An ninh quốc phòng

Sông Lô tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5

Nhận định trước những nguy cơ tiềm ẩn gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự (ANTT), trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trong dịp nghỉ lễ 30/4 và mùng 1/5, huyện Sông Lô đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chủ động xây dựng phương án, kế hoạch đấu tranh với các loại tội phạm và hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên toàn địa bàn để người dân có kỳ nghỉ lễ vui tươi, an toàn. Trong đó, tập trung vào mục tiêu trọng tâm phòng ngừa và hạn chế thấp nhất tai nạn giao thông, phòng tránh ùn tắc, góp phần bảo đảm giao thông thông suốt, phục vụ tốt sự đi lại của nhân dân.

UBND huyện Sông Lô đã ban hành văn bản số 607/UBND-KTHT về việc tăng cường các giải pháp nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2022. Trong đó, Thường trực Ban ATGT huyện tham mưu thực hiện đồng bộ các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, tổ chức giải toả hành lang an toàn giao thông, trật tự xây dựng trên các tuyến đường Tỉnh lộ, huyện lộ, đường nội thị,… đảm bảo giao thông thông suốt. Kiểm tra rà soát các tuyến đường huyện quản lý để tham mưu UBND huyện cho khắc phục kịp thời những vị trí hư hỏng, xuống cấp và xử lý đối với các trường hợp vi phạm liên quan đến kết cấu hạ tầng. Kiểm tra, yêu cầu các đơn vị thi công và bảo trì kết cấu hạ tầng giao thông có biện pháp thi công phù hợp, tăng cường hướng dẫn phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông. Bổ sung biển báo hiệu đường bộ tại các đoạn đường tiềm ẩn mất an toàn giao thông, các nút giao thông, các vị trí giao cắt, ngã ba, ngã tư…

Đồng thời đề nghị Công an huyện Sông Lô, Đội thanh tra giao thông số 3 (Sở Giao thông Vận tải) theo chức năng nhiệm vụ tăng cường công tác tuần tra lưu động, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm đặc biệt là các hành vi có nguy cơ gây tai nạn như: lái xe vi phạm quy định nồng độ cồn, phóng nhanh, lấn đường, vượt ẩu, chở quá khổ, quá tải, xe chở vật liệu dời không che phủ bạt; vi phạm quy định đội mũ bảo hiểm; không có thiết bị cứu sinh cho khách trên phương tiện thủy. Bố trí lực lượng cảnh sát giao thông ứng trực trên các tuyến đường giao thông trọng điểm của huyện để hướng dẫn giao thông, điều tiết giao thông, cứu hộ, cứu nạn, phòng ngừa không để xảy ra tai nạn và xử lý kịp thời các sự cố.

Chỉ đạo kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động chở khách ở các bến khách ngang sông phòng tránh tai nạn. Tăng cường kiểm tra, giám sát các điều kiện an toàn kỹ thuật phương tiện; cương quyết không cho tham gia giao thông đối với các phương tiện vi phạm quy định về an toàn giao thông, lái xe không có giấy phép lái xe, tăng giá vé, giá cước vận tải; bảm đảm an ninh trật tự tại bến xe, trên các phương tiện hoạt động vận tải. Tăng cường quản lý các đơn vị, cá nhân trong kinh doanh vận tải hành khách. Nghiêm túc chấp hành các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải được quy định tại Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17/01/2020 của Chính phủ; tăng cường công tác kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa kịp thời hư hỏng của phương tiện; đảm bảo tình trạng kỹ thuật tốt của phương tiện trước khi điều động tham gia hoạt động vận tải; duy trì hoạt động liên tục của thiết bị giám sát hành trình, truyền dẫn, lưu trữ đầy đủ các dữ liệu theo quy định; bố trí nhân viên thường xuyên theo dõi, tổng hợp các dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình trên xe của đơn vị để kịp thời nhắc nhở, xử lý lái xe vi phạm.

Được biết trong quý I/2022, Đội CSGT Công an huyện Sông Lô đã tổ chức trên 370 ca tuần tra, kiểm soát giao thông; phát hiện và lập biên bản hơn 1.700 trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ; tạm giữ có thời hạn 219 phương tiện và hơn 1.400 bộ giấy tờ xe vi phạm; tước giấy phép lái xe có thời hạn 66 trường hợp.Các hành vi vi phạm chủ yếu gồm: Không đội mũ bảo hiểm; không có giấy phép lái xe; không có bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới; chuyển hướng không có tín hiệu báo hướng rẽ; chở quá số người quy định; vi phạm nồng độ cồn; chở hàng quá trọng tải cho phép; không chấp hành hiệu lệnh...Tổng số quyết định xử phạt vi phạm hành chính đã chấp hành là hơn 1.600 trường hợp với tổng số tiền phạt là trên 800 triệu đồng.

Nhằm hạn chế thấp nhất các trường hợp vi phạm TTATGT trên địa bàn, Công an huyện tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức tuyên truyền và ký cam kết không vi phạm các quy định về đảm bảo TTATGT cho giáo viên, học sinh, chủ xe; tổ chức kiểm tra và ký cam kết không vi phạm Luật Giao thông đường thủy nội địa đối với các bến đò ngang, bến phà, các phương tiện chở khách qua sông và chủ tàu thuyền chuyên chở hàng hóa.Đồng thời,phối hợp với Ban ATGT huyện, Đội Thanh tra giao thông số 3 và UBND các xã, thị trấn tổ chức tuyên truyền, giải tỏa và ký cam kết không vi phạm hành lang ATGT với các hộ dân sinh sống, kinh doanh buôn bán dọc các tuyến tỉnh lộ chạy qua địa bàn, đê tả Sông Lô thuộc địa phận các xã của huyện.

Để nâng cao ý thức người dân khi tham gia giao thông, bảo đảm TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5, Phòng Văn hóa-Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thông tin, Thể thao huyệnđẩy mạnh các hình thức tuyên truyền để người tham gia giao thông nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật và các biện pháp phòng tránh tai nạn giao thông (đặc biệt là phòng tránh tai nạn xe khách, xe mô tô); tuyên truyền về đội mũ bảo hiểm theo quy định, không sử dụng rượu, bia khi điều khiển phương tiện; mặc áo phao đúng quy định khi đi đò, phà; cảnh báo về các tình huống dễ xảy ra tai nạn giao thông và các biện pháp phòng tránh…

UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, theo dõi và ngăn chặn tình trạng người dân lấn chiếm lòng lề đường để vật tư, vật liệu, phơi nông sản, đốt rác thải, rơm, rạ lấn chiếm hành lang giao thông tiềm ẩn nguy cơ gây ra tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến kết cấu hạ tầng giao thông. Phát động phong trào giải toả hành lang an toàn giao thông kết hợp với vệ sinh lòng, lề đường ngõ xóm, đường thôn, liên thôn… trên địa bàn quản lý tập trung vào việc giải toả các trường hợp như: Để vật liệu, bán hàng, trồng rau, trồng cỏ, để biển quảng cáo… lấn chiếm lòng, lề đường. Đặc biệt là các xã Đôn Nhân, Tứ Yên, Đức Bác, Phương Khoan tăng cường công tác kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động chở khách ở các bến khách ngang sông để phòng tránh tại nạn.

Với sự chủ động, linh hoạt, huyện Sông Lô quyết tâm trong những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 trên địa bàn không xảy ra vụ việc đột xuất, bất ngờ, tình hình ANCT, TTATXH ổn định, TTATGT được đảm bảo, nhân dân trên địa bàn đi lại thuận tiện, an toàn./.

Lệ Quyên- Hà Minh

Ngày đăng: 28/04/2022