Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Như Thụy linh hoạt trong công tác phòng chống dịch Covid-19

Chủ động truy vết, khoanh vùng không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, đẩy mạnh việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người dân, duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh, sẵn sàng cơ sở điều trị tại chỗ…Đó là những biện pháp đã và đang được xã Như Thụy quyết tâm thực hiện nhằm ngăn chặn dịch bệnh xảy ra.

Mặc dù bước sang giai đoạn phòng, chống dịch trong tình hình mới nhưng các biện pháp chủ động ngăn chặn, nắm bắt thông tin đã được xã Như Thụy tuyên truyền, nhắc nhở qua nhiều kênh thông tin, kịp thời cập nhật những văn bản, nội dung mới đến người dân.

Hàng ngày, cán bộ trạm y tế duy trì việc trực, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đồng thời theo dõi, cập nhật số lượng người dân trong xã, cấp độ dịch tại các địa phương khác trở về địa phương.

Y sỹ Nguyễn Thị Cảnh - Trạm trưởng Trạm y tế xã Như Thụy cho biết: “Tất cả những người đi từ tỉnh khác về phải qua trạm y tế khai báo và chúng tôi sẽ phân loại cấp độ để có biện pháp cách ly y tế kịp thời, tránh dịch bệnh lây lan trên địa bàn xã.”

Theo tinh thần 4 tại chỗ, xã đã chủ động thành lập Trạm y tế lưu động, tăng cường việc tiêm vắc xin đến từng nhóm đối tượng, phát huy vai trò tổ phòng, chống covid cộng đồng tuyên truyền người dân chấp hành quy định phòng dịch. Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe, sẵn sàng cơ sở vật chất, vật dụng y tế tại từng trường học, thôn dân cư khẩn trường rà soát, truy vết gọn nhất, nhanh nhất khi có trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Thanh Tân - Trưởng thôn Như Sơn, xã Như Thụy chia sẻ: “Tổ covid cộng đồng thôn Như Sơn chúng tôi tuyên truyền người dân thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hiện trong thôn chưa phát hiện trường hợp có dịch.
Vận động người thân ở vùng dịch, ai ở đâu ở yên đó. Nếu có việc đột xuất phải  báo cáo với Ban phòng chống dịch thôn ít nhất trước 3 ngày, đồng thời tuyên truyền công dân đó trước khi về lên Trạm y tế khai báo y tế sau đó mới trở về gia đình.”

Bên cạnh đó, công tác tác phòng dịch trong trường học luôn được lãnh đạo xã Như Thụy quan tâm chỉ đạo, yêu cầu các nhà trường duy trì thực hiện nghiêm túc. Trường THCS Như Thụy hiện có 6 lớp với 186 học sinh. Trường luôn duy trì việc đo thân nhiệt, kiểm tra sức khỏe của học sinh. Trong trường hợp học sinh có dấu hiệu ho, sốt hoặc thân nhiệt bất thường, trường sẽ phối hợp với Trạm y tế kiểm tra thăm, khám. Đồng thời tuyên truyền cho giáo viên và học sinh thực hiện tốt việc đeo khẩu trang khi đến trường.

Ông Nguyễn Văn Bắc, Chủ tịch UBND xã Như Thụy cho biết : “Trong thời gian qua, tình hình dịch bệnh diễn ra hết sức phức tạp, trước tình hình đó, xã Như Thụy đã triển khai các văn bản của Trung ương, tỉnh, huyện qua hệ thống loa truyền thanh để nhân dân nắm được thông tin. Phát huy vai trò phát huy vai tổ covid cộng đồng, liên gia tự quản kiểm soát người về địa phương truy vết trường hợp F1, F2 và chuẩn bị sẵn các điều kiện cách ly. UBND xã đã xây dựng được Trạm y tế lưu động, sẵn sàng đi vào hoạt động khi có F0 trên địa bàn.”

Song song với công tác phòng chống dịch, chính quyền địa phương cũng đã tăng cường tuyên truyền, vận động các hộ kinh doanh, cá thể tăng cường lao động sản xuất, phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất tại Trạm y tế lưu động, tủ thuốc, tầm soát dịch bệnh từ 3-5% tại cơ quan, đơn vị, trường học, thôn dân cư hàng tuần được nghiêm túc thực hiện, sẵn sàng bảo vệ sức khỏe cộng đồng, phòng, chống dịch hiệu quả.

Thời gian tới, xã Như Thụy căn cứ tình hình thực tế, thực hiện các giải pháp thắt chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong có kiểm soát, phù hợp với các mức độ nguy cơ dịch bệnh. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ bản thân của nhân dân, góp phần giữ địa bàn, thực hiện mục tiêu kép duy trì sự ổn định của sản xuất, kinh doanh vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch./.

Hà Minh – Lệ Quyên

Ngày đăng: 11/01/2022