Tin kinh tế

Anh Nguyễn Ngọc Dẫn - Người tiên phong làm giàu từ nuôi rắn ở xã Tân Lập

 

Những năm gần đây, từ phong trào thi đua phát triển kinh tế của huyện Sông Lô đã xuất hiện một số mô hình kinh tế phát triển đa dạng, làm ăn hiệu quả và nhiều tấm gương nông dân năng động, dám nghĩ, dám làm, cần cù, sáng tạo, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng trên đồng đất quê hương bằng đôi tay, khối óc của mình. Một trong số đó phải kể đến là anh Nông dân Nguyễn Ngọc Dẫn - người đi tiên phong làm giàu từ chăn nuôi rắn ở xã Tân Lập - huyện Sông Lô.

Anh Nguyễn Ngọc Dẫn sinh năm 1969 tại thôn Vân Nhưng, xã Tân Lập. Trước đây, ít ai biết đến anh bởi công việc thợ xây của anh cứ phải theo công trình nay đây mai đó. Còn trẻ, còn khoẻ, còn theo được nghề này nhưng dần già, anh Dẫn thấy tuổi tác, sức khỏe không còn phù hợp. Tích được ít vốn, anh Dẫn bàn với Vợ đầu tư vào chăn nuôi. Từ nguồn chăn nuôi nhỏ, lẻ của vợ với 3 nái lợn, cặp bò và vài chục con gà, anh Dẫn quyết định mở rộng trang trại và nghiên cứu chăn nuôi con giống mới có năng suất cao. Qua tìm hiểu, anh Dẫn lựa chọn nuôi rắn. Năm 2012, anh về làng rắn Vĩnh Sơn để học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chọn giống và chăn nuôi. Sau khi nắm bắt được quy trình nuôi rắn, anh lại lặn lội lên vùng Chiêm Hoá (Tuyên Quang) để chọn rắn giống. Lúc đầu, anh chỉ dám mua 50 con rắn hổ mang bạnh và rắn hổ trâu. Sau 1 năm chăn nuôi, đàn rắn của anh đã sinh sôi nảy nở, anh cũng bắt đầu có rắn bán, tìm được đầu ra, đồng thời cũng tích luỹ được kinh nghiệm chăn nuôi rắn cho chính mình. Càng nuôi càng mê, thế nên anh quyết định mở rộng chuồng trại, đầu tư mũi nhọn vào nuôi rắn. Cho đến bây giờ, khu chăn nuôi rắn của anh Dẫn đang có khoảng hơn 250 con rắn bố, mẹ và rắn con các loại. Anh bắt cho chúng tôi xem những chú rắn hổ mang trâu to bằng hai ngón tay, anh Dẫn nhẩm tính, với giá bán khoảng 1 triệu đồng/kg, năm nay anh đã có khoảng gần 200 triệu đồng từ những chú rắn này. Không chỉ có vậy, đàn rắn của anh Dẫn không ngừng sinh sôi nhờ vào kỹ thuật ấp trứng rắn. Những lứa rắn được ấp đã cho kết quả rất khả quan, hầu như toàn bộ số trứng rắn đều nở và phát triển tốt. Ngoài nuôi rắn, anh Dẫn cùng vợ vẫn duy trì nuôi bò, lợn, gà, rồi nuôi thêm cả chim bồ câu. Hiện tại, trong chuồng trại nhà anh Dẫn đang có 6 nái lợn, 4 con bò sinh sản, gần 100 con gà thịt. Gần đây anh Dẫn còn nhận đặt hàng nuôi thử nghiệm giống tắc kè mới. Thăm trang trại chăn nuôi nhà anh Dẫn, mới thấy dường như chăn nuôi không chỉ để tăng thu nhập mà còn là niềm đam mê lớn của anh.

 

 

Với mô hình chăn nuôi của gia đình anh Dẫn, hàng năm sau khi trừ chi phí, gia đình anh cũng thu về khoảng 200 triệu đồng tiền lãi, trong đó thu nhập từ rắn đạt trên 100 triệu đồng. Thiết nghĩ, những gương sáng dám nghĩ, dám làm như anh Dẫn chính là động lực để phát triển kinh tế gia đình, xây dựng nông thôn mới. Là gương điển hình cho chúng ta học tập trong việc đẩy mạnh phát triển kinh tế nông nghiệp tại địa phương.

 

 

Như Quỳnh –Lệ Quyên

 

 

Ngày đăng: 29/07/2015