Thời sự tổng hợp

Sông Lô chủ động đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

        Để đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy trên địa bàn huyện Sông Lô trong dịp tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016, đặc biệt trong điều kiện thời tiết diễn biến thất thường, rất dễ xảy ra tình trạng cháy nổ, điều này sẽ gây thiệt hại rất lớn về tài sản của nhân dân và nguy hiểm đến tính mạng con người. Trước tình hình đó, nhằm chủ động trong công tác phòng chống cháy nổ, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra, đặc biệt là trước, trong và sau dịp tết Nguyên đán Bính Thân năm 2016. Ngay từ đầu những ngày nắng nóng của mùa khô, Phòng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy số 4 đã thực hiện nhiều biện pháp thiết thực, sẵn sàng ứng phó với diễn biến thời tiết tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ. Để thực hiện tốt các phương án phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn, Phòng cảnh sát PC&CC số 4 đã tham mưu cho UBND huyện ban hành các văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, ban ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn thực hiện kế hoạch của UBND tỉnh về phát động phong trào "Toàn dân tham gia phòng cháy chữa cháy" gắn với phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư" và phong trào "Chung sức xây dựng nông thôn mới"; Công tác xây dựng lực lượng và phương tiện phòng cháy chữa cháy tại chỗ được chú trọng.  Phòng cảnh sát PC&CC số 4 đã xây dựng và củng cố trên 30 đội dân phòng và đội chữa cháy cơ sở với trên một nghìn đội viên trên địa bàn huyện Sông Lô. Với phương châm hoạt động kinh doanh phải an toàn tuyệt đối cho người và tài sản, xác định công tác phòng chống cháy nổ là một nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt.

Ngay từ khi đi vào hoạt động, Phòng cảnh sát PC&CC số 4 đã hướng dẫn các doanh nghiệp, trường học, cây xăng và các cơ sở buôn bán... đầu tư, mua sắm các trang thiết bị phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy, thực hiện niêm yết nội quy an toàn PCCC, tiêu lệnh chữa cháy, các biển cấm lửa, biển cảnh báo cháy, biển cấm hút thuốc, trang thiết bị hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, biển chỉ dẫn thoát hiểm, hệ thống hút gió; đầu tư, trang bị bình chữa cháy, máy bơm..., bố trí lắp đặt tại các vị trí thuận lợi, dễ thấy để kịp thời sử dụng; đề cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở trong công tác PCCC, thường xuyên quán triệt, nhắc nhở công nhân viên thực hiện nghiêm túc Luật PCCC. Mặt khác, Phòng cảnh sát PC&CC số 4 thường xuyên luyện tập nâng cao trình độ, nghiệp vụ, sử dụng thành thạo các phương tiện chữa cháy tại chỗ; cách xử lý tình huống khi cháy, nổ xảy ra. Phòng cảnh sát PC&CC số 4 đã tiến hành kiểm tra tại các cơ sở như trạm bơm xăng dầu, Trường Mầm non Cao Phong, Trường tiểu học Yên Thạch... Qua quá trình kiểm tra tất cả các cơ sở đều thực hiện nghiêm túc các quy định,  trang bị đầy đủ các thiết bị và dụng cụ, nắm chắc cách sử trí tạị chỗ nhằm đảm bảo an toàn khi có sự cố xẩy ra.

 

Tập huấn công tác PCCC tại UBND xã Lãng Công

 

Bên cạnh đó Phòng cảnh sát PC&CC số 4 thường xuyên tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về PCCC tại cơ sở, hoạt động của hệ thống PCCC và các thiết bị, phương tiện chữa cháy tại chỗ; phát hiện kịp thời những hạn chế, thiếu sót, đề ra biện pháp khắc phục cháy nổ để hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy gây ra. Trên cơ sở hướng dẫn của Phòng cảnh sát PC&CC số 4, các cơ sở được tập huấn, thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ với sự tham gia của lực lượng PCCC cơ sở và lực lượng PCCC chuyên nghiệp. Qua đó đánh giá khả năng xử lý tình huống, biện pháp, cách tổ chức cứu chữa của lực lượng PCCC tại chỗ để khắc phục những hạn chế. Phòng cảnh sát PC&CC số 4 đã hướng dẫn các cơ sở xây dựng, bổ sung các phương án chữa cháy, duy trì 04 mô hình điển hình tiên tiến về phòng cháy chữa cháy.

Để công tác phòng ngừa cháy nổ đạt hiệu quả, đảm bảo cho bà con nhân dân vui xuân đón Tết nguyên đán Bính Thân 2016, lực lượng PCCC còn thường xuyên tổ chức rà soát, củng cố phương án chữa cháy đối với các cơ sở trọng điểm, có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, thường xuyên tăng cường công tác kiểm tra giám sát cũng như vận động và hướng dẫn nhân dân PCCC hiệu quả.

Nhờ thực hiện tốt công tác PCCC, trong thời gian qua, trên địa bàn huyện Sông Lô đã hạn chế mức thấp nhất xảy ra sự cố cháy, nổ và những thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng con người, góp phần nâng cao uy tín của lực lượng PCCC, đưa các hoạt động của các cơ quan, đơn vị và hoạt động kinh doanh của cơ sở không ngừng phát triển, đời sống của nhân dân được an toàn và hạnh phúc.  

                                                                            Thu Bốn- Kim Thoa

Ngày đăng: 10/02/2016