Tin Văn hóa xã hội

Hội Cựu chiến binh xã Đồng Thịnh quan tâm chăm lo đời sống hội viên

Xác định rõ vai trò quan trọng của tổ chức hội trong việc chăm lo, giúp đỡ hội viên nâng cao đời sống, thời gian qua, Hội CCB xã Đồng Thịnh đã lấy việc phát triển sản xuất, làm kinh tế giỏi vừa làm mục tiêu, vừa là động lực để đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của hội, góp phần vào thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hội CCB xã Đồng Thịnh hiện có 828 hội viên, sinh hoạt tại 13 chi hội. Thời gian qua, hội luôn tích cực vận động cán bộ, hội viên phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm và huy động mọi nguồn lực cũng như tranh thủ các nguồn hỗ trợ đối với CCB để giúp nhau xóa nghèo bền vững, vươn lên làm giàu chính đáng. Đồng thời, lãnh đạo hội còn hướng dẫn, tạo điều kiện cho các hội viên tiếp cận các nguồn vốn vay của ngân hàng chính sách xã hội để mở rộng sản xuất, kinh doanh. Hiện hội quản lý 4 tổ vay vốn, với tổng dư nợ trên 4,8 tỉ đồng, với 137 hộ vay. Bên cạnh đó, Hội còn huy động nội lực, tự đóng góp xây dựng quỹ hội, trung bình đạt 870 nghìn/hội viên. Từ nguồn quỹ này, Hội tạo điều kiện cho các hội viên vay để phát triển kinh tế gia đình. Nguồn vốn vay được các gia đình hội viên sử dụng đúng mục đích, không có nợ quá hạn.

Không chỉ tận dụng các nguồn vốn vay hiệu quả, hội còn thành lập quỹ “Tình nghĩa đồng đội” để giúp đỡ hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở. Trong năm, Hội đã ủng hộ gần 17 triệu đồng hỗ trợ hội viên Nguyễn Ngọc Kim, chi hội thôn Bằng Phú làm nhà ở. Đặc biệt hội luôn quan tâm đến các hoạt động tình nghĩa như: phối hợp với các ngành, đoàn thể địa phương thăm viếng các gia đình chính sách, mẹ Việt Nam Anh hùng, tặng quà cho hội viên CCB có hoàn cảnh khó khăn, các chi hội còn trích quỹ thăm hỏi hội viên lúc ốm đau, hiếu hỉ. Mới đây, hội đã đóng góp 14 triệu đồng cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở địa phương, ủng hộ trên 17 triệu đồng tham gia đóng góp vào chương trình 1 triệu phần quà tiếp sức đồng bào và hội viên CCB vượt qua đại dịch Covid-19. Qua các hoạt động này, đã góp phần thắt chặt tình đồng chí, đồng đội, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.

Những năm qua, phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã đạt được những kết quả rõ rệt,đời sống vật chất, tinh thần của các hội viên ngày càng được nâng lên. Hiện hội có 65 mô hình kinh tế như chăn nuôi trang trại, gia trại, trồng trọt, dịch vụ cho thu nhập khá trở lên. Với sự nỗ lực không ngừng của tổ chức hội và từng gia đình hội viên, số hộ hội viên khá, giàu chiếm 65% trong tổng số hội viên toàn xã, số hội viên là hộ nghèo giảm còn 3 hộ.

Nhờ sự quan tâm lãnh, chỉ đạo của Thường trực Huyện hội, sự đoàn kết, quyết tâm của ban chấp hành hội và sự nhiệt tình của các chi hội, các phong trào thi đua và các chỉ tiêu, kế hoạch đề ra cơ bản đều đạt và vượt; bộ máy tổ chức của hội luôn được kiện toàn. Trong năm đã rà soát, bổ sung nhân sự Ban Thường vụ, Ban Chấp hành hội; Theo Nghi quyết 22 của HĐND tỉnh, mặc dù đội ngũ chi hội trưởng kiêm nhiệm nhiều chức vụ, tuy nhiên nề nếp hội họp, giao ban, thực hiện nhiệm vụ năm 2021 vẫn luôn đảm bảo chất lượng, đảm bảo yêu cầu đề ra.

Với những kết quả đạt được, Hội CCB xã Đồng Thịnh đã khẳng định được vai trò, trách nhiệm của mình và trở thành chỗ dựa đáng tin cậy để chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhau những lúc khó khăn, xứng đáng là ngôi nhà chung cho đông đảo cán bộ, hội viên CCB trên địa bàn.

Để đời sống vật chất tinh thần của hội viên CCB ngày càng được nâng lên, thời gian tới, Hội CCB xã Đồng Thịnh tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước; vận động các thế hệ CCB đoàn kết phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tham gia phát triển kinh tế, giảm nghèo vươn lên làm giàu chính đáng. Xây dựng Hội trong sạch, vững mạnh, nâng cao hơn nữa phương thức và hiệu quả hoạt động; chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên, góp phần bảo vệ và xây dựng quê hương ngày càng phát triển.

Hà Minh

Ngày đăng: 23/11/2021