Thời sự tổng hợp

UBND huyện Sông Lô tổ chức hội nghị triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khu công nghiệp Sông Lô I, Sông Lô II

Sáng 08/11, UBND huyện Sông Lô tổ chức hội nghị triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) khu công nghiệp (KCN) Sông Lô I, Sông Lô II. Đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có lãnh đạo một số phòng, ban; Bí thư, Chủ tịch UBND các xã: Đồng Thịnh, Tứ Yên, Yên Thạch, Đức Bác và các chủ đầu tư KCN Sông Lô I, KCN Sông Lô II.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

 

Dự án KCN Sông Lô I, Sông Lô II được lựa chọn là dự án trọng điểm. Huyện ủy, UBND huyện đã quan tâm ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quyết liệt, đẩy nhanh tiến độ thực hiện bồi thường GPMB. Theo đó, Huyện ủy Sông Lô đã thành lập BCĐ bồi thường, GPMB KCN Sông Lô I, Sông Lô II; UBND huyện đã triển khai kế hoạch GPMB, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban, đơn vị thực hiện các nội dung công việc liên quan đến công tác bồi thường GPMB. Thực hiện thông báo thu hồi đất đến các khu dân cư và hộ dân có đất thu hồi. Đồng thời giao tổ chức bồi thường GPMB, phối hợp với 4 xã Đồng Thịnh, Yên Thạch, Tứ Yên, Đức Bác tiến hành kiểm đếm, quy chủ, xác định nguồn gốc, chủ sử dụng đất. Đến nay cơ bản đã đạt được kết quả theo kế hoạch.

Đối với KCN Sông Lô I, tổng diện tích đất phải thu hồi, bồi thường là 177,7ha, đến nay tổng diện tích đã sơ bộ kiểm kê thực hiện đã hoàn thành. Theo kế hoạch, từ tháng 9/2021 đến tháng 4/2022 sẽ thực hiện bồi thường xong cho chủ đầu tư 87ha. Trong năm 2021 thực hiện xong 50ha, từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2022 thực hiện 37ha, đến hết năm 2022 thực hiện bồi thường xong dự án.

KCN Sông Lô II tổng diện tích đất phải thu hồi, bồi thường 165,65 ha, đến nay đã sơ bộ kiểm kê thực hiện xong. Theo kế hoạch, đến hết tháng 12/2021, tổng số diện tích thực hiện xong, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư đạt 155ha/165,65ha = 93,5%. Số diện tích còn lại do chưa thực hiện xong quy trình đầu tư hạ tầng khu tái định cư cho người dân phải tái định cư và di chuyển nghĩa trang 2 xã. Dự kiến hoàn thành xong trong tháng 5/2022.

 

 

Đồng chí Nguyễn Thị Phương - Bí thư Đảng ủy xã Đồng Thịnh nêu ra một số khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng tại địa phương

 

 

Đồng chí Nguyễn Ngọc Khang - UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

 

Tại hội nghị các đại biểu đã tham gia thảo luận, nêu những khó khăn trong quá trình thực hiện và các biện pháp nhằm tháo gỡ khó khăn cho công tác bồi thường, GPMB cho 2 KCN Sông Lô I và Sông Lô II.

Kết luận hội nghị, đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu: Việc triển khai xây dựng KCN Sông Lô I, Sông Lô II chưa đạt theo tiến độ yêu cầu đề ra. Trong thời gian tới, để tháo gỡ khó khăn và tập trung hoàn thành các mục tiêu đã cam kết với BTV Huyện. Giao phòng Kinh tế - Hạ tầng triển khai thực hiện phê duyệt các địa điểm quy hoạch khu tái định cư. Đề nghị Chủ đầu tư KCN Sông Lô I phối hợp với Ban Bồi thường GPMB huyện đề xuất các hạng mục thu hồi và cần xây dựng mới. Khi người dân đồng ý với phương án bồi thường sẽ tiến hành chi trả cho người dân để thuận lợi cho công tác GPMB kịp tiến độ và triển khai đồng thời ở tất cả các xã có vị trí nằm trong KCN.

 

 

Đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện phát biểu kết luận hội nghị

 

Đối với KCN Sông Lô II, đẩy nhanh tiến độ phê duyệt phương án và bồi thường cho dân, đề xuất các hạng mục cần xây dựng để trình với UBND tỉnh tỉnh. Phòng Tài Nguyên và Môi trường giúp UBND huyện giám sát công tác triển khai bồi thường GPMB các KCN, giám sát chủ đầu tư trong thực hiện dự án. Phòng Kinh tế - Hạ tầng trình Huyện ủy phê duyệt các hạng mục đầu tư để xin chủ trương đầu tư các hạng mục của KCN Sông Lô 2. Công an huyện tăng cường đôn đốc kiểm tra và xử lý các vi phạm phát sinh trong quá trình thực hiện GPMB các KCN. Ban quản lý dự án tập trung đẩy nhanh tiến độ dự án các KCN. Phòng Tư Pháp kiểm tra các văn bản, kế hoạch của KCN, tiếp cận hồ sơ nắm bắt thực hiện các văn bản đề xuất với UBND huyện trong việc kiểm tra thủ tục hành chính, tính quy phạm, tính pháp lý trong các văn bản. Các xã có vị trí trong KCN tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, Nhà nước và địa phương, đồng thời tổ chức công khai minh bạch, tăng cường quản lý, giám sát, tránh phát sinh các trường hợp tạo lập tài sản mới trên đất đã quy hoạch; phối hợp với nhà đầu tư, Ban Bồi thường GPMB Tổ chức kiểm đếm quy chủ các tài sản trên đất quy hoạch. Khi phát hiện các vi phạm phát sinh, kịp thời báo cáo UBND huyện để giải quyết, đảm bảo thực hiện hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư theo kế hoạch.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 09/11/2021
Các tin cùng chuyên mục