Tin kinh tế

Huyện Sông Lô chú trọng phát triển chăn nuôi

 Với tiềm năng, lợi thế về đất đai, cùng các điều kiện tự nhiên khác, Sông Lô có nhiều điều kiện phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Nhằm phát huy những thế mạnh này, những năm qua huyện đã có nhiều chính sách khuyến khích nhân dân phát triển chăn nuôi, từng bước đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính gắn với lộ trình xây dựng nông thôn mới, đồng thời giúp cho hàng ngàn hộ dân thoát nghèo bền vững.

Nhằm đưa chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính trong nông nghiệp, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân, những năm qua, huyện Sông Lô đã tập trung tuyên truyền, chỉ đạo các xã, thôn, bản, động viên hộ dân mạnh dạn chuyển hình thức chăn nuôi tự do, phân tán, nhỏ lẻ sang tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa. Hiện tổng đàn trâu, bò của huyện có hơn 17.000 con, đàn lợn có hơn 68.000 con; đàn gia cầm có trên 874 con. Các xã nuôi nhiều trâu, bò chủ yếu là: Quang Yên, Lãng Công, Hải Lựu…chăn nuôi gia súc, gia cầm chủ yếu ở các xã Đồng Thịnh, Nhạo Sơn, Phương Khoan…

 

 

Nuôi bò ở xã Nhạo Sơn

 

Để đẩy mạnh phát triển chăn nuôi trên địa bàn, UBND huyện Sông Lô cũng đã có văn bản chỉ đạo Phòng Nông nghiệp - PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm Thú y, UBND các xã, thị trấn giúp đỡ tư vấn người chăn nuôi phát triển chăn nuôi bằng cách lai tạo, lựa chọn các con giống tốt; chú trọng công tác tiêm phòng dịch bệnh, nhân rộng dự án chăn nuôi trâu giống chất lượng cao. Huyện tiếp tục khuyến khích việc sử dụng có hiệu quả nguồn vốn của các chương trình, dự án đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi. Bên cạnh đó, Huyện còn chỉ đạo các địa phương chủ động khuyến khích người dân mở rộng quy mô, đưa con giống có chất lượng tốt vào sử dụng, đồng thời đẩy mạnh chăn nuôi trang trại theo hướng sản xuất hàng hóa, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn; phối hợp cùng Trung tâm khuyến nông, Chi cục thú y tỉnh, huyện mở nhiều lớp tập huấn đến tận thôn xóm, mời các chủ trang trại, các hộ chăn nuôi đến tư vấn kỹ thuật và truyền đạt kinh nghiệm chăn nuôi cho các hộ dân. Nhằm giúp bà con định hướng chăn nuôi lâu dài, huyện cũng đã quy hoạch phát triển các loại cây trồng làm thức ăn trong chăn nuôi, như: các loại ngô, khoai, sắn và các loại rau màu khác.

Với cách làm năng động này, từ tập quán chăn nuôi gia súc, gia cầm nhỏ lẻ phân tán, nhiều hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện đã từng bước hình thành các trang trại quy mô vừa và lớn cho hiệu quả kinh tế cao. Trên địa bàn huyện hiện đã có trên 220 mô hình chăn nuôi trang trại lớn, hàng nghìn mô hình kinh tế gia trại ở khắp các xã, thị trấn. Có những gia đình đầu tư san lấp hẳn 1 quả đồi để xây dựng trang trại chăn nuôi. Không chỉ nuôi gà, lợn, gia cầm, mô hình thả và nuôi cá giống, thương phẩm cũng được nhiều bà con vùng chiêm trũng, giáp ranh ven Sông áp dụng và cho giá trị kinh tế cao. Những năm qua, tổng số đàn vật nuôi trên địa bàn huyện đều tăng, giá trị chăn nuôi cũng ổn định và tăng trưởng.

 

Nuôi gà ở xã Cao Phong

 

Có thể thấy, việc đẩy mạnh phát triển chăn nuôi theo hướng hàng hoá trong những năm qua ở Sông Lô đã mang lại hiệu quả tích cực trong anh sinh xã hội. Với những chính sách ưu đãi về vốn cùng với những chủ trương đúng, quyết sách hay trong quá trình phát triển chăn nuôi, tin rằng lộ trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn toàn huyện sẽ sớm thành hiện thực.

Như Quỳnh - Lệ Quyên

Ngày đăng: 22/09/2015