An ninh quốc phòng

Các giải pháp phòng, chống tội phạm trộm cắp tài sản trên địa bàn huyện Sông lô

       Thông qua thực hiện chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, Viện KSND huyện Sông Lô thấy trong năm 2015, tình hình tội phạm trên địa bàn huyện Sông Lô gia tăng về số lượng, ngày càng có tính chất phức tạp. Từ 01/11/2014 đến 30/9/2015 cơ quan điều tra đã khởi tố 60 vụ/90 bị can, trong đó đặc biệt chú ý là tội Trộm cắp tài sản có 13 vụ/17 bị can  (chiếm 21,6%). Các đối tượng phạm tội đa số có tuổi đời còn trẻ (từ 18 đến 25 tuổi), có xu hướng hình thành các nhóm, hoạt động lưu động, liên tỉnh và gây án liên tục với những phương thức, thủ đoạn ngày càng manh động, liều lĩnh. Trong số 13 vụ trộm cắp tài sản, có 9 vụ các đối tượng phạm tội lợi dụng sự lỏng lẻo trong quản lý, bảo vệ tài sản của các cá nhân, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện để thực hiện hành vi trộm cắp tài sản. Đáng chú ý là tại trụ sở UBND huyện cũng xẩy ra hai vụ trộm cắp máy tính (laptop) và xe máy. Điển hình: Vụ án Vũ Văn Hòa cùng đồng phạm là Nguyễn Văn Hưng (đều trú Đồng Tĩnh-Tam Dương-Vĩnh Phúc) trong khoảng thời gian ngắn từ tháng 6 đến tháng 9 năm 2015 đã thực hiện liên tiếp 5 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn các xã Đồng Quế, Đức Bác, Quang Yên, tổng giá trị tài sản thiệt hại là 40 triệu đồng. Tình hình tội phạm trộm cắp tài sản trên đã gây tâm lý hoang mang lo lắng trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự, trị an trên địa bàn, làm thiệt hại đến tài sản của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức và cá nhân. Tuy nhiên các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này còn chưa được các cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn huyện quan tâm đúng mức. Để kịp thời có biện pháp, nhằm tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm Trộm cắp tài sản, góp phần đảm bảo tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn; bảo vệ tài sản của Nhà nước,  cơ quan, tổ chức, cá nhân. Viện kiểm sát nhân dân huyện Sông Lô đưa ra một số giải pháp nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống tội phạm Trộm cắp tài sản như sau:

          Đối với Cơ quan điều tra: Cần phải có các biện pháp chủ động phòng ngừa; đồng thời, tích cực, kiên quyết tấn công tội phạm.  Cần nâng cao chất lượng tiếp nhận, phân loại và giải quyết kịp thời  tin báo, tố giác tội phạm: Trong thực tế, có nhiều người dân, người bị hại khi bị trộm cắp tài sản nhưng không báo cơ quan chức năng vì nhiều lý do, có thể vì họ không biết phải báo ở đâu, báo cho ai và vì họ nghĩ có báo thì cũng không điều tra được kẻ phạm tội nên họ đã bỏ qua. Khắc phục tình trạng này, phải xây dựng các điều kiện cơ sở vật chất như: Xây dựng các hòm thư tố giác tội phạm, các đường dây nóng, tạo mọi điều kiện tốt nhất cho người dân cung cấp thông tin, tố giác tội phạm. Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác điều tra. Thực hiện tốt công tác khám nghiệm hiện trường, tiến hành thu thập tài liệu, chứng cứ để chứng minh hành vi phạm tội, bắt, giữ, khám xét, thu giữ tang vật, vật chứng của vụ án. Trong công tác điều tra ban đầu ở hiện trường, cần phải được nâng cao năng lực, chất lượng vì hiện trường là nơi tập trung nhiều chứng cứ vô cùng quan trọng của vụ án. Cùng với việc nâng cao năng lực, trình độ, ý thức của các Điều tra viên thì đồng thời cũng cần đầu tư phương tiện, trang thiết bị kỹ thuật hiện đại. Cần có sự phối hợp tốt, chặt chẽ giữa các lực lượng lượng trong công tác điều tra như: Lực lượng trinh sát, các lực lượng chuyên ngành về  khoa học kỹ thuật hình sự, để xử lý những thông tin, những vật chứng thông qua việc giám định, các biện pháp trinh sát đặc biệt, công tác khám nghiệm, để đưa ra những kết luận có tính khoa học phục vụ cho công tác điều tra.

