Thời sự tổng hợp

Hệ thống Đài truyền thanh cơ sở- Nhịp cầu nối đưa thông tin đến với nhân dân

               Với vai trò là phương tiện truyền thông thiết thực và hữu ích, là nhịp cầu nối trong việc tuyên truyền các chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với người dân. Hệ thống Đài Truyền thanh cơ sở của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sông Lô đóng vai trò quan trọng đối với việc ổn định chính trị, an ninh, quốc phòng và phát triển kinh tế, văn hóa xã hội trên địa bàn toàn huyện.

Hiện nay, 17/17 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sông Lô đã được đầu tư hệ thống truyền thanh không dây, hoạt động của hệ thống Đài truyền thanh cơ sở đã cơ bản bám sát định hướng của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, kịp thời tuyên truyền các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, phản ánh gương người tốt, việc tốt trên các lĩnh vực của đời sống; góp phần tích cực vào việc động viên các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, hoàn thành tốt các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội của địa phương. Tuy nhiên, hoạt động của hệ thống Đài truyền thanh cơ sở hiện nay đang đứng trước nhiều khó khăn, hạn chế cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị máy móc và nguồn nhân lực, ảnh hưởng không nhỏ tới nội dung và hiệu quả của công tác tuyên truyền tại cơ sở... Nhưng với sự cố gắng, nỗ lực của đội ngũ cán bộ truyền thanh cơ sở đã khắc phục khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ, thực hiện theo đúng nội quy, quy chế hoạt động của ngành.


Cán bộ đài truyền thanh xã Bạch Lưu  đọc bản tin của địa phương

Song song với đó, Đài truyền thanh các xã, thị trấn còn tham mưu cho lãnh đạo địa phương xây dựng đội ngũ cộng tác viên, biên tập tin, bài như cán bộ chuyên môn các ngành, đoàn thể, y tế, trường học, công an, quân sự… để cập nhật và đưa tin, bài phản ánh kịp thời những nội dung hoạt động từ thôn đến các cơ quan đơn vị ở cơ sở; đặc biệt là tuyên truyền, vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế, chuyển đổi cây trồng sang các loại cây cho giá trị kinh tế cao; công tác an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, phòng chống cháy nổ và phòng chống các tệ nạn xã hội khác, nêu gương những điển hình tiên tiến, gương người tốt việc tốt trong các phong trào thi đua yêu nước.

Đài truyền thanh các xã, thị trấn duy trì mở chương trình phát thanh phát 2 buổi/ngày vào buổi sáng và buổi chiều. Trong các chương trình phát thanh, cán bộ phụ trách Đài truyền thanh cơ sở biên tập các bản tin tập trung vào công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng chính quyền, an ninh quốc phòng và các chuyên mục: Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; công tác khoa giáo như phát triển kinh tế, văn hóa xã hội, giáo dục, an sinh xã hội, y tế, dân số KHHGĐ, công tác tôn giáo, công tác thanh thiếu niên, phong trào người tốt việc tốt; phổ biến giáo dục pháp luật, xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở... Ngoài việc phát các bản tin của địa phương, Đài truyền thanh các xã, thị trấn còn mở phát thanh riêng các chuyên mục tuyên truyền như: Chương trình mừng Đảng- mừng xuân, kỷ niệm ngày thành lập Đảng CS Việt Nam, Tết Nguyên đán, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021 và kỷ niệm các ngày lễ lớn trong năm, đồng thời tuyên truyền các chương trình, Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng vào hiện thực cuộc sống.


Cán bộ Đài truyền thanh xã Tân Lập tuyên truyền trên loa truyền thanh

Từ những kết quả đã đạt được trong hoạt động của Đài truyền thanh cơ sở trên địa bàn huyện Sông Lô, đã được lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương và nhân dân các xã, thị trấn đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của cán bộ truyền thanh. Trong thời gian tới, dưới sự chỉ đạo của Đài Truyền thanh huyện, hệ thống Đài truyền thanh các xã, thị trấn tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, chủ động bám sát sự chỉ đạo của các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương để kịp thời tuyên truyền đến nhân dân các chủ đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tuyên truyền các ngày lễ kỷ niệm của đất nước và tiếp tục tăng thêm thời lượng phát sóng, từ đó nâng cao nhận thức của người dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế, văn hóa xã hội đã đề ra.

                                                                                 Kim Thoa - Đào Phương

Ngày đăng: 11/07/2017