Dành cho du khách

 
Dành cho du Khách

Chùa Hoa Du

Chùa Hoa Du tọa lạc trên một quả gò cao có tên gọi là gò Non Dù, có địa thế cao hơn mặt ruộng khoảng 10m, thuộc địa dư khu 4, thôn Yên Tĩnh, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc. Mặt trước chùa là cánh đồng chằm rộng mênh mông, sau lưng chùa có rất nhiều cây cối quanh năm xanh tốt, trong sân chùa có cây đại cổ thụ tỏa bóng xum xuê. Với địa thế và cảnh quan thiên nhiên như vậy, chùa Hoa Du được xác định là nơi đất thiêng, đất lành của muôn loài. Bởi thế, người xưa đã dựng nên ngôi chùa Hoa Du để làm chốn sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng truyền thống, là nơi tụ họp, chiêm bái Phật đạo, hướng lòng về cõi thiện, lánh xa cái ác… của Nhân dân và khách thập phương xa gần.

Đến nay, các nhà nghiên cứu chưa xác định được niên đại của chùa xây dựng vào năm nào, đã trải qua mấy lần tu sửa. Tuy nhiên, theo các cụ già trong làng; chùa Hoa Du xưa được xây dựng từ rất lâu đời, là nơi thờ tự, tu hành của rất nhiều thế hệ tăng, ni, phật tử...

Chùa Hoa Du ngày nay được phục dựng trên nền đất cũ, theo kiến trúc hình chữ “Đinh” như trước. Cũng giống như các ngôi chùa làng vùng trung du, đồng bằng Bắc Bộ khác, chùa Hoa Du là chốn giúp thỏa nguyện nhu cầu tâm linh, là nơi sinh hoạt tôn giáo của nhân dân địa phương. Vào các ngày lễ, tết cũng như ngày rằm, mồng Một đều có các bậc cao niên trong làng và Nhân dân xa gần đến chùa chiêm bái, hành lễ; hay khi trong dân có việc trọng đại cũng thành tâm sắm sanh lễ vật về chùa lễ Phật. Bên cạnh đó, những ngày lễ trọng như tết Nguyên đán, tết Nguyên tiêu, lễ Phật đản... đặc biệt, ngày mồng 4 tháng Giêng hằng năm, các tăng, ni, phật tử lại cùng Nhân dân trong làng sắm sanh lễ vật trước là dâng cúng Phật sau tổ chức cúng húy kỵ sư tổ Thích Đàm Dụ.

Chùa Hoa Du được xây dựng từ rất lâu đời, trải những biến cố, thời gian, chùa cổ không còn. Ngôi chùa được phục dựng sau này có kiến trúc đơn giản, gồm hai tòa tiền đường và thượng điện, mỗi tòa có ba gian, bố cục theo hình chữ Nhị (二). Tòa tiền đường có tổng diện tích 3,9m, rộng 5,3m, thượng điện dài 9m, rộng 6m; tòa nọ nối tiếp tòa kia thành một hệ thống liên hoàn chặt chẽ. Kiến trúc theo kiểu hai hàng cột, cột cái cao 3,4m, chu vi 0,8m, cột quân (cột con) cao 2,6m, chu vi 0,58m, kết cầu vì kèo theo kiểu chồng rường, giá chiêng tạo cho ngôi chùa một dáng vẻ vững chãi, chắc chắn.

Cách bài trí thờ tự trong chùa Hoa Du cũng tuân theo lối bài trí truyền thống của chùa làng Việt, với 3 ban thờ. Trên ban thờ Phật gồm có tượng Phật Thích Ca, Phật Bà Quan Âm. Tại ban thờ thần có tượng Ngọc Hoàng, hai bên có tượng Kim Đồng, Ngọc Nữ đứng chầu...

Chùa Hoa Du thờ đạo Phật theo phái Đại thừa. Bên cạnh đó, chùa còn phối thờ thần, thờ  Quốc Mẫu Âu Cơ - là lối thờ tự mang nét đặc trưng thường thấy ở Vĩnh Phúc: phối thờ Phật, thần và Mẫu.

Ngày nay, chùa Hoa Du đã được tu bổ, xây dựng hoàn chỉnh, không chỉ đơn thuần là nơi dâng hương khấn Phật của tăng, ni, phật tử, Nhân dân quanh vùng và du khách xa gần tìm về tham quan, chiêm bái, hành lễ mà còn là chốn thanh tĩnh, giúp con người lắng lòng mà ngắm nguyện, thính pháp, rồi thấu hiểu hơn về quá khứ dân tộc, đất nước, về cha ông ta thủa xưa, thêm biết hướng thiện, từ tâm, gần điều lành, tránh xa điều ác, điều xấu... Qua đó mỗi người sẽ có những cái nhìn sâu sắc hơn về lịch sử cũng như những giá trị văn hóa quý giá của dân tộc.

Chùa Hoa Du, thôn Yên Tĩnh, xã Đồng Thịnh, huyện Sông Lô đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 161/QĐ-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2001.

BBT

 

Ngày đăng: 18/01/2021