          Đối với Viện kiểm sát: Viện kiểm sát (VKS) với vai trò, chức năng là cơ quan thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, là cơ quan trực tiếp tham gia vào quá trình kiểm sát điều tra, truy tố, kiểm sát xét xử các loại tội phạm nói chung và về tội phạm; VKS các cấp cần chú ý làm tốt công tác phòng ngừa tội phạm bằng việc kịp thời phát hiện những bất cập, vướng mắc trong các quy định của pháp luật và trong việc thực thi pháp luật của các ngành, các cấp, những sơ hở trong quản lý Nhà nước, của nhân dân để từ đó chủ động tham mưu cho các cấp uỷ Đảng và chính quyền về các biện pháp phòng ngừa tội phạm và xây dựng các văn bản pháp luật, các cơ chế quản lý Nhà nước về kinh tế, văn hoá, xã hội. Nâng cao trình độ, lý luận của kiểm sát viên để làm tốt công tác kiểm sát, mỗi kiểm sát viên phải thật sự công tâm, bản lĩnh để tạo niềm tin cho quần chúng nhân dân, để cơ quan VKS thực sự là “trọng tài” trong việc thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.

          Đối với Toà án: Vai trò của Toà án là nhân danh Nhà nước đưa ra phán quyết cuối cùng đối với một người thực hiện hành vi phạm tội, đảm bảo công bằng xã hội, bảo vệ công lý, cần đưa ra bản án nghiêm khắc, có tính răn đe và phòng ngừa cao.  Toà án thông qua công tác xét xử các vụ án, cũng có trách nhiệm phát hiện những nguyên nhân và điều kiện phát sinh tội phạm, những hiện tượng tiêu cực của xã hội, những sơ hở trong công tác quản lý Nhà nước cũng như các phương thức, thủ đoạn phạm tội mới của tội phạm, để phối hợp với các cơ quan chức năng khác  phòng ngừa tội phạm. Cần tổ chức nhiều hơn nữa phiên toà xét xử lưu động ở các địa bàn dân cư nơi xảy ra tội phạm Trộm cắp tài sản để tuyên truyền ý thức cảnh giác, phòng ngừa tội phạm cũng như nâng cao hiểu biết pháp luật cho nhân dân. Thực tế cho thấy Tòa án thường đưa ra xét xử lưu động các vụ án về Mua bán trái phép chất ma túy.

          Về công tác tuyên truyền: Coi công tác tuyên truyền là một nhiệm vụ hàng đầu và thiết thực, các phương tiện thông tin đại chúng như vô tuyến truyền hình, đài phát thanh, và hệ thống truyền thanh của xã, thị trấn cũng là một công cụ hữu hiệu trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và đối với tội phạm Trộm cắp tài sản riêng. Ngoài việc phổ biến pháp luật, các cơ quan chức năng cần thường xuyên đưa tin về các vụ án điển hình để cho quần chúng nhân dân biết các thủ đoạn, phương thức phạm tội, từ đó có biện pháp tự đề phòng.

          Về công tác quản lý: Việc quản lý nhân khẩu, quản lý Nhà nước đối với các quán game, cửa hiệu cầm đồ, các nơi vui chơi giải trí… phải chặt chẽ.

          Trên đây là một số giải pháp nhằm hạn chế, ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm Trộm cắp tài sản trong địa bàn huyện Sông Lô./.

 

Dương Mạnh Cường- Chuyên viên

                                             (Viện KSND huyện Sông Lô)

Ngày đăng: 30/12/2015