Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Người dân không nên chủ quan, lơ là dù đã tiêm 2-3 liều vắc-xin phòng Covid-19

Dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp đã xuất hiện nhiều trường hợp khi đã tiêm đủ 2-3 liều vắc-xin phòng Covid-19 nhưng vẫn có nguy cơ mắc Covid-19. Chính vì vậy, người dân không nên chủ quan, lơ là khi đã tiêm đủ 2 -3 liều vắc-xin vì nguy cơ lây nhiễm vẫn còn.

 

 

Đến nay, toàn huyện đã tiêm cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên, mũi 1  đạt 99.01%, mũi 2 đạt 96,48%, mũi 3 đạt 64.74%. Còn lại 776 người chưa được tiêm, chủ yếu là người già yếu mắc bệnh nền, phụ nữ mang thai dưới 13 tuần. Tiêm cho đối tượng từ 12-17 tuổi, mũi 1 đạt 93.51%, mũi 2 đạt 92.27%.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện, tính đến 12h00 ngày 20 tháng 3 năm 2022, toàn huyện đã ghi nhận 19.045 ca dương tính với Covid-19 (tại cộng đồng ghi nhận 14.138 ca dương tính). Trong đó, có những trường hợp người dân sau khi tiêm đủ 2-3 liều vắc-xin phòng Covid-19 vẫn dương tính.

Theo các chuyên gia, lợi ích và hiệu quả mà vắc xin phòng Covid-19 đã được nghiên cứu và qua thực tế đã được các nước trên thế giới và trong nước công nhận. Vắc xin giúp bảo vệ bản thân người được tiêm giảm nguy cơ nhiễm bệnh, khi không may mắc bệnh thì triệu chứng sẽ nhẹ hơn, giảm tỷ lệ nằm viện và giảm khả năng lây nhiễm cho những người xung quanh. Tuy nhiên, không một loại vắc xin nào đạt hiệu quả 100%. Sau tiêm vắc xin, người tiêm vẫn có nguy cơ bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Ngay cả khi tất cả mọi người dân đều được tiêm vắc xin thì cũng chỉ là một biện pháp phòng ngừa chứ không thể tiêu diệt được vi rút SARS-CoV-2. Hơn nữa, dù tiêm đủ 2 mũi, nhưng vắc xin vẫn cần có thời gian để phát huy tác dụng. Các nghiên cứu cho thấy, sau khi tiêm vắc xin mũi 1, hiệu quả phòng các biến thể của Covid-19 ít nhất 14 ngày sau mới bước đầu có tác dụng. Sau tiêm mũi thứ 2 từ 1 tháng trở lên, vắc xin mới đạt hiệu quả bảo vệ tối ưu và hiệu quả này đạt ở mức khoảng từ 60% - 90% tùy loại vắc xin.

Do đó, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, ý thức tuân thủ theo quy định 5K, hạn chế đi đến những nơi có nguy cơ cao lây lan, tồn đọng của mầm bệnh, nhanh chóng liên hệ Trạm Y tế địa phương để được tư vấn, hướng dẫn khi có các triệu chứng sốt, ho, khó thở.

Dịch Covid-19 còn có những diễn biến phức tạp, khó lường, nguy cơ dịch bệnh bùng phát trên địa bàn luôn hiện hữu. Đòi hỏi công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phòng, chống dịch Covid-19 cần tiếp tục được thực hiện đồng bộ, linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả. Trong đó, cần đề cao tinh thần cảnh giác, kể cả khi người dân đã được tiêm đủ 2-3 mũi vắc xin. Mỗi người dân cần tự giác chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Các cấp, các ngành, các địa phương tăng cường trách nhiệm trong công tác quản lý, chấn chỉnh kịp thời các trường hợp cá nhân, tổ chức chưa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch. Tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động của Tổ Covid cộng đồng; kiểm soát chặt chẽ địa bàn, kịp thời phát hiện các trường hợp có nguy cơ; yêu cầu tất cả những người từ nơi khác về địa phương, các trường hợp sốt, ho, khó thở,… phải thông báo kịp thời cho lực lượng chức năng tiến hành các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả nhất./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 21/03/2022