Tin Văn hóa xã hội

Lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu năm 2017

           Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 16 và 17 tháng Giêng (âm lịch) hàng năm, hàng vạn du khách thập phương cùng tề tựu về xã Hải Lựu- huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc tham dự Lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu.

“Dù ai đi ngược về xuôi

Tháng Giêng 17 chọi trâu thì về

Dù ai buôn bán chăm nghề

Tháng Giiêng 17 nhớ về chọi trâu”

Lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu là lễ hội chọi trâu cổ xưa nhất Việt Nam. Tương truyền, lễ hội này có từ thế kỷ thứ II trước Công nguyên. Khi nhà Hán xâm lược nước Nam Việt, nhà Triệu tan rã, thừa tướng nước Nam Việt là Lữ Gia lui quân về vùng núi Hải Lựu để tổ chức đánh giặc. Sau mỗi trận thắng, Lữ Gia lại cho tổ chức chọi trâu để truyền cho quân sĩ tinh thần chiến đấu anh dũng, kiên cường, quả cảm. Trâu sau khi chọi đều được giết để khao quân. Sau khi Lữ Gia mất, dân làng Hải Lựu thờ làm thành hoàng làng và lễ hội chọi trâu cũng bắt đầu có từ đó.

Năm 1947, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp diễn ra ác liệt, hoàn cảnh lúc đó khiến lễ hội chọi trâu đã phải tạm dừng một thời gian. Đến năm 2002 được sự quan tâm của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Lễ hội chọi trâu Hải Lựu được khôi phục trở lại và đến nay ngày càng phát triển, thu hút hàng vạn du khách thập phương đến tham dự.  

Lễ hội năm nay, với sự tham gia thi đấu của 32 ông Cầu (tên gọi của châu trọi) đến từ 19 thôn và các ban, ngành, đoàn thể trong xã. Rút kinh nghiệm những năm trước, các ông Cầu năm nay đều đã được các chủ trâu lựa chọn kỹ lưỡng về vóc dáng, chiều cao, cận nặng, được chăm sóc theo đúng kỹ thuật, nên các ông Cầu đều khỏe mạnh, cống hiến cho người xem nhiều pha đấu quyết liệt, nảy lửa. Qua 2 ngày thi đấu, các trận đấu diễn ra sôi nổi, kịch tính, mang đến cho du khách những màn giao đấu đẹp mắt, nhiều trận tranh tài nảy lửa với những cú ra đòn hiểm, những cuộc rượt đuổi đầy gay cấn, ngoạn mụcTrải qua vòng loại và vòng trung kết, ông Cầu số 08 của chủ trâu Nguyễn Văn Quý thôn Đồng Soi đạt giải nhất với số tiền thưởng là 50 triệu đồng.

Đ/c Nguyễn Bá Hiến - Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Lô trao giải cho các chủ trâu

Một số hình ảnh của Lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu năm 2017

Không chỉ có các trận đấu hấp dẫn, lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu năm nay đã có nhiều chuyển biến tích cực như: tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông, công tác vệ sinh, an toàn thực phẩm cũng như nhiều vấn đề khác được Ban tổ chức thực hiện tốt, góp phần làm tăng sự thành công của lễ hội.

Lễ hội chọi trâu truyền thống xã Hải Lựu xuân Đinh Dậu 2017 được tổ chức thành công đã góp phần vào việc bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời, góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh xã Hải lựu nói riêng, huyện Sông Lô nói chung đến với du khách trên khắp mọi miền của tổ quốc .

Thu Bốn-  Đào Phương

Ngày đăng: 14/02/2017