Dành cho du khách

 
Dành cho du Khách

Chùa Hoa Nghiêm

Chùa Hoa Nghiêm là một ngôi cổ tự tọa lạc trên đỉnh Rừng Chùa - trung tâm của 5 thôn thuộc vùng phía Nam xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Chùa là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của dân làng Thượng Yên cổ xa xưa, nay là dân 5 thôn gồm Yên Thái, Thượng Yên, Yên Phú, Bằng Phú và Yên Bình.

Chùa được xây dựng từ lâu đời, không biết từ bao giờ. Chỉ biết theo tương truyền chùa đã có địa danh bao bọc gồm Đồi Chùa, Dọc Chùa, Giếng Chùa rộng tới vài chục mẫu đất. Tuy nhiên, qua biến động của thời gian và trải qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, vì không có người trông nom nên chùa dần xuống cấp, dột nát; có thời, chùa được trưng dụng làm kho lương thực dự trữ đánh Mỹ.

Sau ngày hòa bình lập lại, Nhân dân đã tu bổ và dựng lại ngôi chùa trên nền đất cũ vào năm 1994. Khi ấy ngôi chùa chỉ còn lại tòa tiền đường với 3 gian có chiều dài 9,75m, rộng 7,6m, hai bộ vì kèo chính giữa có kết cấu theo lối chồng rường giá chiêng, chịu lực là 8 cột cái, được xây dựng trên nền đất 1.500m2. Sau đó, được sự nhất trí của Đảng và chính quyền địa phương, Nhân dân đã hưng công góp của, tu bổ, khôi phục lại các hạng mục của chùa gồm có tòa thượng điện (cách tòa tiền đường 3m về phía sau) và nhà tổ, nối đốc phía bên phải nhà tiền đường. Hai hạng mục khôi phục được xây dựng theo lối đơn giản, chỉ là ngôi nhà cấp bốn 3 gian để phục vụ nhu cầu sinh hoạt văn hóa tâm linh của Nhân dân. Quá trình tu bổ, tôn tạo di tích kéo dài đến năm 2003 thì hoàn thành.

Về kiến trúc, chùa Hoa Nghiêm là một quần thể  kiến trúc hình chữ Nhị () bao gồm hai tòa tiền đường và thượng điện, giữa hai tòa là một khoảng sân rộng 3m và nhà tổ. Chùa có 4 bức cốn được trang trí một mặt, đục chạm tứ linh (long, ly, quy, phượng), đây là nét đặc sắc trong kiến trúc của chùa.

Về nghệ thuật tạc tượng, chùa Hoa nghiêm có 18 pho tượng được chia theo các nhóm gồm tượng Phật, tượng thần và tượng theo tín ngưỡng dân gian. (Đa số các pho tượng là mới). Giá trị đặc biệt của chùa Hoa Nghiêm đó là sự phong phú của các pho tượng bằng đồng, bằng gỗ cùng nghệ thuật chạm khắc dân gian tinh xảo đã tạo nên các pho tượng với những trạng thái biểu cảm sinh động, phong phú, mang hơi thở của đời sống con người như buồn, vui, suy tư, trăn trở…

Chùa Hoa Nghiêm còn lưu giữ được một số cổ vật bằng đồng quý hiếm gồm hai lư hương lớn với đường kính 0,33m; một quả chuông lớn có chiều cao 0,65m, đường kính 0,35m; một chiêng lớn với đường kính 0,45m và một chiêng nhỏ.

Từ năm 2006 đến nay, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và sự đồng lòng của các phật tử, Nhân dân, du khách xa gần, chùa Hoa Nghiêm đã luôn được bảo vệ, gìn giữ, từng bước phát huy những giá trị lịch sử văn hóa trong giai đoạn phát triển mới của quê hương.

Để không gian, cảnh quan ngôi chùa ngày càng tươi đẹp, xứng tầm một điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, một di tích lịch sử - văn hóa truyền thống lâu đời của địa phương, ban quản lý di tích đã quy hoạch khu vườn chùa thành vườn cây ăn quả và trồng các loại hoa quý, đẹp, tạo nên không gian xanh tươi, thanh tịnh… Được sự cho phép của cơ quan chức năng và sự ủng hộ của Nhân dân, chùa Hoa Nghiêm đã xây mới thêm một tháp chuông cao 3m cùng khu nhà khách, nhà hành lễ… tạo nên diện mạo ngày càng khang trang, bề thế - nơi gây dựng, lưu giữ niềm tin, sự hướng thiện cho chúng Phật tử xa gần tới chiêm bái, hành lễ, thính pháp.

Với những giá trị lịch sử - văn hóa quý giá về nhiều mặt, với kiến trúc độc đáo cùng các cổ vật có giá trị và nghệ thuật tạc tượng phong phú, chùa Hoa Nghiêm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 178/QĐ-UBND ngày 24 tháng 01 năm 2006.

BBT

Ngày đăng: 18/01/2021