Tin Văn hóa xã hội

LĐLĐ huyện Sông Lô chăm lo đời sống công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19

Liên đoàn Lao động huyện Sông Lô hiện có hơn 3.200 đoàn viên công đoàn trực thuộc 79 công đoàn cơ sở, trong đó quản lý trực tiếp là 74 công đoàn cơ sở, quản lý phối hợp là 05 công đoàn cơ sở. Thực hiện chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân viên chức lao động, các cấp Công đoàn trong huyện thực hiện nhiều mô hình, hoạt động chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động.

Trong năm qua, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, nhiệm vụ để vừa đảm bảo chăm lo quyền lợi, sức khỏe cho đoàn viên, người lao động, vừa đồng hành cùng những hoạt động chung của các cấp, các ngành trong huyện, cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong huyện triển khai thực hiện hiệu quả nhiệm vụ kép: “Vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế”.

Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và phân công nhiệm vụ các thành viên ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Ban hành các văn bản chỉ đạo các CĐCS báo cáo cấp ủy, phối hợp với chính quyền, chuyên môn, người sử dụng lao động tập trung tuyên truyền và thực hiện các giải pháp, nhiệm vụ cụ thể để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19, xác định đây là nhiệm vụ cấp bách phải được ưu tiên quan tâm hàng đầu, coi việc phòng chống dịch như “chống giặc” thực hiện đồng bộ các biện pháp để kiểm soát tình hình dịch bệnh và phòng chống dịch bệnh đảm bảo hiệu như: Phát tờ rơi, treo băng zôn, khẩu hiệu và tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh, vận động CNVCLĐ cài đặt ứng dụng Bluezone, PC - Covid; ứng dụng khai báo y tế điện tử trên điện thoại thông minh, thực hiện tốt khuyến cáo “5K”, “5K+” của Công an; Y tế... Chỉ đạo các CĐCS thành lập “Tổ an toàn Covid”; xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp… Kết quả qua báo cáo 100% các CĐCS trên địa bàn huyện triển khai duy trì thực hiện tốt.

Hưởng ứng lời kêu gọi phòng, chống dịch Covid-19 của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy. Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo các CĐCS tuyên truyền, vận động đoàn viên, CNVCLĐ, các nhà hảo tâm với tinh thần “Tương thân, tương ái” chung tay đóng góp sức người, sức của cùng Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc trong cả nước đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Đến nay số tiền ủng hộ trên địa bàn huyện thu được trên 350 triệu đồng và nhiều hiện vật như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn… Liên đoàn Lao động huyện thành lập đoàn công tác, thăm hỏi, động viên và trao quà (phích nước nóng, sữa, khẩu trang…) cho các đồng chí tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 của huyện và các trường hợp cách ly tập trung tại 02 cơ sở cách ly tập trung, tặng quà cho các chốt kiểm soát phòng chống dịch trên địa bàn huyện Sông Lô với tổng số tiền gần 35 triệu đồng, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai nhân dịp Tết nguyên đán Tân Sửu năm 2021 với số kinh phí 10 triệu đồng.

Xác định công tác chăm lo đời sống công nhân viên chức lao động là hoạt động trọng tâm, năm 2021, các cấp Công đoàn trên địa bàn huyện tập trung chăm lo đời sống công nhân viên chức lao động gắn với phát động phong trào thi đua yêu nước sâu rộng. Trong Tháng công nhân 2021, với chủ đề "đoàn kết, sáng tạo, vượt khó, phát triển", Liên đoàn Lao động huyện tập trung chỉ đạo tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, động viên đoàn viên công đoàn nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ đồng thời thông tin, tuyên truyền, phát huy vai trò của giai cấp công nhân trong phong trào thi đua "Lao động giỏi, lao động sáng tạo". Tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động tại các công ty, doanh nghiệp, đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, công nhân lao động…

Từ thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công nhân viên chức lao động, các cấp Công đoàn ở huyện đã khẳng định vai trò cầu nối giữa người lao động và cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, tạo môi trường thuận lợi để công nhân viên chức người lao động an tâm công tác, cống hiến, sôi nổi hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước ở địa phương./.

Thơm Đào

Ngày đăng: 23/11/2021