Tin kinh tế

Bà con nông dân huyện Sông Lô xuống đồng khắc phục lúa chết do rét đậm rét hại gây ra

          Sau những ngày đón Tết Bính Thân 2016 vui vẻ đầm ấm, tranh thủ thời tiết đang ấm dần, bà con nông dân huyện Sông Lô lại tất bật ra đồng để chăm sóc lúa và hoa màu. Do thời tiết trước Tết Nguyên đán không được thuận lợi, rét dưới 100c kéo dài nên bà con nông dân phải khẩn trương khắc phục hậu quả lúa chết do rét đậm rét hại gây ra.

Vụ sản xuất chiêm xuân năm nay, huyện Sông Lô có tổng diện tích lúa là 2.134,5 ha, tập trung đưa vào các loại giống chủ đạo trà xuân sớm như: Nếp, Xi 23, X 30; còn lại diện tích lúa xuân muộn với các giống lúa chủ lực là: PC15, KD18, Q5, HT1... Đợt rét đậm, rét hại kéo dài trong thời gian vừa qua làm gần 250 ha lúa của huyện Sông Lô đã gieo cấy bị thiệt hại. Trước tình hình lúa chết do rét đậm, huyện đã chỉ đạo cán bộ chuyên môn xuống địa bàn, phối kết hợp với các địa phương có diện tích lúa bị thiệt hại tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân thăm đồng, kiểm tra, thống kê diện tích lúa chết do rét để kịp thời huy động, bảo vệ, dự trữ và gieo mạ bổ sung, bảo đảm đủ lượng mạ cấy dặm lại toàn bộ diện tích lúa đã chết. Để khắc phục hậu quả, UBND huyện Sông Lô đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung hướng dẫn bà con nông dân đẩy nhanh tiến độ gieo cấy, đồng thời dặm tỉa, gieo cấy lại những diện tích lúa đã bị thiệt hại, phấn đấu giành vụ chiêm xuân thắng lợi.

Bà con nông dân đang cấy lại diện tích lúa bị chết do rét đậm rét hại gây ra!!

 

          Rút kinh nghiệm những năm trước, bước vào vụ sản xuất chiêm xuân năm nay, huyện Sông Lô đã tiến hành nhiều biện pháp chăm sóc bảo vệ mùa màng như thường xuyên ra đồng theo dõi quá trình sinh trưởng của cây lúa, chỉ đạo bà con nông dân chủ động phun thuốc trừ sâu theo đúng quy trình kỹ thuật, ra quân diệt chuột trước và sau khi gieo cấy. Chỉ đạo Công ty TNHH  MTV Thủy lợi Lập Thạch nạo vét kênh mương nội đồng, tích trữ nước phục vụ tốt cho sản xuất lúa; cử cán bộ khuyến nông xuống từng xã, thị trấn để kiểm tra, vận động bà con xuống giống theo lịch thời vụ. Đồng thời, hướng dẫn bà con nông dân cách chăm sóc, bón phân, làm cỏ, lấy nước vào ruộng và cách phòng trừ dịch bệnh ngay từ khi mới phát sinh.

          Theo kinh nghiệm của nhiều nông dân, những ngày trước và trong Tết Nguyên đán, thời tiết đêm lạnh, ngày nắng có sương mù vào sáng sớm là điều kiện thích hợp cho nhiều loại dịch bệnh, sâu hại phát triển nhanh. Chính vì thế, thăm đồng thường xuyên trong những ngày trước, trong và sau tết sẽ giúp bà con chủ động nắm chắc tình hình ruộng lúa của mình. Hiện nay, cây lúa đang trong thời kỳ sinh trưởng đẻ nhánh, nên bà con nông dân cần tiến hành tỉa dặm, để cây lúa sinh trưởng và phát triển.

          Đang đi thăm ruộng lúa của gia đình, chị Lan- Thôn Xy xã Tân Lập cho biết: “Vụ sản xuất chiêm xuân năm nay gia đình tôi đưa vào gieo cấy trên 5 sào lúa, đến nay đã gieo trồng được hơn 1 tháng, do gặp thời tiết rét đậm kéo dài nên một số diện tích lúa của gia đình bị chết rét không có khả năng phục hồi. Hiện nay gia đình tôi đang tiến hành cấy dặm, làm cỏ, bón phân, lấy đủ nước để cây lúa gặp thời tiết ấm sẽ phát triển”.

          Với tinh thần đoàn kết và ước vọng một vụ mùa no ấm, thắng lợi, không khí sản xuất trên các cánh đồng hết sức sôi nổi của bà con nông dân, hy vọng rằng huyện Sông Lô sẽ có một vụ sản xuất chiêm xuân bội thu.

 

                                                                                                 Bích Ngọc

Ngày đăng: 19/02/2016