An ninh quốc phòng

Tình hình trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Sông Lô và giải pháp phòng ngừa

            Gần đây, tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Sông Lô có chiều hướng gia tăng, trong đó nổi lên là các vụ trộm cắp tiền, vàng và các tài sản trong két sắt. Điển hình như vụ đối tượng Đỗ Xuân Quý- thôn Đồng Sinh- xã Tân Lập trộm cắp 5 chỉ vàng trị  giá hơn 15 triệu đồng tại thôn Đồng Sinh- xã Tân Lập đã được phục hồi điều tra; vụ trộm cắp gần 30 chỉ vàng xã Quang Yên đã được khởi tố vụ án và tiếp tục điều tra làm rõ bị can; vụ trộm cắp phá két sắt bên trong có hơn 10 triệu đồng tại thôn Lương Thịnh- xã Tứ Yên.

(Hiện trường vụ trộm cắp vàng tại xã Tân Lập)

            Nguyên nhân của tội phạm trộm cắp tài sản.

          Nguyên nhân chủ quan: Các đối tượng trộm cắp tài sản thường là nghiện chất ma túy, sau thời gian sử dụng do thiếu tiền lại lười lao động nên đã lợi dụng sơ hở của người dân hoặc tìm mọi cách để lấy trộm tài sản; Người chủ sở hữu tài sản còn chủ quan trong việc cất giữ tài sản.

           Nguyên nhân khách quan và xã hội: Việc quản lý, đấu tranh với tội phạm về mua bán trái phép chất ma túy là vấn đề  hết sức khó khăn nên con nghiện đã mua được ma túy để sử dụng, điều đó có nghĩa số người mắc nghiện mới và tái nghiện cũng không ngừng gia tăng; Bên cạnh đó, các dịch vụ vui chơi, giải trí phát triển kéo theo đó là sự thái quá, ăn chơi của một số bộ phận thanh, thiếu niên dẫn đến không có tiền rồi trộm cắp.

           Giải pháp để đấu tranh, phòng ngừa tội trộm cắp tài sản:

           Đối với cơ quan điều tra: Cần phải có các biện pháp chủ động phòng ngừa; đồng thời tích cực, kiên quyết tấn công tội phạm. Cần nâng cao chất lượng tiếp nhận, phân loại và giải quyết kịp thời  tin báo, tố giác tội phạm. Trong thực tế, có nhiều người dân, người bị hại khi bị trộm cắp tài sản nhưng không báo cơ quan chức năng vì nhiều lý do nên họ đã bỏ qua. Khắc phục tình trạng này, cần phải xây dựng các điều kiện cơ sở vật chất như: Xây dựng các hòm thư tố giác tội phạm, các đường dây nóng, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân cung cấp thông tin, tố giác tội phạm. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra đối với tội phạm về ma túy vì đây cũng là nguyên nhân gia tăng tội phạm trộm cắp. Trong công tác điều tra ban đầu ở hiện trường, cần phải được nâng cao năng lực, chất lượng vì hiện trường là nơi tập trung nhiều chứng cứ vô cùng quan trọng của vụ án.  Cùng với việc nâng cao năng lực, trình độ, ý thức trách nhiệm của các Điều tra viên thì đồng thời cũng cần đầu tư phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Cần có sự phối hợp tốt, chặt chẽ giữa các lực lượng trong công tác điều tra như: Lực lượng trinh sát, các lực lượng chuyên ngành về  khoa học kỹ thuật hình sự, để xử lý những thông tin, những vật chứng thông qua việc giám định, các biện pháp trinh sát đặc biệt, công tác khám nghiệm hiện trường  để đưa ra những kết luận có tính khoa học phục vụ cho công tác điều tra.

           Đối với Viện kiểm sát: Viện kiểm sát (VKS) với vai trò, chức năng là cơ quan thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, là cơ quan trực tiếp tham gia vào quá trình kiểm sát điều tra, truy tố, kiểm sát xét xử các loại tội phạm; VKS các cấp cần chú ý làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm bằng việc kịp thời phát hiện những bất cập, vướng mắc trong các quy định của pháp luật và trong việc thực thi pháp luật của các ngành, các cấp, những sơ hở trong quản lý Nhà nước, của nhân dân để từ đó chủ động tham mưu cho các cấp uỷ Đảng và chính quyền về các biện pháp phòng ngừa tội phạm và xây dựng các văn bản pháp luật, các cơ chế quản lý Nhà nước về kinh tế, văn hoá, xã hội.

           Đối với Toà án: Vai trò của Toà án là nhân danh Nhà nước đưa ra phán quyết cuối cùng đối với một người thực hiện hành vi phạm tội, đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ công lý, cần đưa ra bản án nghiêm khắc, có tính răn đe và phòng ngừa cao.  Toà án thông qua công tác xét xử các vụ án, cũng có trách nhiệm phát hiện những nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm, những hiện tượng tiêu cực của xã hội, những sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước cũng như các phương thức, thủ đoạn phạm tội mới của tội phạm, để phối hợp với các cơ quan chức năn  phòng ngừa tội phạm. Cần tổ chức nhiều hơn nữa các phiên toà xét xử lưu động ở các địa bàn dân cư nơi xảy ra tội phạm trộm cắp tài sản để tuyên truyền ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm cũng như nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân. Thực tế cho thấy Tòa án thường đưa ra xét xử lưu động các vụ án về mua bán trái phép chất ma túy.

           Về công tác quản lý: Việc quản lý nhân khẩu, quản lý Nhà nước đối với các  quán game, các đối tượng nghiện, cửa hiệu cầm đồ, các nơi vui chơi giải trí… phải chặt chẽ. Tăng cường phối hợp giữa các ban ngành để việc cai nghiện thực sự có hiệu quả.

                                                                                  Dương Mạnh Cường

                                                                          Chuyên viên VKSND Sông Lô

 

Ngày đăng: 19/04/2017