An ninh quốc phòng

Hội nghị triển khai kế hoạch tuyển quân năm 2018 của Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Sông Lô

          Để chuẩn bị cho công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt I năm 2018 được thuận lợi, đúng luật, an toàn và chu đáo. Ngày 13/11/2017, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Sông Lô tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch khám tuyển và gọi công dân nhập ngũ năm 2018. Đồng chí Hà Vũ Tuyến- TUV, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, Ban Chỉ huy Quân sự huyện và Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn trên địa bàn.

          Tại hội nghị, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã thông qua kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, kế hoạch tổ chức khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2018 và thông qua đánh giá kết quả theo dõi khám sơ tuyển năm 2018 của Hội đồng NVQS của các xã, thị trấn. Để làm tốt công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018 đảm bảo chỉ tiêu giao, trong năm 2017 huyện Sông Lô đã tổ chức thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động và phổ biến pháp luật về nghĩa vụ quân sự tới các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn và được triển khai có hiệu quả tới toàn thể nhân dân và thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự. Nhằm tuyển chọn những công dân có đủ điều kiện về sức khỏe, văn hóa và các tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức để bổ sung cho Quân đội, đảm bảo đủ 100% chỉ tiêu tỉnh giao và thực hiện phương châm tuyển quân công khai, công bằng, dân chủ, đúng pháp luật.

Toàn cảnh Hội nghị

          Hội đồng NVQS tỉnh giao chỉ tiêu cho huyện Sông Lô năm 2018 là 222 nam công dân. Trong đó: Chỉ tiêu thực hiện NVQS là 205 công dân, chỉ tiêu tham gia Công an nghĩa vụ là 17 công dân. Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện và Ban Chỉ huy Quân sự huyện đã hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn tổ chức kiểm tra, rà soát nguồn sẵn sàng nhập ngũ tuổi đời từ đủ 18 đến 27 tuổi, cụ thể như sau: Tổng số công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ tính đến tháng 10/2017 là 2.684 công dân/104.620 tổng dân số toàn huyện = 2,55%. Theo Luật NVQS năm 2015, tổng số công dân nam miễn làm nghĩa vụ, miễn gọi nhập ngũ, tạm hoãn gọi nhập ngũ và chưa nên gọi nhập ngũ toàn huyện là 1.405 công dân; số đủ điều kiện gọi khám sơ tuyển, khám tuyển sẵn sàng nhập ngũ là 1.279 công dân. Đối tượng khám tuyển: Công dân nam chưa qua phục vụ trong Quân đội có độ tuổi đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi (Công dân nam có trình độ ĐH, CĐ đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ tuyển chọn đến hết 27 tuổi) đã qua khám sơ tuyển ở xã, thị trấn; đối với các đồng chí là cán bộ, công nhân viên chức không qua khám sơ tuyển mà có lệnh gọi khám tuyển trực tiếp. Tiêu chuẩn về chính trị, đạo đức: Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15/4/2016 của liên Bộ Quốc phòng, Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam. Tiêu chuẩn về sức khỏe: Tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ có đủ sức khỏe loại 1, loại 2 và loại 3 về thể lực; chiều cao 1,57m trở lên, cân nặng từ 43 kg trở lên, số đo vòng ngực từ 75 cm trở lên; hình thể không có dị tật bẩm sinh, không bị bệnh kinh niên, mãn tính, không có tiền án, tiền sự; không gọi công dân nhập ngũ có sức khỏe loại 3 do tật khúc xạ về mắt (cận thị từ 1,5 diop trở lên, viễn thị ở các mức độ), nghiện ma túy, nhiễm HIV/AIDS. Tiêu chuẩn về văn hóa: Tuyển chọn những công dân có trình độ văn hóa từ lớp 8 trở lên, thứ tự gọi người có trình độ văn hóa cao đến người có trình độ văn hóa thấp, những địa phương khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì được tuyển chọn công dân có trình độ văn hóa lớp 7 (không quá 10% so với chỉ tiêu được giao).

          Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, Ban chỉ huy Quân sự huyện đã chỉ đạo và kiểm tra giám sát chặt chẽ công tác chuẩn bị gọi công dân nhập ngũ, tham mưu thành lập Hội đồng khám sức khỏe NVQS, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện xây dựng kế hoạch khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự. Các công dân được tuyển chọn và gọi nhập ngũ năm 2018 phải là những công dân có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, văn hóa, sức khỏe, đủ các tiêu chuẩn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng lực lượng Quân đội trong thời kỳ mới.

          Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Hà Vũ Tuyến- TUV, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị và thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện phải quan tâm chỉ đạo, tăng cường công tác tuyên truyền vận động, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật nghĩa vụ quân sự; các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018 đúng theo kế hoạch, đảm bảo đủ quân số, tuyển quân công khai, đúng pháp luật.

Hà Minh
Trung tâm VH, TT, TT huyện Sông Lô

 

Ngày đăng: 16/11/2017