Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Sông Lô tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống Covid-19

Chiều ngày 28/10, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Sông Lô tổ chức hội nghị triển khai công tác phòng chống Covid-19. Đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng là chí thành viên BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện; thủ trưởng các cơ quan: Quân sự, Công an, Trung tâm Y tế và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn trên địa bàn.

 

 

Toàn cảnh hội nghị

 

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe cơ quan thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện báo cáo kết quả công tác phòng chống dịch. Theo đó, tính đến ngày 28 tháng 10 năm 2021, trên địa bàn huyện Sông Lô ghi nhận 08 trường hợp dương tính với Covid-19 đều thuộc xã Lãng Công, trong đó có 04 trường hợp tại thôn Thành Công và 04 trường hợp tại thôn Tam Đa. Đây là các trường hợp đã được cách ly và trong vùng phong tỏa.

Trước tình hình đó, huyện đã thực hiện triển khai khoanh vùng, cách ly đối với 02 xã Nhân Đạo và Lãng Công; tổ chức xét nghiệm cho các vùng có nguy cơ; tổ chức tiêm vắc xin diện rộng cho người dân trong độ tuổi từ 18 trở lên có đủ điều kiện tiêm. Tổng số 9 đợt đã triển khai tiêm trên toàn huyện là 21.491 mũi, trong đó 17.270 mũi 1 và 4.221 mũi 2. Riêng đợt 10 huyện đã triển khai tiêm 36.698 mũi và đang tiếp tục triển khai tiêm.

Sau khi nghe báo cáo, các đại biểu đã được nghe cơ quan Trung tâm Y tế, Công an, Quân Sự và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19, công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn, những khó khăn trong quá trình triển khai và các biện pháp tháo gỡ.

 

 

Đồng chí Lê Quang Nghiệp, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện phát biểu kết luận hội nghị

 

Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Lê Quang Nghiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng BCĐ phòng chống dịch Covid-19 huyện chỉ đạo: Trong thời gian tới, các phòng, ban, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường tuyên truyền, đồng thời thực hiện các biện pháp hành chính đối với các trường hợp không tuân thủ theo quy định để phòng chống dịch. Tuyên truyền người dân nếu ko có nhiệm vụ gì thì “ai ở đâu ở yên đó”; rà soát, quản lý công dân đi về từ các địa phương khác một cách chặt chẽ. Trong trường hợp xuất hiện F0, phải tiến hành ngay các biện pháp rà soát, truy vết các trường hợp liên quan để kịp thời khoanh vùng dịch. Các cơ quan, đơn vị, trường học tùy theo mức độ của địa phương, khi cần thiết báo cáo huyện xin chỉ đạo chuyển trạng thái từ học, làm việc trực tiếp sang trực tuyến khi cần thiết để phòng dịch kịp thời.

Việc tiêm vắc xin cần tuyên truyền đến toàn bộ nhân dân, trừ các trường hợp chống chỉ định tiêm theo khuyến cáo của ngành y tế thì vận động người dân tiêm vắc xin đầy đủ, thực hiện tiêm chủng là trách nhiệm, quyền lợi của mỗi người, không chỉ giúp bảo vệ chính mình mà còn góp phần bảo vệ cộng đồng và những người xung quanh. Bên cạnh đó, các địa phương cần chủ động rà soát danh sách đối tượng từ 12-17 tuổi để chuẩn bị tiêm theo kế hoạch của UBND tỉnh.

Tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách, tạm thời đối với các vùng thiết lập cách ly y tế tại xã Nhân Đạo và Lãng Công. Triển khai thực hiện Quyết định số 2872/QĐ-UBND, Quyết định số 2875/QĐ-UBND; Quyết định số  2876/QĐ-UBND của UBND tỉnh Vĩnh Phúc về quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát an toàn hiệu quả dịch Covid-19”; các văn bản của cấp trên về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tiếp tục thực hiện đóng toàn bộ các bến phà, bến đò ngang sông tiếp giáp với tỉnh Phú Thọ để thực hiện phòng, chống dịch. Thành lập các Tổ tuần tra, kiểm soát người xâm nhập trái phép vào địa bàn, nhất là đối với vùng dịch từ Phú Thọ.

Bích Ngọc

Ngày đăng: 29/10/2021