Tin kinh tế

Gương: Mạnh dạn làm giàu từ trồng cây ăn quả

          Những năm gần đây, trên địa bàn huyện Sông Lô nổi lên nhiều mô hình kinh tế cho hiệu quả cao. Nhiều hộ gia đình mạnh dạn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi và đã khẳng định được hướng đi đúng đắn của mình. Một trong số đó phải kể đến hộ gia đình anh Nguyễn Tiến Dũng – thôn Hòa Bình – xã Đôn Nhân – huyện Sông Lô với mô hình trồng cây ăn quả, mỗi năm cho thu lãi trên 300 triệu đồng.

          Anh Nguyễn Tiến Dũng sinh năm 1981, tuy tuổi đời còn khá trẻ nhưng với bản tính cần cù, năng động, không cam chịu đói nghèo, anh Dũng luôn suy nghĩ tìm cách làm giàu trên đồng ruộng quê hương. Năm 2007, gia đình anh bắt tay vào tạo dựng cơ nghiệp từ việc lập trang trại trồng cây ăn quả. Mới đầu chỉ có hơn 2 sào diện tích đất vườn nhà, cộng với số vốn 30 triệu đồng, anh Dũng dồn hết vào mua ổi giống về trồng. Nhờ chịu khó học hỏi cách trồng và chăm sóc đúng kỹ thuật nên chẳng mấy mà vườn ổi nhà anh Dũng đã xanh mượt, cho những đợt quả đầu tiênDiện tích đất lớn, ổi lại không phát tán rộng, anh Dũng lại quyết định trồng xen nhiều loại cây ăn quả như: nhãn, thanh long, táo, bưởi, dâu… Vào vườn nhà anh Dũng, hầu như không loại cây ăn quả nào là không có. Rồi nhận thấy, trồng trọt không tốn nhiều thời gian, anh Dũng lại cùng gia đình xây chuồng trại chăn nuôi. Đến nay, trong chuồng nhà anh Dũng hiện có trên 30 con lợn bột, 6 lợn nái, những lúc cao điểm có đến 100 con lợn bột. Làm ăn càng ngày càng khấm khá, cộng thêm đam mê trồng cây ăn quả, sau 2 năm trồng thử nghiệm ổi, anh Dũng đã bàn với gia đình chuyển đổi hơn 9 sào đất ruộng sang trồng cây ăn quả. Đến thời điểm này, nông trại nhà anh Dũng đang có hơn 200 gốc ổi, 100 trụ thanh long, 70 gốc nhãn Hưng Yên, 60 gốc táo, 30 gốc dâu. Tính riêng ổi, mỗi tháng đến đợt thu hoạch, anh Dũng thu hái được 4 – 5 tấn ổi, trừ chi phí, một năm trồng ổi mang lại cho gia đình anh hơn 200 triệu đồng, các hoạt động chăn nuôi, trồng trọt  khác đem lại thu nhập cho gia đình anh hơn 100 triệu đồng/năm. Chia sẻ về kinh nghiệm trồng ổi cũng như các loại cây ăn quả, anh Dũng cho biết: trồng và chăm sóc ổi không khó nhưng đòi hỏi sự cần mẫn, chăm chỉ của người làm vườn. Thông thường, mỗi cây ổi được trồng cách nhau khoảng 2 – 3m. Ổi trồng 7 – 8 tháng sẽ cho thu hoạch. Không chỉ ổi, mà các loại cây ăn quả khác, muốn đạt chất lượng cao, cho quả to cần phải chăm bón từ lúc mới ra hoa, thường xuyên vun gốc và xới tơi đất để rễ cây dễ phát triển, đồng thời cắt đi những cành lá sát chân gốc để tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái.

          Nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng và áp dụng đúng kỹ thuật vào chăm sóc cây ăn quả cũng như chăn nuôi, gia đình anh Dũng đã thực sự vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương mình. Hy vọng với những đặc tính ưu việt về giống, giá trị kinh tế của mô hình trồng ổi cũng như trồng cây ăn quả, không chỉ gia đình anh Dũng mà nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã Đôn Nhân nói riêng, huyện Sông Lô  nói chung sẽ có thêm hướng đi mới để vượt khó, làm giàu./.

 

Như Quỳnh – Lệ Quyên

Ngày đăng: 05/06/2015