Tin Văn hóa xã hội

Sông Lô chăm lo Tết cho các đối tượng chính sách, người nghèo nhân dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 đang đến gần, dù còn nhiều khó khăn do dịch Covid-19 nhưng huyện Sông Lô đã luôn quan tâm, chăm lo toàn diện đến các đối tượng chính sách, hộ nghèo, bảo trợ xã hội… với quyết tâm bảo đảm mọi người đều được đón Tết đầm ấm, an vui, an toàn phòng, chống dịch.

 

 

Đồng chí Phùng Thị Kim Nga - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần

 

Nhằm đảm bảo chăm lo Tết đầy đủ, kịp thời cho các gia đình chính sách và đối tượng bảo trợ xã hội, UBND huyện Sông Lô đã chỉ đạo Phòng LĐ-TB&XH yêu cầu các xã, thị trấn rà soát, thống kê lại các hộ thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, từ đó, có kế hoạch cụ thể, phù hợp hỗ trợ các gia đình đón Tết. Phòng LĐ-TB&XH còn phối hợp với các đoàn thể, tổ chức khác như: Quỹ Bảo trợ trẻ em, Hội Bảo trợ NTT&TEMC, Hội Chữ thập đỏ... lựa chọn, tặng quà cho những gia đình chính sách, hộ nghèo đặc biệt khó khăn, tiêu biểu. Bên cạnh đó, các xã, thị trấn còn phát động phong trào quyên góp, ủng hộ các gia đình chính sách, người có công, người nghèo tới toàn thể cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang trên địa bàn; kêu gọi sự quan tâm, chia sẻ của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài địa phương.

Để chăm lo cho các đối tượng chính sách nhân dịp Tết Nguyên đán, huyện đã tổ chức trao 2.164 suất quà của Chủ tịch nước với tổng sô tiền trên 650 triệu đồng; trao 3.103 suất quà của tỉnh với tổng số tiền trên 2,5 tỷ đồng;  Huyện tổ chức trao quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng, Cán bộ LTCM, Cán bộ TKN, Người và gia đình có công với cách mạng, Thương binh còn sống, bệnh binh đang hưởng trợ cấp, người trực tiếp hoạt động kháng chiến nhiễm chất độc hóa học, người hoạt động kháng chiến bị địch bắt tù đày với 2.383 suất, trị giá trên 476 triệu đồng.

Huyện đã tổ chức các đoàn gồm các đồng chí Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND huyện và đại diện các ban, ngành đoàn thể tới thăm, trao tặng những phần quà ý nghĩa và ân cần thăm hỏi đời sống các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách và người có công với cách mạng. Qua đó, thể hiện sự tri ân sâu sắc đối với thế hệ cha anh đi trước đã đóng góp một phần xương máu cho độc lập, tự do của dân tộc. Năm 2022, các đồng chí thường trực Huyện uỷ, HĐND và UBND huyện và các ban ngành đoàn thể thăm tặng quà 40 đối tượng chính sách tiêu biểu ở các xã, thị trấn mỗi xuất trị giá 1 triệu đồng; Quà cho thương bệnh binh, con liệt sỹ đang công tác tại Huyện ủy, UBND huyện 11 suất quà trị giá 11 triệu đồng...

Bên cạnh việc chăm lo cho các gia đình chính sách, việc quan tâm đến các hộ nghèo, hộ thuộc diện khó khăn cũng được huyện đặc biệt quan tâm. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện Sông Lô hiện có 704 hộ nghèo và 843 hộ cận nghèo. Với mục tiêu "Không để gia đình nào không có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau", ngay từ tháng 12/2021, Ủy ban nhân dân huyện, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (MTTQVN) huyện cùng các tổ chức thành viên đã xây dựng kế hoạch thăm, tặng quà Tết cho hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, người có hoàn cảnh khó khăn. Việc xét chọn đối tượng được nhận quà Tết bảo đảm công khai, minh bạch, đúng đối tượng, ưu tiên hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bảo đảm 100% hộ nghèo trên địa bàn huyện được nhận quà Tết. Ủy ban MTTQ huyện và các xã, thị trấn chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên, ban, ngành, đoàn thể tổ chức các đoàn đến thăm, tặng quà trực tiếp cho các đối tượng theo số lượng được phân bổ.

Ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách, các địa phương trên địa bàn huyện Sông Lô còn tích cực huy động các nguồn lực ngoài xã hội để hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ em mồ côi... có điều kiện vui xuân, đón Tết. Theo đó, huyện đã hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp tết Nguyên đán cho 1.034 hộ với số tiền trên 739 triệu đồng. Phối hợp với Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh trao 35 suất quà trị giá mỗi suất 500 nghìn đồng cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, tổng trị giá 17,5 triệu đồng. Ủy ban MTTQ huyện Sông Lô đã tiếp nhận và trao hơn 30 tấn gạo cho người nghèo nhân dịp Tết nguyên đán Nhâm Dần do Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn hỗ trợ 703 hộ nghèo (với trên 2.000 nhân khẩu) trên địa bàn huyện.

Có thể nói, với những việc làm cụ thể, thiết thực của các cấp chính quyền, tổ chức, cá nhân và xã hội, người có công với cách mạng, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện sẽ được đón một cái tết an vui, đầm ấm và ý nghĩa.

Thu Hà

Ngày đăng: 27/01/2022