Thời sự tổng hợp

Trường THCS Đức Bác nâng cao chất lượng dạy và học

Không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp dạy học, chủ động, sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy, cùng với việc tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng học tập thường xuyên, nghiêm túc, Trường THCS Đức Bác đã gặt hái được nhiều thành tích trong phong trào thi đua dạy và học, giữ vững chất lượng trường đạt chuẩn quốc gia.

 

 

Đồng chí Triệu Văn Chúc - Phó Chủ tịch UBND huyện dự khai giảng Trường THCS Đức Bác

 

Những năm qua, nhà trường thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của ngành về công tác dạy và học, 100% giáo viên nắm vững nội dung chương trình sách giáo khoa, bước đầu đã tích lũy được một số kinh nghiệm và phát huy những sáng kiến trong quá trình thực hiện việc đổi mới phương pháp giảng dạy.

Để thực hiện công tác nâng cao chất lượng giáo dục, cán bộ, giáo viên đã chuẩn hóa kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông làm căn cứ cho công tác quản lý, chỉ đạo các hoạt động dạy và học, kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh, bảo đảm chính xác, khách quan, công bằng. Bên cạnh đó, Ban giám hiệu nhà trường chỉ đạo tổ chức tốt các buổi sinh hoạt tổ chuyên môn, tăng cường sinh hoạt chuyên đề về công tác bồi dưỡng học sinh giỏi và đổi mới phương pháp dạy học, tổ chức tốt các chuyên đề, hội giảng theo phương châm phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy. Chú trọng các phong trào, các cuộc vận động như: “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; “Dạy tốt, học tốt”; “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm gương sáng về đạo đức, tự học và sáng tạo” trong việc giảng dạy, giáo dục, đánh giá xếp loại học sinh; “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”. Do vậy, chất lượng đội ngũ giáo viên ngày càng được nâng cao. Đến nay, 100% giáo viên nhà trường đạt trình độ chuẩn, và trên chuẩn, đội ngũ giáo viên đều tận tâm, hết lòng vì học sinh thân yêu. Ngoài ra, nhà trường luôn đẩy mạnh công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình trong giáo dục học sinh, kịp thời nắm bắt tư tưởng, động viên những học sinh có thành tích học tập tốt cũng như có biện pháp giáo dục hiệu quả đối với những học sinh yếu kém.

Trong thực hiện kế hoạch bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhà trường đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy và học, khuyến khích sử dụng hợp lý giáo án điện tử, sử dụng các phương tiện dạy học hiện đại, phòng học bộ môn, liên hệ thực tế trong giảng dạy phù hợp với nội dung từng bài học. Mỗi giáo viên đăng ký và thực hiện ít nhất một đổi mới phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá. Thực hiện tốt nền nếp, kỷ cương trong dạy và học để giáo viên hiểu được trách nhiệm của mình, từ đó làm việc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của sự nghiệp giáo dục.

Hàng năm, nhà trường đều xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi ngay từ đầu năm học, tổ chức khảo sát, tuyển chọn học sinh, phân công giáo viên trực tiếp bồi dưỡng. Những giáo viên được phân công bồi dưỡng học sinh giỏi phải xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, có kế hoạch thực hiện các chuyên đề bồi dưỡng trong từng thời gian cụ thể.

Nhờ chú trọng thực hiện tốt các phong trào, các cuộc vận động đã góp phần đưa chất lượng giáo dục của nhà trường ngày càng tiến bộ. Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ngay từ đầu năm học nhà trường đã thành lập ban chỉ đạo thực hiện và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tu dưỡng, rèn luyện và làm theo tấm gương đạo đức của Bác, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ các năm học. Kết thúc năm học 2020 - 2021 đã có 733 em hoàn thành chương trình học, đạt 98,8%; Học sinh đạt giải qua các cuộc thi đạt 490 giải, trong đó: Cấp Huyện là 324 giải, cấp Tỉnh  163 giải, cấp Quốc gia đạt 03 giải. Thi giáo viên giỏi cấp Huyện đạt 05 giải, cấp Tỉnh 03 giải. Nhà trường được UBND tỉnh khen Tập thể tập thể lao động tiên tiến. Chất lượng giáo dục xếp thứ 3/18 trường, luôn duy trì ở tốp đầu trong toàn huyện.

Để tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, trong thời gian tới, Trường THCS Đức Bác sẽ tập trung duy trì nền nếp kỷ cương, xây dựng môi trường học tập tích cực; tiếp tục đổi mới công tác chuyên môn; đẩy mạnh phong trào thi đua và xã hội hóa giáo dục, từng bước nâng cao chất lượng dạy và học.

Bích Ngọc – Thơm Đào

Ngày đăng: 22/11/2021
Các tin cùng chuyên mục