Tin Văn hóa xã hội

Tuổi trẻ Đồng Quế: Những điểm nhấn qua một nhiệm kỳ

Nhiệm kỳ 2017-2022, với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ và nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả, chất lượng, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Đồng Quế, đã đồng hành với thanh niên, phát huy vai trò của tuổi trẻ trong việc tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, giữ vững trật tự an toàn xã hội. Qua đó đã phát huy tốt vai trò, tiềm năng, sức sáng tạo, và có nhiều đóng góp trong việc thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện có hiệu quả các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

 

 

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đoàn viên thanh niên được Đoàn xã Đồng Quế triển khai với nhiều hình thức đa dạng phong phú. Các đợt sinh hoạt chính trị, các buổi sinh hoạt chuyên đề, diễn đàn, hội thảo... đã thu hút được hàng nghìn đoàn viên thanh niên tham gia. Qua đó, góp phần củng cố niềm tin của đoàn viên, thanh niên vào sự lãnh đạo của Đảng, kịp thời định hướng nhận thức chính trị, tư tưởng, thái độ của thanh niên. Qua đó, đoàn viên thanh niên trong xã đã nâng cao ý thức, trách nhiệm của thanh niên, không vi phạm pháp luật và cống hiến sức trẻ của mình để xây dựng quê hương.

Thông qua các phong trào, các chương trình của Đoàn như: Phong trào Thanh niên tình nguyện, tuổi trẻ sáng tạo, các chương trình đồng hành cùng thanh niên trong học tập, khởi nghiệp, lập nghiệp… luôn được tuổi trẻ toàn xã hưởng ứng tích cực. Một trong những điểm nhấn của phong trào xung kích tình nguyện vì cộng đồng đó là việc phối hợp tổ chức các hoạt động, nội dung, phần việc phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương, để lại những dấu ấn đậm nét như: Hàng năm huy động đoàn viên thanh niên, cùng với nhân dân các thôn trong xã tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường, đường làng ngõ xóm nhà văn hóa thôn, Tượng đài liệt sỹ, công sở xã, thu gom, tiêu huỷ rác thải, rác thải nhựa tại các điểm chợ trên địa bàn xã tạo cải thiện chất lượng môi trường sống. BCH Đoàn xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể chính trị xã hội trong toàn xã đóng góp 95 ngày công lao động, tham gia các hoạt động xây dựng Nông thôn mới, trong đó: Cải tạo cống, rãnh thoát nước thải khắc phục ô nhiễm môi trường tại khu dân cư với tổng chiều dài trên 6km; tham gia sơn sửa tường rào, khuôn viên nhà văn hóa; xây dựng đoạn đường thanh niên “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp” và các tuyến đường thanh niên tự quản.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của thanh niên, hưởng ứng các phong trào, chương trình, các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu do các cấp bộ, ngành và Đoàn các cấp phát động như: Chương trình “Vì một Việt Nam xanh”, chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, “Chống rác thải nhựa”… Đoàn xã đã tổ chức đều đặn “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ 7 tình nguyện” gắn với các hoạt động bảo vệ môi trường như: Vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, phát quang hành lang giao thông; phối hợp trồng mới 1.500 cây xanh, cây hoa các loại trên các tuyến đường, nhà văn hóa các thôn, khuôn viên các trường học; tổ chức lễ thắp nến tri ân nghĩa tình tháng 7 vào tối 26/7 hàng năm; tổ chức thăm hỏi tặng trên 20 suất quà trị giá 8 triệu đồng, cho các gia đình chính sách; tổ chức cán bộ Đoàn tham gia các chương trình “Tình nguyện mùa đông - Xuân tình nguyện”, “Hoa phượng đỏ”, ủng hộ các chương trình “áo ấm cho em”, đồng bào vùng vũ lụt với trí giá hàng chục triệu đồng, tuyên truyền vận động Đoàn viên thanh niên ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, quỹ phòng chống dịch Covid-19 được tổng số tiền trên 20 triệu đồng; vận động đoàn viên thanh niên đăng ký tham gia hiến gần 100 đơn vị máu nhân đạo tại huyện.

