An ninh quốc phòng

Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy số 4 làm tốt công tác phòng ngừa cháy nổ

Trong những năm qua, công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn huyện Sông Lô, đã được các cấp ủy, chính quyền và đoàn thể nhân dân tổ chức thực hiện và đạt được nhiều kết quả. Lực lượng nòng cốt là Phòng Cảnh sát PCCC số 4 đã tích cực triển khai các biện pháp phòng ngừa; kịp thời chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa- xã hội của địa phương.

Để từng bước làm tốt công tác PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC số 4 đã chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương ban hành văn bản chỉ đạo về công tác PCCC, đồng thời triển khai nhiều giải pháp đồng bộ. Với phương châm phòng là chính, Phòng Cảnh sát PCCC số 4 đã tăng cường công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức về PCCC tới đông đảo các tầng lớp nhân dân. Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng phòng cháy chữa cháy và một số kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra cháy cho các cơ quan doanh nghiệp, trường học, UBND các xã, thị trấn trên địa bàn. Đồng thời tổ chức diễn tập các tình huống giả định dựa trên điều kiện thực tế tại địa phương, nhằm giúp nhân dân chủ động ứng phó kịp thời khi có cháy nổ xảy ra. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp nên từ đầu năm 2017 đến nay trên địa bàn huyện Sông Lô chưa xảy ra vụ cháy lớn nào gây thiệt hại về người và tài sản.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy cho cán bộ UBND xã Tân Lập

Tập huấn công tác PCCC tại xã Tân Lập

 

 Đồng chí Vũ Hồng Cơ- Phó đội trưởng Đội chữa cháy chuyên nghiệp Phòng Cảnh sát PCCC số 4 cho biết “Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ thì việc quan trọng đầu tiên là làm tốt công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu về tầm quan trọng của công tác PCCC. Bên cạnh đó, công tác đào tạo nghiệp vụ PCCC, huấn luyện chiến đấu cho cán bộ chiến sỹ được chú trọng nhằm nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, trang bị kỹ năng, chiến thuật chữa cháy, cứu nạn- cứu hộ cho lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, đảm bảo về lực lượng, phương tiện, phương án, hậu cần và các điều kiện khác để chữa cháy kịp thời, hiệu quả khi có cháy, nổ xảy ra.

Trên địa bàn huyện Sông Lô hiện có 23 cơ sở kinh doanh Gas và 8 cây xăng do Phòng Cảnh sát PCCC số 4 quản lý, ngoài ra còn có hàng trăm hộ kinh doanh các mặt hàng dễ xảy ra cháy như xe máy, quần áo, đồ nhựa, đồ điện tử...  Để đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ, trong quá trình thanh kiểm tra, lực lượng chức năng đã nhắc nhở các đơn vị, chủ hộ kinh doanh trang bị đầy đủ các thiết bị phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định, những đơn vị, cá nhân không chấp hành thì xử lý nghiêm. Từ đầu năm 2017 đến nay, qua các cuộc thanh kiểm tra đã có 5 cơ sở kinh doanh gas vi phạm và bị lập biên bản do không có đủ phương tiện PCCC. Tuy nhiên, do được tuyên truyền và phổ biến kiến thức cơ bản về PCCC nên nhiều hộ kinh doanh đều chấp hành tốt các quy định về PCCC.  Anh Nguyễn Quang Học- Chủ cơ sở kinh doanh Gas xã Phương Khoan cho biết: “Gia đình tôi luôn luôn chấp hành tốt các tiêu lệnh, điều lệnh phòng cháy chữa cháy, các đồng chí Phòng Cảnh sát PCCC số 4 thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở nên gia đình tôi luôn bổ sung kịp thời những trang thiết bị còn thiếu hoặc hỏng hóc để bảo đảm tài sản và tính mạng của gia đình”.

Phòng CS PCCC số 4 thường xuyên kiểm tra cơ sở kinh doanh ga trên địa bàn huyện Sông Lô

         Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác PCCC, đòi hỏi mỗi người dân cần tích cực tìm hiểu kiến thức pháp luật về PCCC và cứu nạn cứu hộ, nắm vững những mối nguy hiểm về cháy và các biện pháp phòng ngừa. Thường xuyên tự kiểm tra công tác PCCC, phát hiện và khắc phục ngay những sơ hở, thiếu sót về phòng cháy và chữa cháy để hạn chế thấp nhất số vụ cháy và thiệt hại do cháy gây ra, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc cho mọi người.

 Bích Ngọc - Hà Minh

 

Ngày đăng: 19/07/2017