Thời sự tổng hợp

Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Đó là chủ đề Lễ phát động Tết trồng cây năm 2016 do UBND tỉnh phối hợp với huyện Sông Lô tổ chức sáng 16/2/2016 tại Khu di tích Tháp Bình Sơn, thị trấn Tam Sơn. Dự buổi lễ có các đồng chí: Hoàng Thị Thúy Lan, Ủy viên TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Trì, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Cùng dự có các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh, Đoàn ĐBQH tỉnh, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể và huyện Sông Lô.

 

 

 Các đ/c lãnh đạo tỉnh trồng cây tại Khu di tích Tháp Bình Sơn

 

Ôn lại truyền thống 56 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh viết lời kêu gọi trồng cây, trồng rừng và phát động Tết trồng cây đầu tiên năm 1959, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Trì khẳng định, các cấp, các ngành nói chung và tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng đã và đang nhiệt liệt hưởng ứng, tích cực tham gia phong trào trồng cây, trồng rừng, bảo vệ rừng. Chỉ riêng năm 2015, toàn tỉnh đã trồng được trên 700ha rừng sản xuất, quản lý và bảo vệ tốt gần 4.000 ha rừng phòng hộ và trồng được 450.000 cây phân tán. Tuy nhiên, tỷ lệ cây xanh còn chưa đạt yêu cầu, ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí ở các khu công nghiệp, khu đô thị và một số vùng nông thôn vẫn còn là vấn đề bức xúc… Vì vậy, cùng với phát triển kinh tế phải quan tâm đến các vấn đề bảo vệ môi trường, tăng độ che phủ của rừng, tăng tỷ lệ cây xanh ở các khu công nghiệp, khu đô thị, khu dân cư để tỉnh phát triển toàn diện và bền vững.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cũng nhấn mạnh: Khu di tích Tháp Bình Sơn là di sản kiến trúc độc đáo, được xây dựng vào thời Lý Trần và được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Việc phát động Tết trồng cây tại đây nhằm nâng cao ý thức bảo vệ di sản văn hóa, bảo vệ và phát triển rừng của mọi người, đồng thời, tạo khí thế mở đầu cho việc trồng cây, trồng rừng năm 2016, với mục tiêu toàn tỉnh trồng khoảng 500ha rừng tập trung, 600.000 cây phân tán và bảo vệ trên 3.000 ha rừng. Từ đó, góp phần nâng cao giá trị, năng suất, giá trị từ rừng, phục vụ phát triển kinh tế, tạo không gian xanh, sạch, đẹp, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu. Đồng thời yêu cầu, ngay sau lễ phát động, căn cứ vào Kế hoạch của UBND tỉnh, các huyện, thành phố, thị xã triển khai đến từng cơ sở, giao trách nhiệm cụ thể cho tổ chức, cá nhân trồng, chăm sóc, bảo vệ để cây sinh trưởng, phát triển tốt, không bị phá hoại; bố trí chủng loại cây, địa điểm trồng phù hợp, đảm bảo hiệu quả kinh tế và phát huy tác dụng bảo vệ môi trường, cảnh quan. Cùng đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền việc trồng cây, trồng rừng đi đối với bảo vệ rừng đến mọi tầng lớp nhân dân; tận dụng tiềm năng đất đai và nguồn lao động hiện có để tiến tới xã hội hóa việc trồng cây, trồng rừng, quyết tâm đưa ngành lâm nghiệp trở thành kinh tế quan trọng và có nhiều đóng góp cho phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường sinh thái của từng địa phương.

 

Nguồn: CTTĐT tỉnh

Ngày đăng: 16/02/2016