Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Lãng Công: Quyết liệt các biện pháp cấp phòng chống dịch bệnh Covid-19

Từ ngày 19/10 đến 26/10/2021 trên địa bàn xã Lãng Công, huyện Sông Lô đã ghi nhận 7 ca dương tính với Covid 19. Trước tình hình đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 của xã đã quyết liệt triển khai các biện pháp cấp bách trong  công tác phòng chống dịch với tâm thế cao nhất, nhằm góp phần khống chế dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng.

 

 

Đến 5h sáng 25/10, xã Lãng Công ghi nhận thêm 2 trường hợp là người địa phương có kết quả dương tính với Covid-19. (2 trường hợp này tiếp xúc với F0 đã dương tính với Covid-19 từ ngày 19/10). Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chiều ngày 25/10, xã Lãng Công đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 toàn dân các thôn đang bị phong tỏa. Sáng 26 và 27/10 xã Lãng Côngtiếp tục ghi nhận thêm 4 ca dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại địa phương lên 7 trường hợp.

Ngay sau khi nhận được thông báo từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh về 4 ca mắc mới, xã Lãng Công đã tiến hành điều tra, rà soát tất cả các trường hợp F1, F2, F3; thông báo đến các trường hợp có liên quan biết để khai báo y tế. Công dân trên địa bàn đều phải khai báo trung thực về các thông tin có liên quan đến các ca bệnh.Yêu cầu tất cả người dân “ai ở đâu ở đó”, đặc biệt là người dân thôn Tam Đa không đi ra khỏi nhà, không tiếp xúc với ai, nếu vi phạm sẽ bị xử lý theo đúng quy định.

Qua rà soát, từ 19-26/10, trên địa bàn xã có hơn 100 trường hợp F1, hiện nay các F1 được đưa đi cách ly y tế tập trung, các F2 và F3 cách ly tự theo dõi sức khỏe tại nhà. Đồng thời xã đang tiếp tục điều tra, rà soát các trường hợp có liên quan đến các trường hợp dương tính với Covid-19 mới được ghi nhận.

 

 

Người dân Lãng Công thực hiện nghiêm quy định phòng dịch

 

Xã Lãng Công đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, triển khai thực hiện kế hoạch đã được xây dựng trước với các phương án ứng phó đáp ứng theo cấp độ cao nhất trong phòng, chống dịch.Thực hiện phong tỏa, thiết lập cách ly y tế vùng có dịch đối với toàn bộ xã, thành lập 10 chốt kiểm soát, trực 24/24 khép kín địa bàn.Các tuyến đường trục chính trung tâm xã trước đây khá nhộn nhịp vì có nhiều hàng quán, nhưng từ  khi thực hiện lệnh phong tỏa, nhịp sống nơi đây đã thay đổi hoàn toàn, đường xá vắng tanh, người dân thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, không ra khỏi nhà khi không cần thiết; không kinh doanh buôn bán tập trung lòng đường, vỉa hè trong thời gian thực hiện giãn cách phong tỏa. Đóng cửa chợ, toàn bộ các cửa hàng kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu.

Trong sáng 26/10, xã Lãng Công tiếp tục tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 toàn dân cho 6 thôn: Đoàn Kết, Trường Xuân, Phú Cường, Thống Nhất, Minh Tân và Hoành Sơn. Với tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Lãng Công yêu cầu những người có liên quan, tiếp xúc với những trường hợp dương tính Covid-19 tại địa phương khẩn trương liên hệ với trạm y tế, tổ phòng, chống Covid cộng đồng để được hướng dẫn và trợ giúp; Mọi người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K để phòng chống dịch, khai báo y tế trung thực, đầy đủ. Nếu có dấu hiệu ho, sốt, nghi ngờ nhiễm Covid-19 phải thông báo ngay cho trưởng thôn, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã hoặc trạm y tế. Các cá nhân và hộ gia đình nếu không chấp hành sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, xã đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho toàn bộ người dân trên địa bàn. Tính đến ngày 26/10, toàn xã đã có 4.417 người được tiêm vắc xin (trên tổng số 4.653 người dântrong độ tuổi). Dự kiến xã sẽ tổ chức tiêm nốt cho số người dân còn lạitrong thời gian tới để góp phần đảm bảo an toàn phòng chống dịch cho nhân dân.

Cùng với việc khẩn trương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng dịch theo phương châm “chống dịch như chống giặc”, đặt sức khỏe tính mạng của người dân lên trên hết. BCĐ phòng chống dịchxã Lãng Công xác định rõ mức độ nguy cơ phức tạp của dịch bệnh để chỉ đạo chặt chẽ, kịp thời. Đồng thời chỉ đạo thường xuyên liên hệ kiểm tra sức khỏe hàng ngày đối với các nhóm F2 đang cách ly tại nhà; Quan tâm chăm lo đảm bảo nhu cầu thiết yếu của người dân trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế khi người dân cần.

Dịch bệnh Covid 19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian tới BCĐ phòng chống dịch Covid 19 xã Lãng Công tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của công dân trong công tác phòng chống dịch. Đồng thời vận động nhân dân tích cực tố giác các trường hợp không khai báo, hoặc khai báo y tế không trung thực; tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát công tác phòng chống dịch tại các khu dân cư, qua đó góp phần kiểm soát tình hình, thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch covid 19 trên địa bàn.

Tin tưởng rằng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của Huyện ủy, UBND huyện, BCĐ phòng, chống covid-19 của huyện, sự đoàn kết,nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân xã Lãng Công sẽ cùng nhau quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới./.

Lệ Quyên 

Ngày đăng: 27/10/2021