nhau, song dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, đất và người Tam Sơn đã gặt hái được những thắng lợi to lớn, rất đỗi tự hào. Bằng trí tuệ và bàn tay của mình, người Tam Sơn đã viết nên những trang sử vẻ vang, tô đẹp thêm truyền thống đấu tranh bất khuất của quê hương yêu dấu.

      Trên hành trình đi đến độc lập tự do của dân tộc với cuộc đấu tranh vệ quốc vĩ đại đánh Pháp đuổi Mỹ, để góp phần viết nên khúc khải hoàn ca trọn vẹn của Tổ quốc, gần 600 người con ưu tú của quê hương Tam Sơn đã tòng quân đánh giặc, đi thanh niên xung phong phục vụ kháng chiến. Trong số đó, 51 chiến sỹ - Những người con yêu dấu của quê hương Tam Sơn đã anh dũng hy sinh trên các chiến trường, hiến trọn tuổi thanh xuân cho sự nghiệp cách mạng, cho quê hương, cho đất nước. Cùng với nhiều vùng quê khác, Tam Sơn còn xứng đáng là một hậu phương tin cậy của tiền tuyến đánh ngoại xâm. Luôn nêu cao ý trí quyết tâm “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, Trong bất kỳ hoàn cảnh nào Tam Sơn cũng hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ lương thực, thực phẩm cho Nhà nước. Mỗi năm, Tam Sơn đã đóng góp hàng trăm tấn lương thực, thực phẩm và nhiều hiện vật khác cho sự nghiệp kháng chiến kiến quốc.

      Nước nhà hoàn toàn độc lập, tự do, non sông gắn liền một dải. Cùng với cả nước, Tam Sơn hăng hái bắt tay vào hàn gắn vết thương chiến tranh, khôi phục cuộc sống. Luôn kiên định con đường độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, đất và người Tam Sơn tiếp tục nỗ lực không ngừng, từng bước vượt lên chính mình, từng bước đổi mới tư duy, năng động trong cách nghĩ, cách làm. Nhờ đó đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân Tam Sơn đã có những bước tiến bộ vượt bậc. Đặc biệt, sau hơn 20 năm thực hiện công cuộc đổi mới, Tam Sơn đã thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra và đã thu được những thành công to lớn trên mọi lĩnh vực kinh tế, chính trị, văn hoá xã hội và an ninh trật tự. Tam Sơn đã xây dựng được khu công sở, nơi làm việc của Đảng uỷ, HĐND, UBND và các Hội, Đoàn thể khá hoàn thiện và khang trang, đủ tiện nghi làm việc phục vụ một cách hiệu quả cho các mục tiêu kinh tế xã hội của địa phương. Thị trấn và các TDP đều có hội trường, Nhà văn hoá phục vụ hội họp. Cơ sở vật chất các trường học đều được xây dựng mới khang trang theo chuẩn Quốc gia, các công trình phúc lợi, hệ thống kênh mương, công trình thuỷ lợi, đường giao thông ngày một phát triển, phục vụ đắc lực cho sự nghiệp phát triển kinh tế, văn hoá và đời sống nhân dân. Ngày nay, Tam Sơn đã có gần 100% nhà xây lợp ngói, trong đó có nhiều hộ xây nhà cao tầng kiên cố, các công trình giếng nước, nhà vệ sinh, phương tiện giao thông cá nhân cũng như công cộng tăng nhanh. Toàn thị trấn có trên 85% hộ có mức sống ổn định, không có hộ đói, số hộ giàu tăng nhanh, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm giảm đi đáng kể. Khu Thị Tứ được hình thành từ những năm 90 từ thế kỷ trước, nay đã trở thành khu vực thương mại với nhiều cửa hàng đại lý, bán buôn, bán lẻ đủ các loại hàng hoá, vật tư phục vụ sản xuất và đáp ứng nhu cầu tiêu dùng đa dạng của đời sống nhân dân.

      Phố Then và chợ Then là Trung tâm buôn bán thương mại dịch vụ không chỉ của Tam Sơn mà còn của cả khu vực bờ đê tả Sông Lô. Trên địa bàn có đường tỉnh lộ 307 chạy qua dài 3km nối với bến phà Then, đường sông 3,5km, đang xây dựng hệ thống bến cảng Vũng Cầu, có bến xe bus đưa đón khách, thuận lợi cho việc giao lưu phát triển kinh tế - xã hội cũng như giao lưu kinh tế - văn hoá các khu vực trong và ngoài tỉnh.

      Hiện nay, trên địa bàn thị trấn đã hình thành một số doanh nghiệp như: Xây dựng, thương mại tổng hợp, vận tải, khai thác vật liệu xây dựng… thu hút nhiều lao động và tạo điều kiện để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân trong vùng.

      Tổng thu nhập của thị trấn trong những năm gần dây liên tục được nâng cao. Năm 2013 - 2014 tổng thu nhập của thị trấn đạt gần 100 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng/người/năm.

      Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố, dân chủ trong nhân dân được đề cao, Đảng bộ, chính quyền thị trấn đạt danh hiệu “Trong sạch vững mạnh toàn diện” đó là kết quả của sự nỗ lực phấn đấu không mệt mỏi của mỗi cán bộ và nhân dân trong những năm qua.

      Ghi nhận những nỗ lực vượt bậc cũng như nguyện vọng chính đáng của đảng bộ, chính quyền, đoàn thể, nhân dân địa phương. Ngày 04/4/2008 Chính phủ đã ban hành Nghị định số: 39/NĐ - CP thành lập thị trấn Tam Sơn, tiếp đó ngày 23/12/2008 Chính phủ ban hành Nghị định số: 09/NĐ - CP điều chỉnh địa giới huyện Lập Thạch để thành lập huyện Sông Lô.

      Kể từ đó với tên gọi mới, chức năng mới. Người dân Tam Sơn tự hào là công dân đô thị, tự hào là trung tâm huyện Sông Lô. Đảng bộ chính quyền và nhân dân thị trấn Tam Sơn nguyện đoàn kết, phát huy truyền thống quê hương, xây dựng Tam Sơn thành đô thị văn minh, giàu đẹp./.        

 

 

 

 

 

 

 

 

Ngày đăng: 22/05/2022
Các tin cùng chuyên mục