Thời sự tổng hợp

Công ty TNHH Một thành viên Thủy lợi Lập Thạch chủ động phòng chống ngập úng vụ Chiêm xuân 2016

        Do ảnh hưởng của thời tiết, trong mấy ngày vừa qua trên địa bàn huyện Sông Lô nhiều trận mưa lớn kéo dài, lượng mưa đo được trên 150mm đã làm ảnh hưởng đối với các công trình thủy lợi  và gây thiệt hại về người và tài sản, hoa màu của bà con nhân dân. Để giảm thiểu những thiệt hại đối với các công trình thủy lợi  và tài sản, hoa màu trong mùa mưa bão cũng như việc triển khai chống úng vụ Chiêm xuân năm 2016 là những vấn đề cấp bách đã được lãnh đạo Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch hết sức quan tâm. Để làm tốt công việc này, Công ty đang triển khai các biện pháp đồng bộ, đưa ra nhiều giải pháp hữu hiệu nhằm giảm đến mức thấp nhất rủi ro và những thiệt hại có thể xảy ra trước, trong và sau mùa mưa bão.

Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch đang quản lý diện tích tưới tiêu trên địa bàn huyện Sông Lô là 4.271,09 ha. Trong đó diện tích lúa là 3.750,9 ha; diện tích màu là 470,59 ha; diện tích nuôi trồng thủy sản là 139,36ha với 27 trạm bơm và 85 máy bơm dã chiến; 02 hồ lớn và nhiều hồ địa phương. Để chủ động chống úng cho vụ Chiêm xuân 2016  đồng thời bảo đảm an toàn các công trình trong mùa mưa bão sắp đến, Công ty TNHH MTV Thủy lợi Lập Thạch đã chủ động trong các phương án phòng, chống úng cho vụ Chiêm xuân năm 2016, trong đó phương án phòng, chống úng lụt đảm bảo chủ động đối phó với các tình huống, có các biện pháp xử lý, ứng phó kịp thời cũng như các giải pháp để đảm bảo an toàn các công trình và khắc phục hậu quả úng ngập, khôi phục sản xuất nhanh chóng; hoàn thành quy trình vận hành các hệ thống máy móc; chủ động nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy, dùng bể hút các trạm bơm và rà soát, sửa chữa máy móc, thiết bị hư hỏng để vận hành một cách tối đa năng lực của hệ thống.

 

Cùng với đó, Công ty còn tiến hành kiểm tra toàn bộ các công trình chống úng, tổ chức vận hành thử và khẩn trương sửa chữa các hư hỏng, ưu tiên các cống và các trạm bơm tiêu trực tiếp ra sông lớn; đảm bảo 100% công trình, máy móc thiết bị có đủ điều kiện sử dụng và sẵn sàng vận hành hiệu quả trong suốt mùa mưa lũ. Đồng thời, tổ chức tháo dỡ các vật cản trong lòng kênh, khơi thông dòng chảy trên các trục kênh tiêu, nhất là kênh dẫn vào các trạm bơm. Phân công nhiệm vụ cho từng đơn vị, tổ nhóm chịu trách nhiệm thường xuyên thực hiện giải tỏa vật cản dưới lòng kênh tiêu nước. Củng cố và tôn cao bờ vùng, bờ thửa, bờ kênh tiêu đảm bảo cho cây trồng trên địa bàn huyện Sông Lô phát triển, không để diện tích cây trồng bị ngập úng khi mùa mưa bão tới.

 

 

Bên cạnh đó, Công ty còn chủ động bố trí máy bơm dã chiến 24/24 giờ cũng như kinh phí, nhân lực để phòng, chống và khắc phục hậu quả ngập úng do mưa lớn gây ra, chủ động thực hiện hiệu quả các phương châm “bốn tại chỗ” và “ba sẵn sàng”. Đồng thời tăng cường thông tin, tuyên truyền, cảnh báo, hướng dẫn các biện pháp phòng tránh, ứng phó khi có mưa bão, ngập úng kịp thời đến nhân dân để nâng cao tính tự giác, chủ động phòng chống thiên tai của toàn dân trên địa bàn huyện. Hiện nay về cơ bản các diện tích lúa vụ Chiêm xuân đang được tiêu úng khẩn trương giúp bà con nông dân nhanh chóng thu hoạch, không để lúa bị hỏng, ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ.

                                                                               Kim Thoa- Thu Bốn

Ngày đăng: 01/06/2016