Tin Văn hóa xã hội

Trạm Y tế thị trấn Tam Sơn làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân

Những năm qua, Trạm Y tế thị trấn Tam Sơn luôn duy trì tốt hoạt động khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân, nêu cao 12 điều y đức trong công tác, học tập đầy đủ các quy chế chuyên môn và tổ chức kiểm tra, kịp thời chấn chỉnh các thiếu sót trong hoạt động khám, chữa bệnh tại Trạm.

 

 

Trạm Y tế thị trấn Tam Sơn hiện có 5 cán bộ, trong đó có 01 Bác sỹ đa khoa; 01 nữ Hộ sinh trung học; 01 Y sỹ sản nhi; 01 Dược sỹ trung học; 01 Dinh dưỡng trung học và 07 cán bộ Y tế tổ dân phố. Trạm Y tế được xây dựng kiên cố 2 tầng với 16 phòng chức năng đạt theo tiêu chuẩn Quốc gia giai đoạn II năm 2014, cơ sở vật chất tương đối đầy đủ để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân. Hàng tháng, Trạm đều tổ chức giao ban định kỳ, đánh giá kết quả hoạt động của tháng và triển khai hoạt động cho tháng sau với đội ngũ cán bộ y tế. Đồng thời thường xuyên phối hợp với các ngành, đoàn thể, triển khai thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh bằng nhiều hình thức sinh động như thông qua các chiến dịch truyền thông, qua các cuộc trao đổi, họp cộng tác viên, qua hệ thống pa-nô, tờ rơi, áp-phích,... Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc: Vệ sinh phòng bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, phòng chống tệ nạn xã hội..., giúp người dân tự biết cách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho bản thân; định kỳ tổ chức truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cũng như về phòng bệnh truyền nhiễm cho phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi; tuyên truyền phòng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, tư vấn cho các bà mẹ mang thai. Nhờ đó, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng trên địa bàn giảm qua hàng năm, trẻ em trong độ tuổi được tiêm đầy đủ vắc xin phòng bệnh, được uống bổ sung vitamin A...

Trong công tác phòng chống dịch bệnh, với quan điểm phòng bệnh hơn chữa bệnh, những năm qua Trạm Y tế đã tích cực tham mưu với UBND thị trấn xây dựng các kế hoạch và phương án phòng, chống dịch theo mùa và đẩy mạnh công tác chống thiên tai, bão lũ; đặc biệt gần đây nhất là dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút SARS-CoV2 gây ra đã được các cấp, các ngành trên địa bàn thị trấn vào cuộc tích cực, nhằm ngăn chặn kịp thời dịch bệnh.

Công tác truyền thông giáo dục sức khỏe ban đầu cho nhân dân là hoạt động thường xuyên, Trạm Y tế thị trấn đã tổ chức tuyên truyền theo từng nội dung phù hợp như: Phòng chống dịch sởi, tay chân miệng, phòng chống lao, phòng chống dịch bệnh Covid -19.

Công tác tiêm chủng được Trạm Y tế đặc biệt quan tâm, thực hiện tiêm đúng chủng loại, đúng đối tượng và thời điểm tiêm theo quy định, đảm bảo an toàn tuyệt đối. Tổ chức tiêm phòng Covid-19 tính đến thời điểm này đã tiêm cho 2.607 đối tượng, đạt trên 97% còn 21 đối tượng hoàn tiêm do bệnh nền, già yếu, nuôi con nhỏ; Trạm đã phối hợp tổ chức tiêm phòng cho 986 cháu học sinh trong độ tuổi 12 - 17 tuổi; 113 trẻ độ tuổi từ 5 đến 12 tuổi đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bên cạnh các chương trình y tế dự phòng, các chương trình mục tiêu y tế quốc gia đã được Trạm triển khai theo đúng kế hoạch, 100% trẻ dưới 2 tuổi được theo dõi tăng trưởng 3 tháng/lần (trẻ bị suy dinh dưỡng 1 tháng/lần) và trẻ từ 2 đến 5 tuổi được theo dõi 1 lần/năm, 100% phụ nữ sinh con được khám thai 3 lần trở lên trong 3 thời kỳ thai nghén và được tiêm phòng đầy đủ;100% hộ gia đình sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, 95% hộ dân có nhà tiêu hợp vệ sinh.

Trạm đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện tổ chức các đợt khám chữa bệnh cho 752 trường hợp. Thực hiện bảo đảm việc sơ cấp cứu thông thường, nhìn chung mọi người đến khám và điều trị tại Trạm đều cảm thấy thoải mái và yên tâm với tinh thần phục vụ chu đáo, tận tình của đội ngũ cán bộ Trạm.

Trong thời gian tới, Trạm Y tế thị trấn tiếp tục quan tâm tạo điều kiện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ; quan tâm củng cố và kiện toàn đội ngũ y tế tổ dân phố, chuẩn bị chu đáo phòng cách ly và đảm bảo đầy đủ thuốc men, trang thiết bị, sẵn sàng phục vụ có hiệu quả cho công tác phòng chống dịch trên địa bàn thị trấn. Giảm tỷ lệ mắc bệnh, đảm bảo sức khỏe, tăng tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống Nhân dân. Đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Trạm tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông, lồng ghép tuyên truyền về công tác phòng chống dịch đến các hộ dân trên địa bàn để chủ động phòng ngừa; hướng dẫn người dân chủ động, tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cá nhân và cộng đồng.

Thu Hà - Bích Ngọc

Ngày đăng: 11/05/2022