Thời sự tổng hợp

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm việc với Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức về việc xin mở rộng đất tôn giáo khu chùa cổ Kim Tôn

Chiều ngày 9/11, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn - Ủy viên BTV Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức về việc xin mở rộng đất tôn giáo khu chùa cổ Kim Tôn - Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức (xã Đồng Quế). Cùng đi có lãnh đạo các sở ngành: Tài Nguyên Môi trường, Xây dựng, Nông nghiệp, Nội vụ, Văn hóa. Về phía huyện Sông Lô có đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; trưởng một số phòng, cơ quan quan liên quan; lãnh đạo UBND xã Đồng Quế; Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức.

 

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe Trụ trì Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức Thích Tỉnh Thuần trình bày mục đích xin mở rộng; nhu cầu về công trình xây dựng và nhu cầu diện tích giao đất cơ sở tôn giáo.

 

 

Trụ trì Thích Tỉnh Thuần thuyết trình mục đích xin mở rộng đất tôn giáo

 

Theo đó, Thiền viện Trúc Lâm Tuệ Đức được xây dựng trên diện tích đất đã được UBND tỉnh giao là hơn 12,6ha. Với nhu cầu nhằm khôi phục và tôn tạo ngôi chùa cổ Kim Tôn thế kỷ 13 đã bị đổ nát, Thiền viện xin mở rộng trên phạm vi khu Đồi Chùa cổ. Hiện nay Thiền viện có gần 70 Tăng Ni, bình quân mỗi năm có thêm 10 Tăng Ni. Trong những năm qua người dân huyện Sông Lô, doanh nhân, phật tử không ngừng tăng lên về số lượng người tham dự các khóa tu. Nhằm đem lại lợi ích và nhu cầu tu tập đạo đức cho Tăng Ni và nhân dân cùng phật tử thập phương xa gần. Hàng năm, Thiền viện tổ chức nhiều các khóa tu cho danh nhân, phật tử; khóa tu mùa hè cho học sinh, sinh viên từ 1 nghìn - 2 nghìn em... từ đó phát sinh các nhu cầu đảm bảo sinh hoạt và tu học cho Tăng Ni, phật tử.

Với mục đích tạo cảnh quan tâm linh về Thánh đức phật, Thiền viện có nhu cầu mở rộng diện tích nhằm xây dựng mô hình hóa các Thánh tích và sự kiện về cuộc đời của đức Phật trong khuôn viên cây xanh, nhằm tạo nên quần thể công trình tâm linh Phật giáo có ý nghĩa thiêng liêng và đồng thời tạo cảnh quan đẹp, trên cơ sở tôn trọng tự nhiên. Thiền viện được mở rộng và xây dựng sẽ hình thành điểm thăm quan, thắng cảnh tự do, thư giãn và vui chơi giải trí cho nhân dân địa phương, tạo sức thu hút với phật tử và du khách, thúc đẩy du lịch địa phương phát triển.

Sau khi nghe Trụ trì Thiền viện trình bày mục đích xin mở rộng đất cơ sở tôn giáo, đại diện các sở, ngành, chính quyền huyện Sông Lô và lãnh đạo xã Đồng Quế đã đưa ra các quan điểm, trên cơ sở đánh giá các tác động của việc mở rộng diện tích đất Thiền viện với môi trường, công tác bảo vệ rừng phòng hộ, phát triển kinh tế xã hội, công tác bảo tồn di tích, ý nghĩa tôn giáo... Các đại biểu đã thống nhất việc mở rộng diện tích đất tông giáo Thiền viện là phù hợp với quy hoạch chung của Tỉnh, của huyện, đồng thời tháo gỡ những khó khăn về thủ tục, pháp lý trên cơ sở căn cứ vào các quy định của pháp luật.

 

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn phát biểu tại buổi làm việc

 

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Vũ Việt Văn nêu rõ quan điểm, mục đích mở rộng Thiền viện phục vụ cho tôn giáo, phát triển du lịch của tỉnh của huyện được lãnh đạo chính quyền địa phương và nhân dân đồng tình ủng hộ; phù hợp với định hướng phát triển du lịch của tỉnh, đặc biệt hiện nay tỉnh đã có chủ trương xây dựng tuyến đường từ Tây Thiên (Tam Đảo) đi Hồ Vân Trục (Lập Thạch) nối với Thiền Viện Trúc lâm Tuệ Đức, đây sẽ là tuyến đường kết nối nhằm phát triển ngành du lịch của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giao các sở ngành liên quan hướng dẫn Thiền viện hoàn thiện các thủ tục trên cơ sở quy định của pháp luật, phù hợp với quy hoạch phát triển của địa phương, của tỉnh. Huyện Sông Lô giao cho các phòng chuyên môn bổ sung quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, trong đó điều chỉnh cho phù hợp diện tích đất tôn giáo và quy hoạch phát trển du lịch của huyện. Các sở, ngành, UBND huyện Sông Lô triển khai thực hiện và báo cáo kết quả về UBND tỉnh.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 10/11/2021
Các tin cùng chuyên mục