Thời sự tổng hợp

Hạt quản lý đê huyện Sông Lô chủ động phòng chống lụt bão năm 2015

Trước tình hình thời tiết có nhiều diễn biến bất thường nhất là tình hình thiên tai, lũ lụt trên địa bàn huyện diễn ra phức tạp, gây ảnh hưởng không nhỏ đến mọi mặt của đời sống xã hội, đến đời sống của nhân dân.  Trước thực trạng đó, Hạt quản lý đê huyện Sông Lô thực hiện kế hoạch của cấp trên, chủ động triển khai các biện pháp, phương án phòng chống lụt bão (PCLB) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại, khắc phục nhanh nhất các thiệt hại do bão lũ gây ra.

Ông Nguyễn Kim Nam - Hạt phó Hạt quản lý đê Sông Lô- Lập Thạch cho biết: Ngay từ đầu năm, Hạt quản lý đê Sông Lô đã tham mưu cho UBND huyện, Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB-TKCN) chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành kiện toàn Ban Chỉ huy PCLB&TKCN từ huyện xuống các xã, thị trấn. Phân công, chỉ đạo các địa phương hoàn thành công tác tu bổ đê kè, cống, hồ, đập và các công trình phục vụ PCLB năm 2015. Đặc biệt, công tác nạo vét kênh mương, khơi thông luồng lạch, giải phóng mọi ách tắc làm cản trở việc tiêu thoát lũ trên tuyến sông các trục tiêu, đưa công trình vào phục vụ PCLB trong năm nay. Xây dựng phương án đảm bảo an toàn cho dân cư sống ở khu vực nguy hiểm, sát mép nước khi có bão. Trong đó, lãnh đạo Hạt đã quán triệt tới toàn thể cán bộ trong các cuộc họp về công tác đảm bảo an toàn các tuyến đê do Hạt trực tiếp quản lý, thường xuyên cử cán bộ nắm bắt tình hình an toàn chân đê, kịp thời phát hiện sự cố chân đê, đảm bảo an toàn chân đê, phát quang cây dại và cỏ voi của các hộ dân lấn chiếm trồng trên tuyến đê. Tuyên truyền vận động những hộ dân sống  quanh chân đê không lấn chiếm gây ảnh hưởng đến an toàn hệ thống đê, xử lý dứt điểm tình trạng việc người dân lấn chiếm xây dựng công trình nhà cửa, lều quán, mở mang dịch vụ trong hành lang bảo vệ đê; Làm bãi tập kết vật liệu trái phép ở các bãi sông, vi phạm Luật Đê điều – PCLB.

 

 

Cán bộ Hạt quản lý đê Sông Lô kiểm tra kè đê trước mùa mưa bão

 

Chị Đỗ Thị Thu Hiền – Cán bộ Hạt quản lý đê Sông Lô – Lập Thạch cũng cho biết thêm: Cùng với đó, Hạt đã giao cho ban quản lý đê điều các xã tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện, lập biên bản, kết hợp vận động, thuyết phục các hộ tự giác tháo dỡ; đồng thời báo cáo và đề nghị chính quyền các địa phương xử lý và thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc xử lý ở các địa phương. Hạt quản lý đê, phối hợp với các xã, tổ chức tập huấn cho lực lượng canh đê, xung kích tại các địa phương nhằm chủ động trong công tác PCLB, theo phương châm 4 tại chỗ và tổ chức diễn tập để cán bộ nhân dân có ý thức chủ động phòng tránh, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý đề điều và PCLB, Hạt quản lý đê Sông Lô đã phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện nghiêm túc pháp lệnh PCLB bằng nhiều biện pháp, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng tránh khi có thiên tai xảy ra đến tận thôn, xã.

 

 

Cán bộ Hạt quản lý đê Sông Lô phát quang hành lang đê

 

Với những cố gắng, nỗ lực của cán bộ, nhân viên Hạt quản lý đê huyện Sông Lô trong công tác đảm bảo an toàn hệ thống đê điều trên toàn huyện sẽ giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại trong mùa mưa bão năm 2015./.

 

Kim Thoa – Thu Bốn

Ngày đăng: 27/07/2015
Các tin cùng chuyên mục