Tin Văn hóa xã hội

Hiệu quả của mô hình "Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc" ở xã Hải Lựu huyện Sông Lô

         Nhận thức sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của gia đình, thời gian qua, các cấp Hội Phụ nữ xã Hải Lựu, huyện Sông Lô đã triển khai nhiều mô hình giúp chị em phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, trong đó nổi bật là mô hình “Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc” đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Được triển khai từ năm 2008, đến nay mô hình “Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc" đã được các cấp Hội Phụ nữ nhân rộng ra toàn xã. Hiện nay, toàn xã đã xây dựng được 19 câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc sinh hoạt ở 19/19 thôn dân cư, thu hút 784 thành viên tham gia. Định kỳ hàng tháng, các CLB phối hợp với Trạm Y tế xã, Ban Tư pháp xã, Công an xã... tổ chức sinh hoạt, tuyên truyền tới các thành viên với nhiều nội dung phong phú, đa dạng theo các chuyên đề: Các chủ trương của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; được trang bị những kiến thức về phòng- chống tệ nạn xã hội, bạo lực gia đình, phổ biến những văn bản pháp luật như: Luật Hôn nhân gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật phòng- chống buôn bán phụ nữ và trẻ em… Đồng thời, lồng ghép các nội dung học tập và tham quan các mô hình điểm về phát triển kinh tế... với nhiều hình thức phù hợp, buổi sinh hoạt nào cũng thu hút đông đảo các cặp vợ chồng tham gia, tạo ra không khí rất sôi nổi, vui vẻ. Thông qua các buổi sinh hoạt, nhiều chị em phụ nữ đã nhận ra vai trò của chính bản thân mình trong việc “giữ lửa” hạnh phúc gia đình.

 

 

Cùng với việc thường xuyên sinh hoạt lồng ghép, thay đổi cách thức hoạt động phù hợp, các “Câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc” ở xã Hải Lựu đã thực sự phát huy hiệu quả. Đến nay, không chỉ nhận thức và chú trọng xây dựng gia đình mình hạnh phúc, các thành viên trong câu lạc bộ còn là “hạt nhân nòng cốt” trong việc tuyên truyền cho các hội viên khác tham gia vào câu lạc bộ. Đặc biệt, tình trạng bạo lực gia đình giảm đáng kể, các gia đình êm ấm, hòa thuận, vui vẻ nên xã luôn bình yên, ai nấy đều rất phấn khởi. Là một trong những gương phụ nữ điển hình trong phong trào nuôi dạy con tốt và làm kinh tế giỏi, chị Nguyễn Thị Xuân- thôn Đồng Soi cho biết: Câu lạc bộ này thực sự rất bổ ích, từ lúc tham gia, vợ chồng tôi hiểu nhau hơn, tránh được những xích mích, những cuộc cãi vã. Hơn nữa, qua việc cùng tiết kiệm, gia đình tôi cũng có thêm vốn để làm ăn, kinh tế cũng ổn định hơn rất nhiều nên tinh thần lúc nào cũng vui vẻ, thoải mái.

Tham gia sinh hoạt CLB rất có lợi và bổ ích, chị em rút ra được nhiều kinh nghiệm để xây dựng gia đình hạnh phúc. Nếu chị em nào gặp khó khăn trong cuộc sống cũng như trong hôn nhân gia đình thì đều được CLB giúp đỡ, động viên và cùng tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để cùng xây dựng gia đình hạnh phúc.

Bên cạnh việc trang bị kiến thức, một số câu lạc bộ còn tích cực khai thác nguồn vốn cho các thành viên vay để phát triển kinh tế gia đình tăng thu nhập cải thiện cuộc sống. Câu lạc bộ đều có hoạt động gây quỹ dưới hình thức vận động các thành viên đóng góp. Tính đến nay tổng quỹ lên tới trên 200 triệu đồng, được các câu lạc bộ dùng để chi phí khi sinh hoạt, thăm hỏi khi các thành viên ốm đau, hoặc có người thân qua đời, động viên các cháu có thành tích cao trong học tập…

Có thể khẳng định hoạt động của các CLB xây dựng gia đình hạnh phúc trên địa bàn xã Hải Lựu đã góp phần quan trọng trong xây dựng gia đình theo 4 tiêu chí “No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”, thực hiện hiệu quả phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.

                                                                   Kim Thoa- Thu Bốn

Ngày đăng: 04/04/2016