Dành cho du khách

 
Dành cho du Khách

Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức

Nhiều năm lại đây, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc được du khách biết đến nhiều hơn, bởi nơi đây, bên cạnh núi Sáng thác Bay – những thắng cảnh tươi đẹp, hùng vĩ, còn có Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức – một đại danh lam, được ví như đóa sen nở giữa mây trời Sáng Sơn diễm tuyệt.

Cách Hà Nội khoảng 95km về phía Tây, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức là một trong những ngôi thiền viện lớn nhất của nước ta, đại diện cho tinh thần khoáng đạt của Thiền phái Trúc Khương Tăng Hội và Trúc Lâm tam tổ sáng lập.

Thiền viện được xây dựng trong khoảng mươi năm lại đây nhưng nguồn gốc của ngôi đại danh lam này lại có phát tích từ rất lâu đời.

Nằm trong sơn hệ Sáng Sơn, núi Hình Nhân thuộc địa phận thôn Thanh Tú, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Đứng trên đỉnh núi, hướng tầm mắt về phía Tây Nam, xa xa có núi Hy Cương (Phú Thọ) làm tiền án, dòng sông Lô uốn khúc qua địa phận thị trấn Tam Sơn làm ngoại minh đường; gần hơn cả là các con suối nhỏ từ thác Bay đổ xuống chảy về hợp lưu với hệ thống các ngòi nước, khe suối chảy vòng phía sau tạo thành một vùng nước rộng lớn đổ ra sông Lô qua địa phận xã Phương Khoan như nội minh đường.

Tọa lạc trên núi Hình Nhân, có một khu vực đất cao ráo, thoáng đãng, dân gian nơi đây quen gọi là đồi Chùa. Có tên gọi này là bởi lẽ nơi đây, vào khoảng thế kỷ XIII, XIV, từng có một đại danh lam cổ tự, gồm quần thể kiến trúc chùa - tháp tọa lạc. Đó là chùa - tháp Kim Tôn.

Trong cuốn “Lập Thạch phong thổ ký” do Đốc học Vũ Lân, người xã Sơn Đông soạn dưới triều vua Thành Thái (1889 - 1907) có đoạn chép: “Núi Tháp Ly tại xã Quế Nham cao khoảng 70 - 80 trượng, trên có di tích tên thường gọi là chùa Kim Tôn, đến thời Thành Thái, di tích chùa - tháp Kim Tôn đã thành phế tích”.

Trải qua thời gian, trong quá trình canh tác, nhân dân trong vùng đã tìm thấy trong phế tích này một số loại vật liệu xây dựng có thể khối lớn và trang trí kiến trúc đặc biệt tinh xảo mang đặc trưng nghệ thuật thời Trần.

Năm 2009, Bảo tàng Lịch sử Việt Nam (nay là Bảo tàng Lịch sử quốc gia) đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vĩnh Phúc tiến hành điều tra, nghiên cứu, thám sát di tích chùa - tháp Kim Tôn. Từ đó. Từ đó, đã xác định được một số dấu tích kiến trúc của chùa - tháp cùng hàng trăm di vật, cung cấp thêm những tư liệu mới, đầy đủ hơn về quy mô, cấu trúc, tính chất, niên đại và các vấn đề có liên quan đến chùa - tháp Kim Tôn trong suốt quá trình tồn tại.

Kết quả khảo sát trên diện rộng quanh khu vực đồi Chùa đã cung cấp thêm những tư liệu, bằng chứng xác thực về sự tồn tại của kiến trúc chùa - tháp Kim Tôn trong mối liên hệ với các di tích mang đậm dấu ấn văn hóa thời Trần ở Vĩnh Phúc (Tháp Bình Sơn và Tây Thiên) và các di tích thời Trần ở nước ta, góp phần thiết thực cho công tác trùng tu, tôn tạo và phục hồi di tích trong tương lai.     


 

Thiền viện Trúc lâm Tuệ Đức – đóa sen giữa mây trời Sông Lô


Nhận thức được giá trị lịch sử, văn hóa quý báu của một công trình kiến trúc cổ nay đã thành phế tích, ngành chức năng Vĩnh Phúc, Nhân dân địa phương, cùng với Đại đức Thích Tỉnh Thuần (Phó Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tây Thiên) đã tâm nguyện mong muốn tôn tạo chùa - tháp Kim Tôn, đồng thời, khởi công xây dựng tại nơi đây một công trình Phật giáo mang đậm phong cách Phật giáo thời Trần.

Tháng 4 năm 2010, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức chính thức khởi công xây dựng, theo lối kiến trúc chùa  - tháp Việt Nam tuyền thống, trên diện tích gần 15 ha thuộc khu vực núi Hình Nhân, trong dãy Sáng Sơn - tại nơi phát hiện di tích chùa - tháp Kim Tôn cổ, thuộc thôn Thanh Tú, xã Đồng Quế, huyện Sông Lô. Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức thuộc dòng thiền viện chính tông được sáng lập bởi Đức Phật hoàng Trần Nhân Tông (1258 – 1308). Trụ trì thiền viện là Thượng tọa Thích Tỉnh Thuần - Ủy viên Ban Thường trực GHPGVN tỉnh Vĩnh Phúc, Trưởng Ban Trị sự GHPGVN huyện Sông Lô. Thiền viện gồm hai khu (nội viện và ngoại viện) với nhiều hạng mục có chức năng khác nhau, bao gồm: tam quan, chính điện, tổ đường, thiền đường, tăng đường, trai đường, khách đường, giảng đường, thư viện, khu thiền thất, khu ni xá, hoa viên, di hương đường… Tất cả các công trình được bố trí hài hòa với ý thức bảo tồn, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái. Theo đó, thiền viện có thể đáp ứng các nhu cầu căn bản về đời sống sinh hoạt cho tăng đoàn xuất gia, học hỏi, thực hành và truyền bá lời Phật dạy; cũng là nơi thích hợp để tổ chức các khóa tu thiền, sinh hoạt Phật pháp cho giới cư sĩ và đại chúng.

Sự hiện hữu của Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức không ngoài ý nguyện kế thừa, chia sẻ và phát huy những tinh hoa - giá trị cao quý từ con đường từ bi, trí tuệ của đạo Phật nói chung, của dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử nói riêng, góp phần tô đậm thêm mối liên hệ mật thiết giữa các giá trị cốt lõi của Phật giáo với những giá trị tinh thần truyền thống tốt đẹp của dân tộc, vốn hình thành từ ngàn đời trong diễn trình lịch sử - văn hóa Việt Nam, được trao truyền cho hôm nay và mai sau.

Tựa đóa sen tỏa ngát giữa mây trời Sông Lô, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức không chỉ là chốn thiền môn tu hành của các tăng, ni, Phật tử trong tỉnh, mà còn là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của người dân trong vùng, là điểm nhấn du lịch văn hoá tâm linh, du lịch sinh thái cho du khách thập phương.

BBT

Ngày đăng: 20/01/2021