Bên cạnh các hoạt động xung kích tình nguyện vì cộng đồng, các hoạt động xung kích bảo vệ Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội, xung kích làm chủ khoa học công nghệ, xung kích bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng được Đoàn xã tập trung chỉ đạo, triển khai vừa đảm bảo rộng khắp, vừa có chiều sâu. Thông qua các hoạt động thiết thực và ý nghĩa là cơ hội để cho mỗi đoàn viên được trải nghiệm, cống hiến nhiệt huyết của tuổi trẻ, xung kích vì sự phát triển của quê hương. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, toàn xã đã kết nạp trên 50 đoàn viên mới và cấp phát mới sổ, thẻ đoàn, đã tổ chức kiện toàn bổ sung 06 đồng chí vào BCH nhiệm kỳ 2017 – 2022; 2 đồng chí Phó Bí thư, 2 đồng chí UVBTV.

Trong phong trào đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp BCH Đoàn xã thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường phối hợp với các trung tâm hỗ trợ việc làm, các công ty, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh tổ chức tư vấn, lấy thông tin tuyển dụng và giới thiệu việc làm cho ĐVTN, đặc biệt là các chương trình xuất khẩu lao động cho thanh niên giúp đỡ ĐVTN có thể tiếp cận với kỹ thuật mới, ứng dụng mới trong sản xuất, trồng trọt và chăn nuôi. Trong nhiệm kỳ vừa qua BCH Đoàn xã đã giới thiệu được cho trên 50 lượt ĐVTN có việc làm ổn định tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Các phong trào thanh niên tham gia lao động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội tiếp tục được đẩy mạnh, xuất hiện nhiều tấm gương ĐVTN làm kinh tế giỏi, tạo việc làm thường xuyên cho nhiều lao động tại địa phương bằng nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh như: Cơ khí, điện nước, xây dựng, sản xuất, dịch vụ..... Hiện nay Đoàn xã quản lý 02 Tổ TK&VV với tổng dư trên trên 2 tỷ đồng, với 87 hộ vay vốn phát triển kinh tế.

 

 

Có thể thấy, nhiệm kỳ qua, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của xã Đồng Quế đã có bước chuyển mình tích cực. Nhiều hoạt động xung kích, tình nguyện của đoàn viên thanh niên đã tạo dấu ấn đậm nét, với nhân dân và tạo niềm tin với cấp ủy Đảng. Phát huy những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, để xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh, Đoàn Thanh niên xã Đồng Quế cũng tập trung làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền những vấn đề có liên quan đến công tác Đoàn và phong trào thanh, thiếu nhi trên địa xã; đồng thời, thúc đẩy, khơi dậy khát vọng khởi nghiệp, lập nghiệp trong đoàn viên, thanh niên; xây dựng các mô hình phát triển kinh tế và đặc biệt là chú trọng đến công tác xây dựng chất lượng chi đoàn tạo thành khối đoàn kết vững mạnh của lực lượng đoàn viên thanh niên trong toàn xã.

Nhiệm kỳ 2017 - 2022 của đoàn TNCS Hồ Chí Minh xã Đồng Quế đã đi qua, để lại nhiều dấu ấn đậm nét đối với cấp uỷ, chính quyền địa phương. Đó là thành tích rất đáng biểu dương, nhưng đồng thời cũng là một thách thức không nhỏ đối với Đoàn Thanh niên xã trong chặng đường phía trước. Tin rằng, bước sang nhiệm kỳ mới, với sức trẻ, nhiệt huyết, cán bộ đoàn viên thanh niên xã Đồng Quế sẽ xung kích, đi đầu trên mọi lĩnh vực. Tiếp tục khẳng định được bản lĩnh, sự năng động, sáng tạo, tinh thần đoàn kết, xung kích, dám nghĩ, dám làm vì cuộc sống cộng đồng, vì an sinh xã hội./.

Thơm Đào

Ngày đăng: 16/05/2022