Tin Văn hóa xã hội

Lễ hội Bơi chải xã Tứ Yên- huyện Sông Lô năm 2017

              Ngày 19/6/2017, UBND xã Tứ Yên- huyện Sông Lô long trọng tổ chức Lễ hội Bơi chải truyền thống năm 2017.


Đ/c Chủ tịch UBND xã- Trưởng ban tổ chức lễ hội đánh trống khai hội

Lễ hội Bơi chải xã Tứ Yên được tổ chức hàng năm, là ngày hội làng của địa phương và mang ý nghĩa lịch sử, tái hiện lại những trận chiến lịch sử của nhân dân ta trên dòng Sông Lô. Đình làng Yên Lập được nhân dân xã Tứ Yên lập lên để thờ Tản viên Sơn thánh - một vị tướng dưới thời Hùng Vương và thờ vua Lý Nam Đế để tưởng nhớ người anh hùng dân tộc có công chống quân Lương xâm lược vào thế kỷ VI. Hàng năm, vào các ngày mùng 5, 6 và 7 tháng Giêng âm lịch, làng mở hội cầu Đinh. Kiệu hai làng Yên Lương, Yên Lập rước Thánh Tản Viên xuống miếu Nghè- nơi thờ vua Lý Nam Đế để tế lễ. Vào các ngày 25, 26 và 27 tháng 5 âm lịch các thôn trong xã mở hội thi Bơi chải trên dòng Sông Lô, đoạn qua cửa đình Yên Lập rồi bơi vòng quanh Soi Rạng để tưởng nhớ những trận thuỷ chiến oanh liệt trên hồ Điển Triệt năm xưa của vua Lý Nam Đế. Trong không khí tưng bừng và náo nhiệt, cuộc thi Bơi chải luôn diễn ra quyết liệt, thu hút hàng nghìn người dân và du khách thập phương đến tham dự và cổ vũ.

 Một số hình ảnh trong Lễ hội Bơi chải xã Tứ Yên năm 2017
 

Lễ hội Bơi chải xã Tứ Yên năm 2017 được tổ chức với sự tham gia của 9 đội bơi chải đến từ 9 thôn trong xã với 3 chải bơi. Mỗi chải gồm 30 người, tham gia thi đấu 5 vòng, sau gần 2 giờ đồng hồ trong không khí tưng bừng, náo nhiệt của lễ hội và sự cổ vũ nhiệt tình của nhân dân cũng như du khách thập phương, các đội đã thi đấu quyết tâm và nhiệt tình trên tinh thần đoàn kết, gắn bó. Kết quả, đội bơi chải thôn Yên Phú đã đạt giải nhất, đội bơi chải thôn Yên Lương đạt giải nhì và giải ba thuộc về đội bơi chải thôn Yên Lập.

Lễ hội bơi chải truyền thống xã Tứ Yên được xem là biểu tượng của tinh thần thượng võ, thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của nhân dân ta, gợi lại một thời quá khứ hào hùng của cha ông ta với những chiến thắng lẫy lừng trong lịch sử chống giặc ngoại xâm.

 

 

 

Thu Bốn - Đào Phương

Ngày đăng: 21/06/2017