Thời sự tổng hợp

UBND huyện Sông Lô tổ chức hội nghị tuyên truyền, phối hợp thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2016

          Sáng ngày 9/5/2016, UBND huyện Sông Lô tổ chức hội nghị tuyên truyền và thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ năm 2016. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Đỗ Ngọc Cơ- UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) huyện Sông Lô; đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng- P.Trưởng phòng Cảnh sát PC&CC số 4; các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo PCCC và CNCH của huyện; lãnh đạo các phòng và cơ quan đơn vị trực thuộc UBND huyện; cán bộ chiến sỹ Phòng Cảnh sát PC&CC số 4.

          Tại buổi tuyên truyền, Phòng CS PC&CC số 4 đã cung cấp thông tin tới các thành viên về tình hình và nguyên nhân xảy ra các vụ cháy, nổ trong thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước; phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về PCCC; nêu rõ trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức trong công tác PCCC; hướng dẫn các biện pháp đảm bảo an toàn trong việc sử dụng gas, thiết bị điện...; nêu rõ quy trình cứu chữa một vụ cháy, các kỹ năng thoát hiểm; giới thiệu các tính năng, tác dụng và thao tác sử dụng các trang thiết bị PCCC tại chỗ.

 

 

          Cùng với đó, để nâng cao trình độ điều hành chỉ huy công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ nhằm tăng cường công tác thường trực sẵn sàng chiến đầu của lực lượng PCCC tại chỗ và đánh giá khả năng hoạt động của các phương tiện PCCC được trang bị. Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 đã phối hợp với các đơn vị tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại tòa nhà 6 tầng cơ quan hành chính Huyện ủy- UBND huyện. Tình huống giả định được đặt ra vào hồi 10h 30 phút ngày 9/5/2016, khi các cán bộ, nhân viên đang làm việc bình thường tại cơ quan. Do sự sơ ý của một người dân vào trụ sở UBND huyện làm việc đã dẫn đến vụ cháy. Khi phát hiện cháy, lực lượng chữa cháy tại chỗ của Ủy ban đã được huy động, tuy nhiên do đám cháy quá lớn nên không thể dập tắt. Ngay sau đó, Trưởng Ban chỉ đạo PCCC và CNCH huyện đã huy động Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 đến để tham gia chữa cháy, cứu người, cứu tài sản.

 

 

          Chỉ chưa đầy 5 phút sau, đội chữa cháy thuộc Phòng Cảnh sát PC&CC số 4 đã tới và nhanh chóng sơ tán người và tài sản khỏi đám cháy, đồng thời sử dụng các trang thiết bị dụng cụ chữa cháy tại chỗ như bình chữa cháy xách tay và kết hợp máy bơm nước chữa cháy chuyên nghiệp để dập tắt đám cháy. Sau 30 phút đám cháy đã được dập tắt hoàn toàn, cuộc diễn tập được đánh giá thành công, đảm bảo yếu tố an toàn trong toàn bộ quá trình diễn tập. Các hệ thống, phương tiện PCCC đều đảm bảo tốt, công tác cứu hộ, cứu nạn và thoát nạn được tổ chức tốt. Các lực lượng cơ sở phối hợp diễn tập nhịp nhàng, các bộ phận tham gia diễn tập đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

          Buổi tuyên truyền về PCCC và diễn tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ đã giúp cho lực lượng PCCC cơ sở nâng cao về nhận thức, trách nhiệm trong công tác đảm bảo an toàn PCCC; nắm bắt rõ quy trình tổ chức cứu chữa một vụ cháy và sử dụng thành thạo các phương tiện PCCC đã được trang bị tại cơ sở. Qua đó, cũng giúp cho lực lượng Cảnh sát PC&CC nắm bắt được các tính chất, đặc điểm nguy hiểm về cháy, nổ của cơ sở, từ đó có sự phối hợp nhịp nhàng trong công tác PCCC và CNCH cũng như xử lý tốt các tình huống, sự cố cháy, nổ xảy ra, góp phần đảm bảo công tác an toàn PCCC trên địa bàn huyện.

Hà Minh- Thu Bốn

Ngày đăng: 09/05/2016