Gương người tốt việc tốt

Trường Tiểu học Yên Thạch đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích mười thì phải năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người”, những năm qua, cán bộ, đảng viên, giáo viên Trường Tiểu học Yên Thạch không ngừng phấn đấu, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, chi bộ trường Tiểu học Yên Thạch đã triển khai kế hoạch đến tập thể chi bộ nhà trường, tích cực sắp xếp lại mạng lưới, quy mô trường lớp một cách phù hợp để tạo thuận lợi cho người dân, đảm bảo quyền lợi học tập của học sinh.

Trong những năm qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung lớn, xuyên suốt trong quá trình giảng dạy và mọi hoạt động của nhà trường. Cán bộ, đảng viên nâng cao tinh thần thi đua, tích cực đổi mới phương pháp dạy học. 100% cán bộ, giáo viên tham gia đổi mới phương pháp dạy học, bồi dưỡng chuyên môn, hội thảo chuyên đề do Sở Giáo dục và Đào tạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức. Ngoài ra, trường còn tổ chức nhiều hoạt động ngoại khóa với nội dung phong phú, phù hợp với đặc điểm sinh lý lứa tuổi gắn liền với giáo dục kỹ năng sống cho học sinh. Thực hiện tốt các cuộc vận động lớn của ngành phát động, nhờ đó đảng viên, cán bộ giáo viên, nhân viên trong đơn vị không ngừng nâng cao trình độ, năng lực chuyên môn và có nhiều giải pháp trong xây dựng nhà trường, cải tiến lề lối làm việc và nâng cao hiệu quả giáo dục. Hoạt động của chi bộ nhà trường đã được cấp ủy địa phương đánh giá cao, nhất là việc thực hiện có hiệu quả Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị trong công tác giáo dục ở địa phương.

Với tiêu chí “Rèn thầy trước, luyện trò sau”, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được tập thể giáo viên, cán bộ, công nhân viên trong nhà trường đặc biệt quan tâm và xem đó là nhiệm vụ hàng đầu trong công tác giảng dạy. Các buổi sinh hoạt chuyên đề học tập và làm theo lời Bác luôn được Đảng bộ nhà trường duy trì có hiệu quả trong các buổi họp chi bộ, góp phần nâng cao ý thức tự rèn luyện của mỗi thầy, cô giáo trong công tác giảng dạy, cũng như trong đời sống hằng ngày.

Trong quá trình giảng dạy, mỗi giáo viên luôn lắng nghe và kịp thời giải đáp thắc mắc của các em học sinh, tạo sự gần gũi thân thiện để giáo viên hiểu thêm về hoàn cảnh sống của những em có hoàn cảnh khó khăn, từ đó cùng nhà trường tìm cách hỗ trợ phù hợp. Xuất phát từ cách làm này mà phong trào “đôi bạn cùng tiến” đã phát huy hiệu quả và được duy trì, cùng giúp đỡ nhau nỗ lực vươn lên trong cuộc sống và trong học tập. Tiêu biểu như hoạt động của Liên Đội nhà trường đã tổ chức quyên góp với số tiền ủng hộ là trên 8 triệu đồng giúp đỡ động viên một em đội viên của trường mắc bệnh hiểm nghèo...

  Để chất lượng đội ngũ giáo viên được nâng cao đáp ứng yêu cầu của ngành, nhà trường đã chú ý đến giáo dục nhận thức, tư tưởng chính trị cho đội ngũ giáo viên, tạo điều kiện cho cán bộ giáo viên học tập, tập huấn để nâng cao trình độ kiến thức và bồi dưỡng nghiệp vụ tay nghề cho giáo viên. Thông qua các chuyên đề về đổi mới phương pháp dạy học, chuyên đề sử dụng thiết bị dạy học, bồi dưỡng học sinh năng khiếu, phụ đạo học sinh yếu. Đội ngũ giáo viên đã được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp qua công tác tự bồi dưỡng của mỗi cá nhân, cùng nhau tìm ra các biện pháp để nâng cao chất lượng dạy và học, từ đó giáo viên tự tin hơn trong giảng dạy.

Chi bộ chỉ đạo các bộ môn và mỗi giáo viên thực hiện tốt phương trâm “Mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo”, đồng thời giao chỉ tiêu và ký cam kết phấn đấu cho các tổ, nhóm chuyên môn và giáo viên trong nhà trường về chỉ tiêu đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi, tỷ lệ đạt giải tham dự các kỳ thi do cấp trên tổ chức, từ đó tạo ra không khí thi đua trong tập thể giáo viên nhà trường.

Nhờ có tinh thần đoàn kết, sáng tạo và thi đua trong dạy và học, năm học 2020-2021, qua tham dự các kỳ thi do cấp trên tổ chức, nhà trường đã có 365 em đạt giải thưởng trong kỳ thi các cấp, trong đó có 02 giải Quốc gia, 106 em đạt giải cấp tỉnh, 259 em đạt giải cấp huyện và trên 400 em được khen thưởng cấp trường, chiếm gần 50% số học sinh trong nhà trường.

Việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” những năm qua của trường tiểu học Yên Thạch đã trở thành động lực để mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh hăng say làm việc và học tập, góp phần đưa nhà trường ngày một phát triển, nhờ đó trường Tiểu học Yên Thạch nhiều năm liền giữ vững và duy trì danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến xuất sắc.

Bích Ngọc – Đào Thơm 

Ngày đăng: 03/11/2021