Thời sự tổng hợp

Sông Lô tổng kết PCCCR – BVR năm 2014 – 2015 Triển khai phương án PCCCR – BVR năm 2015 – 2016

        Mới đây, huyện Sông Lô tổ chức hội nghị tổng kết công tác Phòng cháy chữa cháy rừng - bảo vệ rừng (PCCCR – BVR) năm 2014 – 2015 và triển khai phương án PCCCR – BVR năm 2015 – 2016. Dự hội nghị có đồng chí Dương Văn Sơn – Phó chủ tịch UBND huyện – trưởng ban chỉ huy PCCCR huyện Sông Lô, lãnh đạo Chi cục kiểm lâm tỉnh, Hạt kiểm lâm huyện, lãnh đạo các cơ quan ban ngành của huyện và đại diện các xã có diện tích rừng lớn trên địa bàn.

Theo thống kê, toàn huyện Sông Lô hiện có 3.937,756 ha đất lâm nghiệp. Trong đó 346.9 ha rừng trên địa bàn các xã Lãng Công, Quang Yên, Đồng Quế, Hải Lựu, Bạch Lưu có nhiều thảm thực vật có khả năng xảy ra cháy rừng vào mùa khô.

Trong  năm 2014, Ban chỉ huy phòng cháy, chữa cháy rừng từ huyện đến cơ sở đã được củng cố kiện toàn và hoạt động theo phương châm “4 tại chỗ”. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền vận động đã được chính quyền và các ngành chức năng thực hiện có hiệu quả bằng nhiều hình thức phong phú, qua đó đã nâng cao nhận thức của nhân dân trên địa bàn góp phần trong công tác xã hội hóa về quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Năm 2015 Ban chỉ huy PCCCR – BVR huyện Sông Lô đã tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ về PCCCR – BVR cho 80 chủ rừng tại các xã Lãng Công, Quang Yên, Đồng Quế, Hải Lựu, Bạch Lưu…Thường xuyên đôn đốc các chủ rừng nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR trong những ngày cao điểm. Đồng thời các xã và chủ rừng thành lập, củng cố lại 27 tổ đội xung kích chữa cháy rừng, với 347 người tham gia. Chế độ thường trực, tuần tra canh gác lửa rừng được duy trì thường xuyên, thường trực 24/24 giờ…

 

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận đánh giá những kết quả đạt được, đồng thời làm rõ những khó khăn, tồn tại trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCC rừng năm 2014 – 2015; đề xuất một số kiến nghị như tăng cường công tác tuyên truyền, tập huấn PCCC rừng, các biện pháp, giải pháp ngăn chặn tình trạng khai thác lâm sản trái phép…

Để chủ động triển khai thực hiện tốt phương án PCCCR – BVR mùa khô năm 2015 -2016, UBND huyện yêu cầu Hạt kiểm lâm phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức cập nhật số liệu đất rừng và đất lâm nghiệp, kiện toàn Đoàn kiểm tra liên ngành, tổ đội PCCC rừng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức về PCCCR -BVR trong các tầng lớp nhân dân, các tổ chức chính trị  - xã hội bằng nhiều hình thức phong phú; Quản lý tốt nguồn lửa vào mùa khô hanh; Xây dựng các biện pháp làm giảm vật liệu cháy; Tăng cường công tác trực, tuần tra canh gác lửa rừng; tiến hành tu bổ, sửa chữa các hạng mục công trình hiện có; phát dọn thực bì các khu vực trọng điểm cháy trên 300ha; đặt biển báo ở các cửa rừng và khu vực trọng điểm; thường xuyên thông báo cảnh báo cháy rừng đến ban chỉ huy PCCCR- BVR các xã và chủ rừng; xây dựng các tình huống cháy, phương án huy động lực lượng và kỹ thuật chữa cháy kịp thời; thực hiện có hiệu quả phương châm phòng là chính, chữa cháy kịp thời dứt điểm, thực hiện nghiêm chỉnh phương châm 4 tại chỗ đó là “ Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, vật tư phương tiện tại chỗ và hậu cần tại chỗ”… hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai hỏa hoạn gây ra./.

 

Lệ Quyên – Thu Bốn

Ngày đăng: 22/09/2015
Các tin cùng chuyên mục