Thời sự tổng hợp

Quân dân Sông Lô đồng lòng khắc phục hậu quả thiên tai

       Trong đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn huyện Sông Lô nhiều trận mưa lớn kéo dài, lượng mưa đo được trên 150mm đã làm thiệt hại về người và tài sản, hoa màu của bà con nhân dân trong toàn huyện.Trước thực tế đó, các địa phương đã tích cực động viên các hộ nông dân khẩn trương thu hoạch diện tích lúa đã chín, đồng thời huy động sự vào cuộc của lực lượng Quân đội, Công an, các ban ngành đoàn thể  địa phương chung tay góp sức cùng với bà con nhân dân khẩn trương thu hoạch lúa, khắc phục hậu quả do mưa bão gây ra.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn huyện, trong đợt mưa bão vừa qua, toàn huyện Sông Lô có 122 ha lúa bị ảnh hưởng tới năng xuất; trên 1.000ha lúa, ngô bị ngập úng, làm 1 người bị chết và 2 người bị thương do sét đánh; một số công trình xây dựng bị hư hỏng, tổng thiệt hại ước tính 60 tỷ đồng.

Trước tình hình trên, UBND huyện Sông Lô đã họp, chỉ đạo các ban ngành và các địa phương trong huyện tăng cường công tác phòng chống lũ lụt và thiệt hại sau mưa bão. Chỉ đạo các ngành, các xã và các thành viên Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) huyện khẩn trương xuống cơ sở chỉ đạo bà con nông dân bám đồng ruộng, khẩn trương thu hoạch nhanh gọn những diện tích lúa bị ngập úng và có nguy cơ bị ngập úng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Tập chung lực lượng giúp dân thu hoạch lúa và hoa màu. Được sự hỗ trợ của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, đã có 250 cán bộ chiến sỹ Quân đôi, Công an, cùng với các lực lượng Công an, Quân đội, Dân quân tự vệ, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ tại địa phương, và một số phương tiện kèm theo như liềm, bạt để thóc, thuyền... đã cùng với bà con nông dân chung sức chung lòng thu hoạch những diện tích lúa bị ngập úng.

Yên Thạch là một trong những xã của huyện Sông Lô bị thiệt hại nặng nề do đợt mưa lớn kéo dài vừa qua. Theo thống kê của cán bộ nông nghiệp thì có 125ha lúa, 6ha ngô và gần 4ha lạc của bà con nông dân bị ngập trong biển nước. Có mặt tại xã xã Yên Thạchvào sáng ngày 31/5, với khẩu hiệu căng dọc cánh đồng “Quân với dân một ý chí”, chúng tôi nhận thấy không khí khẩn trương, tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm của các cán bộ, chiến sỹ thuộc Bộ CHQS tỉnh, Công An tỉnh, Ban CHQS và Công an huyện Sông Lô đang cùng bà con nông dân thu hoạch diện tích lúa bị ngập sâu trong nước.

Cùng với bà con nông dân thôn An Khang đẩy thuyền lúa vào bờ, quần áo trên người đã ướt sũng, đồng chí Phạm Quốc Tuấn -  Chính trị viên Đại đội 20 - Bộ CHQS tỉnh cho biết: “Thực hiện sự phối hợp trong công tác phòng, chống lụt bão, được sự điều động của Bộ CHQS tỉnh, gần 100 cán bộ, chiến sỹ Bộ CHQS tỉnh đã có mặt để gặt lúa giúp nhân dân, bất cứ người dân nào có nhu cầu giúp đỡ, chúng tôi đều sẵn sàng để cùng với nhân dân khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra”.

Bác Nguyễn Duy Vượng- thôn Sông Lô, xã Yên Thạch cho biết: “Gia đình tôi có gần 3 sào lúa chiêm chũng bị ngập nước, để vớt vát phần nào hay phần đó, gia đình tôi huy động tất cả mọi người cùng ra đồng gặt lúa, lại được các cán bộ chiến sỹ về trợ giúp kịp thời nên đã thu hoạch gần xong, tôi thấy rất phấn khởi, cám ơn các đồng chí đã chung sức, đồng lòng cùng với nhân dân”.

Tính đến thời điểm này, diện tích lúa xã Yên Thạch mới thu hoạch được trên 10ha, còn phần lớn diện tích lúa vẫn ngập sâu trong nước, các cán bộ chiến sỹ cùng với các ban, ngành đoàn thể vẫn đang đồng lòng cùng nhân dân khẩn trương thu hoạch, cứu lúa và hoa màu, khắc phục phần nào thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp của bà con nông dân. Những hạt lúa được đưa lên bờ là những giọt mồ hôi chứa đựng tình cảm quân dân ấm áp, bền chặt.

                                                              Bích Ngọc- Văn Nguyên 

Ngày đăng: 31/05/2016