Hệ thống chính trị

Xã Đức Bác

Giới thiệu

             

 

Trụ sở Đảng ủy - HĐND - UBND xã Đức Bác

 

               

I. HỆ THỐNG CHÍNH TRỊ

 

 
* ĐẢNG ỦY:
 
1. Đ/c:  Lưu Thế Cửu
Bí thư Đảng ủy xã
Số điện thoại: 02113817354
Địa chỉ Email: 

2. Đ/c: Lê Ngọc Ánh
Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã
Số điện thoại:  
Địa chỉ Email: anhle.db@gmail.com
 
3. Đ/c: Lê Văn Lanh
Phó Bí thư Đảng ủy xã
Số điện thoại:
Địa chỉ Email
 
* HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN:
 
1. Đ/c:  Lưu Thế Cửu
Bí thư Đảng ủy, Chủ tich HĐND xã
Số điện thoại: 02113817354 
Địa chỉ Email:  
 
2. Đ/c: Lưu Văn Hải
Phó chủ tịch HĐND
Số điện thoại: 0988980272
Địa chỉ Email: 
 
* ỦY BAN NHÂN DÂN:
 
1. Đ/c: Lê Ngọc Ánh
Chủ tịch UBND xã
Số điện thoại: 0914632917 
Địa chỉ Email: anhle.db@gmail.com

2. Đ/c: Nguyễn Kiều Hưng
Phó chủ tịch UBND xã
Số điện thoại:
Địa chỉ Email: 
 

II. GIỚI THIỆU VỀ ĐỊA PHƯƠNG:

           Đức Bác là xã nằm ở phía Nam huyện Sông Lô với diện tích tự nhiên là 771,03ha, phía Bắc tiếp giáp với xã Tứ yên, phía Đông Nam tiếp giáp với xã Cao Phong, phía Tây Nam tiếp giáp với dòng Sông Lô lịch sử bởi Thành phố Việt trì tỉnh Phú Thọ, về giao thông có tuyến tỉnh lộ 306 tuyến huyết mạch nối trung tâm huyện Lập Thạch với tỉnh Phú Thọ, có bến đò, bến phà thuận lợi cho việc giao thương, phát triển kinh tế, 

* Truyền thống cách mạng và lịch sử văn hóa:

 Trong cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ cứu nước, trong cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc đã có hàng nghìn lượt thanh niên nam nữ ở các thế hệ hăng hái lên đường bảo vệ Tổ quôc, trong các cuộc kháng chiến đó xã Đức Bác có 106 liệt sỹ trong đó chống Pháp 27 Liệt sỹ, chống Mỹ 71 Liệt sỹ, bảo vệ biên giới Tây Nam và phía Bắc 8 Liệt sỹ, 58 thương binh, 26 bệnh binh, người trực tiếp bị nhiễm chất độc hóa học 09 , gián tiếp 01. Tiêu biểu là Anh hùng Liệt sỹ Trần Cừ, người đã lấy thân mình lấp lỗ Châu Mai trong trận đánh Đông Khê – Thu Đông năm 1950 mở đầu cho thắng lợi của chiến dịch Biên giới

            * Lịch sử văn hóa

          Toàn xã có 06 ngôi đình và 04 ngôi chùa, trong thời kỳ kháng chiến đã bị giặc Pháp đốt, hiện nay Đảng bộ và nhân dân xã đã khôi phục lại được 03 ngôi Chùa và đang từng bước khôi phục lại 02 ngôi Đình là Đình cả và Đình thượng, nơi diễn ra lễ hội hát trống quân Đức Bác được diễn ra vào mùng 02 và mùng 03 tháng hai hàng năm. Ngoài ra vào tháng 6 hàng năm xã Đức Bác còn có lễ hội bơi trải xuất phát từ bến Đình cả bơi sang Hùng Lô vàò thắp hương lấy mạ về làm lễ cúng tế cầu may cho mùa màng tốt tươi dân làng bình yên, nhân dân no ấm.

Về văn hóa ẩm thực xã Đức Bác có nghề làm cá thính đến nay vẫn được duy trì , ngoài ra còn có nghề làm mắm ỏi là đặc sản hiến Vua. Nhưng do quá trình thay đổi của thiên nhiên loại tép làm mắm ỏi ít do vậy nghề làm mắm hiện nay không được phát huy.

* Điều kiện phát triển Kinh tế - Xã hội, an ninh – Quốc phòng:

Dưới ánh sáng của Đại hội Đảng bộ toàn quốc lần thứ VI chuyển đổi nền kinh tế từ tập chung quan liêu bao cấp sang nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa. Xuất phát từ điều kiện kinh tế khó khăn do ngập lụt người dân phải đi đổi hàng hóa lấy lương thực nhằm mưu sinh cuộc sống, cụ thể là hàng sứ, bằng phương tiện thuyền trải dọc theo theo các tuyến sông miền Bắc và cũng từ đó phát triển nghề dịch vụ buôn bán hàng sứ Bát tràng, với hơn 1.000 lao động thường xuyên tham gia trên 100 ô tô lớn nhỏ và gần 100 tàu thuyền lớn nhỏ mang lại nguồn thu nhập lớn cho nhân dân địa phương.

Xuất phát từ việc kinh doanh hàng sứ, những năm 90 của thế kỷ trước người dân Đức Bác đã đưa nghề tròng hoa, cây cảnh thay thế các cây truyền thống, với tổng diện tích gần 20 ha, thu hút hơn 300 lao động, trong lĩnh vực này cho thu nhập cao hơn nhiều so với cây truyền thống. Ngoài ra trong sản xuất Nông nghiệp còn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nâng cao đời sống cho nhân dân. Theo kết quả đánh giá năm 2013 cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực như tăng trưởng kinh tế, thương mại dịch vụ, Nông  nghiệp, Tiểu thủ công nghiệp, thu nhập bình quân đầu người đạt 22 triệu đồng.

 

Ngày đăng: 12/06/2019
Các tin cùng chuyên mục