Hệ thống chính trị

Xã Yên Thạch

 

            

 

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Yên Thạch

 

 

                I. HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ

 

* ĐẢNG ỦY:

 

1. Đ/c: Phó Khắc Chiến - Huyện uỷ viên

Bí thư Đảng ủy

Điện thoại: 

Email: 

 

2. Đ/c: Hà Xuân Hợp

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy

Điện thoại: 

Email: 

 

3. Nguyễn Phú Nông

Phó Bí thư Đảng ủy

Điện thoại: 

Email:

 

 


* HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN:

 

1. Đ/c: Hà Xuân Hợp

Chủ tịch HĐND xã

Điện thoại:

Email:   

2. Đ/c: Nguyễn Thị Sơn

Phó Chủ tịch HĐND xã

Điện thoại:

Email:

 

* ỦY BAN NHÂN DÂN:

 

1.Đ/c: Nguyễn Phú Nông

Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã

Điện thoại: 

Email: 

 

2.Đ/c: Nguyễn Tiến Hiền

Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã

Điện thoại: 

Email: 

 

II. GIỚI THIỆU VỀ ĐỊA PHƯƠNG:

Xã Yên Thạch nằm ở phía Tây Nam huyện Sông Lô (được tách ra từ huyện Lập Thạch theo Nghị định số 09/NĐ-CP ngày 23/12/2008 của Chính phủ). Là mảnh đất giàu truyền thống Cách mạng, mảnh đất của những con người chịu thương, chịu khó nhưng cũng rất anh hùng, bất khuất trong chiến đấu. Người dân Yên Thạch đã tồn tại gắn bó cùng với quê hương, đất nước và đã viết nên những trang sử vẻ vang qua từng thời kỳ cách mạng cũng như trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, xã Yên Thạch đã nhiều lần thay đổi địa giới hành chính và địa lý với những tên gọi khác nhau. Trước cách mạng Tháng Tám năm 1945 địa phận xã Yên Thạch ngày nay thuộc địa phận các làng Yên Xá, Lập Thạch, thuộc tổng Yên Xá, huyện Lập Thạch, phủ Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Yên. Cách mạng tháng Tám thành công, Chính phủ Nước Việt Nam dân chủ cộng hòa chủ trương xóa bỏ đơn vị hành chính cấp tổng, thành lập đơn vị hành chính cấp xã là cấp cơ sở, địa bàn xã Yên Thạch ngày nay hình thành từ 2 xã là xã Yên Xá và xã Lập Thạch. Tháng 10/1946 các làng Yên Xá, Lập Thạch cùng với các làng Thượng Yên, Yên Tĩnh, Thiều Xuân sáp nhập thành xã Đồng Thịnh. Năm 1948 theo quyết định của cấp trên, liên xã Đồng Thịnh được chia tách thành 2 xã: Đồng Thịnh và Yên Thạch. Địa danh Yên Thạch được ổn định đến ngày nay.

Yên Thạch là xã miền núi của huyện Sông Lô, cách trung tâm huyện lỵ 5km. Phía Bắc giáp xã Như Thụy và Tân Lập, phía Đông giáp Thị trấn Lập Thạch và xã Xuân Lôi của huyện Lập Thạch, phía Nam tiếp giáp 2 xã Đồng Thịnh và Tứ Yên, phía Tây có dòng Sông Lô là ranh giới tự nhiên với huyện Phù Ninh - tỉnh Phú Thọ. Tổng diện tích đất tự nhiên là 807,55ha, trong đó đất nông nghiệp là 557,89ha, đất phi nông nghiệp 228,90ha, đất chưa sử dụng 20,76ha. Địa hình đa dạng, từ Đông sang Tây nên được chia thành 2 vùng rõ rệt, vùng đồi núi xen ghép, bậc thang và vùng trũng.

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, với 3 cuộc kháng chiến chống xâm lược và bảo vệ Tổ quốc xã Yên Thạch đã có 91 liệt sỹ anh dũng hy sinh, 103 thương, bệnh binh, 8 Bà Mẹ Việt Nam anh hùng, 9 cán bộ tiền khởi nghĩa. Người dân Yên Thạch tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, đã tích cực học tập, lao động, sản xuất và xây dựng cơ sở hạ tầng, đưa nền kinh tế, văn hóa xã hội, an ninh, quốc phòng từng bước phát triển, đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện. Trên cơ sở tiềm năng thế mạnh của địa phương, Đảng bộ xã đã xác định sản xuất nông nghiệp là nhiệm vụ hàng đầu, lấy chăn nuôi làm mũi nhọn, từ đó đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế nông nghiệp theo hướng toàn diện, hiệu quả, có quy hoạch cụ thể, đẩy mạnh CNH-HĐH nông nghiệp nông thôn, đưa tiến bộ KHKT vào sản xuất, chú trọng sử dụng các loại giống có năng suất và chất lượng cao để nâng cao hiệu quả kinh tế theo hướng sản xuất hàng hóa. Đã từng bước chuyển đổi dồn ghép 1 phần diện tích màu đồi sang trồng cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao, khai thác tốt tiềm năng kinh tế vườn, đồng thời chú trọng phát triển kinh tế vùng chiêm đầm và ngành nghề, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ, vận tải. Mặt khác, Yên Thạch nằm ở vị trí có lợi thế về đường thủy lẫn đường bộ giao thương với các tỉnh, huyện bạn như TP Việt Trì, huyện Phù Ninh (tỉnh Phú Thọ) … tạo cho nhân dân đi lại giao lưu buôn bán, thu hút đầu tư phát triển kinh tế. . Xã có 01 ngôi đền thờ người anh hùng dân tộc Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn đã được công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, ngoài ra còn có 3 ngôi chùa, 01 ngôi đình… đã và đang được tu tạo để phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, tín ngưỡng, nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng phong phú sâu sắc. Các chính sách xã hội được Đảng ủy, chính quyền và nhân dân trong xã luôn quan tâm, thường xuyên chăm sóc người có công với cách mạng, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn.

Về an ninh và quốc phòng: Tình hình an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm, thường xuyên làm tốt công tác phòng ngừa và đấu tranh trấn áp các loại tội phạm xã hội. Công tác huấn luyện DQTV hàng năm đều đạt loại khá giỏi và thực hiện các bước tuyển quân nghiêm túc, giao đủ 100% chỉ tiêu nhập ngũ trên giao.

Hơn bất cứ lúc nào, toàn Đảng, toàn dân xã Yên Thạch đang đồng lòng, dốc sức thi đua trên mọi lĩnh vực để xây dựng xã ngày một giàu đẹp văn minh.

Ngày đăng: 01/03/2021
Các tin cùng chuyên mục