An ninh quốc phòng

Công an xã Yên Thạch làm tốt công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn

Xác định rõ vai trò là lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại cơ sở, thời gian qua, Công an xã Yên Thạch đã phát huy cao độ tinh thần “Khi dân cần, khi dân khó, có công an”, chủ động, linh hoạt bám sát địa bàn, làm tốt công tác phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, tạo được niềm tin trong cấp ủy, chính quyền và Nhân dân địa phương.

 

 

PCT UBND huyện Triệu Văn Chúc trao giấy khen cho lực lượng công an xã Yên Thạch có thành tích xuất sắc trong bảo đảm ANTT tại địa phương

 

Xã Yên Thạch có 09 thôn dân cư với 2.206 hộ với 7.838 nhân khẩu. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm đầu tư của Nhà nước cùng với sự nỗ lực của người dân, đời sống kinh tế, văn hóa ở địa phương ngày càng phát triển. Để đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, ngay từ đầu năm lực lượng Công an xã Yên Thạch đã xây dựng chương trình, kế hoạch công tác; phân công nhiệm vụ cho từng cán bộ chủ động nắm chắc tình hình địa bàn để rà soát, xác định những vấn đề trọng điểm cần tập trung giải quyết. Trên cơ sở đó, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai các biện pháp nghiệp vụ, huy động tối đa lực lượng để đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bên cạnh đó, đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể làm tốt công tác vận động người dân tham gia phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội; thường xuyên thông tin tuyên truyền giáo dục pháp luật và thông tin về phương thức thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm để người dân nâng cao tinh thần cảnh giác và có biện pháp phòng ngừa tích cực. Qua phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, quần chúng nhân dân đã tích cực ủng hộ, giúp đỡ lực lượng Công an xã, cung cấp nhiều tin báo, tố giác tội phạm có giá trị giúp lực lượng Công an ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi liên quan đến ANTT ngay tại cơ sở.

Công an xã đã tổ chức phân công quản lý, giáo dục các đối tượng theo quy định; phân công trực và tuần tra có hiệu quả. Quản lý chặt chẽ 26 đối tượng, trong đó tù tha 19 trường hợp, cải tạo không giam giữ 01 trường hợp, tạm hoãn thi hành án 01 trường hợp và án treo 5 trường hợp. Quản lý 15 đối tượng nghiện ma túy, 16 người nghi nghiện và nghi buôn bán ma túy 03 trường hợp. Công an xã đã tổ chức ký cam kết với 09 thôn, 2 trường học và các ban, ngành đoàn thể trong xã về không có học sinh, đoàn viên, hội viên tàng trữ, vận chuyển và sử dụng trái phép chất ma túy.

Năm 2021 tren địa bàn xã đã xẩy ra tổng số 30 vụ việc, trong đó 21 vụ việc đã chuyển huyện giải quyết, 9 vụ việc thuộc thẩm quyền cấp xã đã giải quyết xong. Không có vụ việc tồn đọng, các vụ việc đã được xử lý đúng người, đúng pháp luật, vì vậy không có đơn, thư khiếu nại, tố cáo của công dân.

Cùng với công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lực lượng Công an xã đã làm tốt công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội, nhất là công tác quản lý cư trú, tạm trú, tạm vắng và chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tổ chức cho các hộ dân ký cam kết không tàng trữ, vận chuyển, đốt pháo nổ, gia đình không có con em, người thân vi phạm pháp luật và TNXH. Phối hợp với  MTTQ và các ban ngành, đoàn thể tích cực tham gia vào công tác giữ gìn ANTT và thực hiện, triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19. Công an xã kịp thời phát hiện và truy vết các đối tượng có tiếp xúc gần với các trường hợp nghi nhiễm Covid -19, tham mưu cho BCĐ phòng, chống Covid-19 xã ra quyết định cách ly tại nhà các trường hợp F1 để theo dõi quản lý...

Trong việc giải quyết các thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực hộ khẩu được thực hiện nghiêm túc. Trong năm Công an xã đã thực hiện tách sổ hộ khẩu cho 01 trường hợp, điều chỉnh thay đổi trong sổ hộ khẩu cho 17 trường hợp; cấp giấy chuyển hộ khẩu cho 13 trường hợp, đăng ký thường trú 32 trường hợp, tạm vắng 10 trường hợp, Phối hợp cùng Công an huyện Sông Lô cấp mới, cấp lại thẻ căn cước công dân gắn chíp điện tử cho 4.712 người.

Có thể nói, với sự nỗ lực của lực lượng Công an xã, sự hưởng ứng tích cực, hiệu quả của các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân đã góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn, đưa phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” ở Yên Thạch ngày càng đi vào chiều sâu, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông thôn mới nâng cao ở địa phương.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 06/05/2022