Thời sự tổng hợp

Hiệu quả từ việc phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động và phiên tòa rút kinh nghiệm

       Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW ngày 02/5/2005 của Bộ chính trị về "Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020” để thực hiện tốt các chỉ tiêu trong kế hoạch công tác của Viện Kiểm sát nhân huyện Sông Lô đã đề ra.

         Ngay từ đầu năm 2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô đã xây dựng kế hoạch chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án cùng cấp trong việc chọn các vụ án hình sự có tính chất nghiêm trọng, phức tạp làm án trọng điểm để tập trung điều tra, truy tố, xét xử trong thời gian ngắn nhất và đưa ra xét xử lưu động tại địa bàn nơi xảy ra vụ án nhằm phục vụ yêu cầu chính trị tại địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân. Đồng thời, qua việc chọn các vụ án trọng điểm, Viện Kiểm sát cũng chủ động phối hợp với Tòa án trong việc tổ chức các phiên tòa rút kinh nghiệm cho Kiểm sát viên của đơn vị.

Để thực hiện kế hoạch đề ra, vào ngày 24/3/2016 Tòa án và Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô đã phối hợp tổ chức 03 phiên tòa rút kinh nghiệm và đưa ra xét xử lưu động tại Hội trường nhà văn hóa xã Như Thụy- huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc, đây là 03 vụ án đã được Liên ngành tư pháp (CQĐT-VKS-TA) chọn làm án trọng điểm. Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô, nội dung chính của các vụ án như sau:

Vụ thứ nhất: Khoảng 12 giờ ngày 06/10/2015, Cơ quan CSĐT Công an huyện  Sông Lô bắt quả tang Trần Văn Doanh SN 1975, trú tại thôn Đồng Sinh- xã Tân Lập- huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc đang bán trái phép chất ma túy cho Hà Duy Tân SN 1992, trú tại thôn Thanh Tú- xã Đồng Quế- huyện Sông Lô- tỉnh Vĩnh Phúc. Qua đấu tranh khai thác, nguồn gốc ma túy Doanh mua bán cho Tân là của Nguyễn Xuân Thủy SN 1969, trú tại thôn Như Sơn- xã Như Thụy- huyện Sông Lô. Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Lô ra Lệnh khám xét khẩn cấp người, nơi ở, đồ vật của Nguyễn Xuân Thủy và tiến hành khởi tố bị can đối với Thủy về hành vi “Mua bán trái phép chất ma túy”. Ngoài lần bán ma túy cho Doanh trên, Thủy còn nhiều lần bán ma túy trái phép cho các con nghiện khác.

Vụ thứ hai: Do nghiện ma túy nên Nguyễn Văn Hải SN 1966, trú tại thôn Trung Sơn, xã Như Thụy, huyện Sông Lô đã tìm mua ma túy để sử dụng và bán cho các con nghiện khác để kiếm lời. Khoảng 13 giờ 45 phút ngày 22/12/2015 Cơ quan CSĐT Công an huyện Sông Lô bắt quả tang Hải đang bán trái phép chất ma túy cho 01 đối tượng nghiện. Thu giữ của Hải 05 gói nhỏ ma túy. Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Hải đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Vụ án thứ ba: Khoảng 12h45 phút ngày 29/9/2015, Dương Tiến Thủy SN 1983 ở thôn Phú Cường, xã Tứ Yên, huyện Sông Lô mang theo 09 gói ma túy có tổng trọng lương 0,7047g đi bán cho các con nghiện. Khi Thủy chưa kịp bán thì bị lực lượng Công an huyện Sông Lô phát hiện thu giữ toàn bộ số ma túy trên. Ngoài ra, Thủy còn nhiều lần bán ma túy cho các con nghiện khác.

Sau phiên tòa, tại hội trường Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô, dưới sự chủ trì của Đc Vũ Văn Đồng - Viện trưởng Viện KSND huyện Sông Lô đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm cho các đồng chí Kiểm sát viên tham gia phiên tòa rút kinh nghiệm. Lấy  ý kiến đóng góp về kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa của các kiểm sát viên, nêu lên những mặt làm được và chưa làm được của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

 

Hiệu quả của việc phối hợp tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm: Thông qua việc phối hợp giữa Tòa án nhân dân và Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô trong việc tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Sông Lô đã mang lại hiệu quả cao trong việc tuyên truyền, giáo dục ý thức pháp luật cho nhân dân để nâng cao ý thức trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm. Đồng thời, tại phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm thông qua việc công bố cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát; việc tranh luận, đối đáp của Kiểm sát viên về các vấn đề phát sinh trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử giúp nhân dân hiểu rõ hơn về vị trí, vai trò của ngành Kiểm sát, về trách nhiệm của Kiểm sát viên, người thay mặt nhà nước giữ quyền công tố tại phiên tòa. Qua phiên tòa rút kinh nghiệm cũng tạo động lực cho các Kiểm sát viên phấn đấu để không ngừng nâng cao vị thế vai trò của Kiểm sát viên trước yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Từ hiệu quả mang lại của việc phối hợp tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm Viện Kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án chọn các vụ án trọng điểm và đưa về các địa phương trên địa bàn huyện Sông Lô để xét xử lưu động và tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cho cán bộ Kiểm sát viên của đơn vị trong năm 2016 và những năm tiếp theo để tiếp tục rèn luyện, nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ Kiểm sát viên đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và hội nhập trong thời gian tới.

Vũ Nam - Viện Kiểm sát viên Viện KSND huyện Sông Lô

 

Ngày đăng: 06/05/2016