Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Sông Lô tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Hiện nay, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp; trên địa bàn huyện Sông Lô tính đến 12h ngày 16/01/2022 đã ghi nhận 167 trường hợp F0, đáng lưu ý có 67 ca F0 ngoài cộng đồng, lịch trình di chuyển phức tạp, tiếp xúc nhiều người, nguy cơ lây lan trên diện rộng. Trên địa bàn có hơn 3000 công dân trở về từ vùng dịch; Dự báo trong thời gian tới là thời điểm chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, số lượng người đi lại và giao thương tăng đột biến nên tình hình dịch bệnh covid-19 sẽ có diễn biến cực kỳ phức tạp. Trước tình hình cấp bách trên, để hạn chế tối đa nguy cơ lây lan dịch trong cộng đồng, đòi hỏi sự vào cuộc tập trung, quyết liệt cao nhất của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và nhân dân đồng lòng chống dịch.

Trước tình hình dịch Covid-19 có nhiều biến chủng mới siêu lây nhiễm có khả năng lây lan rộng trong cộng đồng, các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được huyện triển khai thực hiện đồng bộ, theo đúng quy định đảm bảo kịp thời với tinh thần chống dịch như chống giặc. Huyện ủy, UBND huyện, BCĐ huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, ngành, đoàn thể, các xã, thị trấn quyết liệt trong công tác điều tra, truy vết các trường hợp F1, F2, phát hiện sớm các trường hợp có nguy cơ lấy nhiễm, trường hợp trở về từ vùng dịch; thực hiện cách ly đúng quy định đối với các tường hợp trở về từ các tỉnh thành thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Tính đến ngày 16/1/2022, toàn huyện Sông Lô có 1.760 trường hợp F1 (trong đó thực hiện cách ly tại nhà 137 trường hợp), hết cách ly 1343 trường hợp, còn 417 trường hợp đang thực hiện cách ly. Có tổng số 5.727 trường hợp F2, hiện đang còn theo dõi sức khỏe tại nhà 101 trường hợp.

Hoạt động của 146 tổ Covid cộng đồng với 1.085 thành viên và 33 tổ Covid trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị hiệu quả, đúng quy định.

Công tác tiêm phòng vắc xin Covid- 19 cho các đối tượng theo quy định được huyện tập trung chỉ đạo thực hiện. Đến nay, toàn huyện đã tiêm mũi 1 đạt 98,97%, mũi 2 đạt  96,36%, mũi 3 đạt gần 11% cho công dân từ 18 tuổi trở lên; tiêm phòng cho đối tượng trẻ em từ 12-17 tuổi đạt 99,96% mũi 1, mũi 2 đạt trên 94%. Triển khai xét nghiệm diện rộng cho nhân dân được trên 70.000 mẫu, qua đó đã phát hiện 119 mẫu dương tính.

Cùng với đó huyện chỉ đạo khẩn trương xây dựng và hoàn thiện khu các ky tập trung, khu điều trị bệnh nhân Covid-19 của huyện đảm bảo các điều kiện phục vụ công tác phòng dịch. Hiện nay, toàn huyện đang quản lý 7 cơ sở cách ly tập trung với quy mô 1.360 giường; trong đó có 3 cơ sở cách ly tập trung tạm thời ở xã Bạch Lưu, Đức Bác, Tân Lập với 360 giường.

Đặc biệt, huyện tập trung cao độ cho công tác quản lý và tiếp nhận, điều trị  F0 với quy mô 370 giường; trong năm, đã tiếp nhận và điều trị cho tổng số 154 trường hợp F0, trong đó điều trị khỏi cho 86 trường hợp, chuyển tuyến 2 trường hợp, hiện còn 65 trường đang được tiếp tục điều trị.

Theo đánh giá, phân loại cấp độ dịch, huyện Sông Lô đang ở cấp độ 1 (trong đó có 15/17 xã cấp độ 1, 2 xã cấp độ 2). Để tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19, tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, UBND huyện, BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Sông Lô đã chỉ đạo các ngành chức năng, các xã, thị trấn tập trung thực hiện nghiêm văn bản số 229 về việc tăng cường thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh. Theo đó, yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động không đi ra ngoài tỉnh và đến khu vực có nguy cơ cao khi không thực sự cần thiết. Trường hợp do nhu cầu phải di chuyển, yêu cầu thực hiện nghiêm thông điệp "5K", đồng thời, trước khi trở về tỉnh phải thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho kết quả âm tính mới được vào cơ quan làm việc và trở về với gia đình.

Đối với người đến/về Vĩnh Phúc từ khu vực nguy cơ cao, các tỉnh, thành phố khác, đặc biệt là thành phố Hà Nội: Khi đến liên hệ công tác, làm việc, giao dịch cần thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên cho kết quả âm tính trước khi vào cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, đồng nghiệp và đối tác. Các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp luôn chuẩn bị sẵn cơ số kit test thử nhanh tại cơ quan để tạo điều kiện tối đa cho khách phải kiểm tra, đảm bảo an toàn trước khi vào làm việc. Yêu cầu người dân liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú để khai báo y tế và vận động người dân tự thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh kháng nguyên, cho kết quả âm tính trước khi trở về để đảm bảo sức khỏe cho bản thân, gia đình, hàng xóm và cộng đồng. Các trường hợp không tuân thủ thực hiện, nếu để lây lan dịch bệnh ra cộng đồng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Nghiêm cấm tổ chức ăn uống, hội họp, gặp mặt, liên hoan cuối năm, tổ chức mừng thọ, mừng Xuân đông người dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Yêu cầu UBND cấp xã, tổ phòng, chống Covid cộng đồng, tổ liên gia tự quản giám sát việc thực hiện theo quy định. Kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đảm bảo làng giữ làng, xã giữ xã, huyện giữ huyện, cơ quan giữ cơ quan, doanh nghiệp giữ doanh nghiệp... để thực hiện phòng, chống dịch và bảo vệ sức khỏe cho nhân dân. Tham gia tiêm vắc xin phòng Covid-19 đủ số mũi khi có thông báo. Trường hợp chưa được tiêm vắc xin phòng Covid-19 yêu cầu liên hệ và đăng ký với với UBND/Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 nơi lưu trú để được hướng dẫn và tổ chức tiêm theo quy định. Yêu cầu toàn thể người dân trên địa bàn huyện tăng cường giám sát, thông tin tố giác các tổ chức, cá nhân vi pháp quy định về phòng, chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình, hàng xóm và cộng đồng.

Cùng với các biện pháp đã và đang triển khai hiệu quả, BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền Nhân dân như thực hiện tốt thông điệp "5K". Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3. Phát huy vai trò tích cực của các tổ Covid-19 cộng đồng, sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, quản lý chặt việc khai báo y tế; triển khai tầm soát xét nghiệm đối với người về từ vùng dịch, xét nghiệm ngẫu nhiên trong cộng đồng, phát hiện sớm các yếu tố nguy cơ;  kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, tự giác thực hành các biện pháp phòng, chống dịch của mỗi người dân, từng bước thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch, bảo đảm mọi người dân đón Tết vui tươi, an toàn..../.

Lệ Quyên - Hà Minh

Ngày đăng: 17/01/2022