Dành cho du khách

 
Dành cho du Khách

Chùa Sơn Long

Xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc ngày nay bao gồm 9 thôn dân cư: Phú Cường, Lương Thịnh, Phú Thượng, Phú Thịnh, Phú Hạ, Yên Lập, Yên Kiều, Yên Lương và Yên Mỹ. Xã có diện tích 624,05 ha, với 1.260 hộ gia đình và 5.110 người dân đang sinh sống.

Tứ Yên là vùng đất cổ, có nền văn hóa lâu đời, có truyền thống đấu tranh anh dũng. Truyền thuyết còn lưu rằng thời Hùng Vương thứ XVIII, người dân nơi đây đã nhất tề đứng lên theo Tản Viên Sơn Thánh đánh giặc giữ nước. Vào thế kỷ thứ VI, thôn Yên Kiều, xã Tứ Yên là căn cứ địa của vua Lý Nam Đế (Lý Bí, Lý Bôn, 503 - 548) kháng chiến chống quân Lương xâm lược. Và trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, xã Tứ Yên là nơi đồn trú, luyện quân của du kích và bộ đội ta; là làng kháng chiến rất oanh liệt, từng góp phần đánh lui nhiều trận càn của thực dân Pháp... Tất cả đã hun đúc lên truyền thống quý báu của nhân dân Tứ Yên nói chung và dân thôn Yên Kiều nói riêng trong dặm dài lịch sử dân tộc đến ngày nay.

Chùa Sơn Long - ngôi cổ tự, một di tích lịch sử - văn hóa của vùng đất này - tọa lạc trên địa dư thôn Yên Kiều, xã Tứ Yên, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Chùa nằm trên một quả đồi nhỏ, dưới chân đồi là đầm Miêng (còn gọi là hồ Điển Triệt) xanh biếc, xưa rộng gần 25 ha, nước sâu thăm thẳm, quanh năm trong xanh, có nhiều cá lớn. Phía xa xa là dòng sông Lô như dải lụa lớn bao bọc. Tất cả, cùng tạo nên cảnh chùa Sơn Long đẹp cổ kính, uy nghi.

Chùa Sơn Long được xây dựng trên một địa thế chẳng những chỉ đẹp và linh thiêng, non xanh, nước biếc, rồng chầu, voi phục mà còn là một mảnh đất lịch sử, một căn cứ quan trọng của Nhân dân ta, dưới sự lãnh đạo của vua Lý Nam Đế, kháng chiến chống quân xâm lược nhà Lương vào thế kỷ VI, nay vẫn còn lưu dấu tích bi hùng với những Thành Lĩnh, đồi Ông Ngự, hóc Áo Trôi, Đồng Bịch...

Chùa Sơn Long thờ Phật theo dòng Thiền Đại thừa Việt Nam. Tương truyền, chùa được xây dựng từ thời Lý - Trần, với kiến trúc rất đồ sộ, nguy nga. Chùa chính gồm ba tòa: tiền đường, thiên hương và thượng điện nối với nhau thành hình chữ Công (工). Phía sau thượng điện là nhà Tổ, chếch bên trái tiền đường là nhà thờ Mẫu. Hiện vật của di tích hiện còn được bảo tồn đến ngày nay gồm một số cổ vật quý như cây hương đá, bia đá, tượng đá… Những cổ vật này phần nào cho thấy xuất xứ, sự ra đời, tồn tại của ngôi cổ tự.

Do thăng trầm của lịch sử mà ngôi chùa đồ sộ, cổ kính ấy không còn nữa.

Từ đống đổ nát ấy, trên nền móng cũ, được sự nhất trí của Đảng ủy, chính quyền địa phương, Nhân dân xã Tứ Yên, những người con của quê hương đang sinh sống trên mọi miền Tổ quốc hay ở nước ngoài và sư cô Thích Đàm Minh đã hưng công góp của, phục dựng lại chùa Sơn Long như ngày hôm nay.

Chùa Sơn Long đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh theo quyết định số 190/QĐ-UBND, ngày 15 tháng 01 năm 2004.

BBT

Ngày đăng: 18/01/2021