Thời sự tổng hợp

Sông Lô tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ

       Sau những cơn mưa nặng hạt, kéo dài trên diện rộng trong mấy ngày qua trên địa bàn huyện Sông Lô, làm nhiều diện tích lúa, hoa màu trên địa bàn huyện bị ngập úng. Trong khi đó nước trên sông Lô và các ao hồ dồn về rất mạnh làm lượng nước trên một số cánh đồng chiêm chũng tăng nhanh, trên các sông chính xuất hiện đợt lũ tiểu mãn đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất nông nghiệp và đời sống của bà con nhân dân. Trên địa bàn các xã, thị trấn thuộc huyện Sông Lô đã có mưa to và rất to, lượng mưa phổ biến đo được trên 150mm, mực nước tại các hồ chứa đều xấp xỉ hoặc vượt ngưỡng tràn (Hồ Suối Sải tràn 20cm), lượng nước đệm trên đồng đang ở mức rất cao, mực nước Sông Lô vẫn có khả năng tiếp tục dâng cao. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, ảnh hưởng của đợt mưa lần này toàn huyện Sông Lô có trên 120 ha lúa bị ảnh hưởng tới năng xuất  và hơn 1000ha lúa, ngô, rau màu bị ngập úng; làm 1 người bị chết và 2 người bị thương do sét đánh; một số công trình xây dựng bị hư hỏng tổng thiệt hại ước tính 60 tỷ đồng.Trong đợt mưa này các xã bị ảnh hưởng nhiều nhất, nhiều diện tích lúa có nguy cơ mất trắng như: xã Đồng Thịnh, Yên Thạch và xã Như Thụy...

Ngay sau khi mưa bão xảy ra UBND huyện Sông Lô đã có văn bản số 378/UBND- NN&PTNT về việc tăng cường công tác phòng chống lũ lụt và thiệt hại sau mưa bão và văn bản số 390/UBND về việc đề xuất nhu cầu về lực lượng giúp dân thu hoạch lúa và hoa màu; chỉ đạo các ngành, các địa phương khẩn trương xuống cơ sở chỉ đạo bà con nông dân bám đồng ruộng khẩn trương thu hoạch nhanh gọn những diện tích lúa bị ngập úng và có nguy cơ bị ngập úng nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Được sự quan tâm của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh, đã có 250 cán bộ chiến sỹ Quân đôi, Công an, cùng với các lực lượng Công an, Quân đội, Dân quân tự vệ, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ tại địa phương…giúp dân thu hoạch lúa và hoa màu.  

 

Trong những ngày này, trên những cánh đồng của địa bàn huyện bà con nông dân đang tranh thủ xuống đồng thu hoạch những diện tích lúa bị ngập úng.  Cùng với sự giúp đỡ của đông đảo lực lượng như: Công an, Quân sự, Đoàn thanh niên, lực lượng dân quân tự vệ của Tỉnh và huyện Sông Lô... đã không quản ngại đường xá đi lại khó khăn, vất vả tranh thủ lúc trời tạnh để cùng nhân dân gặt lúa, thu hái hoa màu. Mỗi gia đình có diện tích lúa bị ngập có 3 đến 4  người giúp đỡ với quan điểm thu hoạch xong lúa cho bà con mới về, xong nhà này chuyển sang nhà khác, thôn khác .Đây là một hành động ý nghĩa nhằm giúp bà con khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra.

 

 

Trong thời gian tới thời tiết sẽ có những diễn biến phức tạp, các phòng ban chuyên môn của UBND huyện tiếp tục nắm tình hình địa bàn, sẵn sàng điều động lực lượng giúp dân, bảo vệ dân trong mọi tình huống có thể xảy ra.

Đài Truyền thanh Sông Lô

Ngày đăng: 29/05/2016