Tin kinh tế

Huyện Sông Lô nghiệm thu mô hình thử nghiệm giống lúa mới vụ mùa năm 2015

          Ngày 21/9, Đoàn kiểm tra của sở Nông nghiệp Vĩnh Phúc đã đi kiểm tra, nghiệm thu thực tế tiến độ mô hình các giống lúa mới ở huyện Sông Lô, tại 2 xã Đức Bác và thị trấn Tam Sơn với tổng diện tích triển khai là 63 ha.

Vụ mùa năm 2015 huyện Sông Lô đã đưa vào thử nghiệm các giống lúa mới có năng suất cao như: Thiên Ưu; RVT; HT1. Qua theo dõi quá trình sinh trưởng và phát triển cho thấy các giống lúa này có thời gian sinh trưởng nhanh từ 90 – 98 ngày, thời gian trổ bông tập trung ngắn, khả năng tạo hạt nhanh. Đây là yếu tố quan trọng nhằm làm giảm tác động xấu khi gặp thời tiết bất lợi trong giai đoạn trổ bông. Về khả năng chống chịu sâu bệnh: ít nhiễm sâu bệnh, khả năng chống chịu các điều kiện ngoại cảnh tương đối tốt, chịu rét tốt, hạt gạo dài, cơm mềm thơm ngon. Ngoài ra, các giống lúa này còn có tính thích nghi rộng trên các chân ruộng như ruộng sâu vừa, cao cạn, bậc thang và cho năng suất cao; thân cây cứng nên có thể đưa vào sản xuất trong vụ hè thu.

 

 

Ảnh: Mô hình giống lúa mới ở xã Đồng Quế.JPG

 

 

Ảnh: Mô hình thử nghiệm giống lúa mới vụ mùa 2015 tại Thị trấn Tam Sơn.JPG

 

Từ khi đưa vào thử nghiệm và áp dụng các giống lúa mới tại 2 xã Đức Bác và thị trấn Tam Sơn. Đảng ủy, chính quyền địa phương cũng luôn quan tâm: Mở các lớp tập huấn, hướng dẫn bà con nông dân các khâu kỹ thuật chăm sóc lúa, cung cấp phân bón, nước tưới tiêu để kịp thời cho lúa sinh trưởng và phát triển tốt.

Đến nay, các diện tích lúa thử nghiệm đã vào giai đoạn thu hoạch. Theo đánh giá của đoàn kiểm tra, các giống lúa này có phẩm chất tốt, đặc biệt là đạt năng suất cao trên nhiều loại đất. Do vậy mà có thể áp dụng đại trà các giống lúa này trên diện rộng của huyện. 

 

Thu Bốn- Lệ Quyên

Ngày đăng: 21/09/2015