Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Đồng chí Lương Đức Minh - Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện Sông Lô

Chiều ngày 26/10, Đoàn công tác do đồng chí Lương Đức Minh - TUV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc, kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Sông Lô. Cùng đi có đồng chí Lê Hồng Trung - Giám đốc Sở Y tế tỉnh.

 

 

Toàn cảnh buổi làm việc

 

Làm việc với đoàn, về phía huyện Sông Lô, có đồng chí Phùng Thị Kim Nga - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Lê Quang Nghiệp- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện, đồng chí Lê Đăng Tâm - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên BTV huyện ủy, lãnh đạo các cơ quan: Công an, Y tế, Quân sự.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe Thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 huyện báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, tính đến 12h ngày 26/10/2021, huyện Sông Lô đã ghi nhận 05 trường hợp dương tính với Covid-19 trên địa bàn xã Lãng Công. Để ứng phó kịp thời với tình hình dịch bệnh, BCĐ huyện đã chỉ đạo các địa phương triển khai kịch bản theo tình huống có dịch xảy ra trên địa bàn, kích hoạt các tổ phản ứng nhanh, điều tra, truy vết, cách ly tập trung với các trường hợp F1, cách ly và theo dõi y tế tại nhà với các trường hợp là F2, F3; lập chốt kiểm soát dịch bệnh tại các xã Lãng Công, Nhân Đạo do liên quan đến các ca dương tính với Covid-19.

Để thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch, huyện triển khai lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp có nguy cơ với tổng số 3.703 mẫu, có kết quả 3.699 mẫu âm tính, 04 mẫu dương tính. Ngoài việc tiến hành lấy mẫu đối với toàn bộ 3 thôn của xã Lãng Công, huyện đã tiến hành lấy mẫu đối với 3 thôn của xã Quang yên, 1 thôn của xã Đồng Quế và 2 thôn của xã Nhân Đạo.

Đến 12h ngày 26/10, huyện đã tiến hành tiêm 62.426 mũi vắc xin phòng Covid-19 cho 84,6% người dân trong độ tuổi trên địa bàn. Dự kiến hết ngày 26/10, thêm 3 xã là Bạch Lưu, Đồng Quế, Nhạo Sơn tiêm vét, sẽ có 90% người dân trên địa bàn được tiêm vắc xin.

Để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian tới, huyện sẽ điều tra, rà soát tất cả các trường hợp F1, F2, F3 có liên quan; thực hiện lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc bằng PCR cho tất cả các trường hợp F1, thực hiện test nhanh cho các trường hợp F2. Thực hiện phong tỏa toàn bộ xã Lãng Công và khoanh vùng tạm thời 3 thôn của xã Quang Yên, 1 thôn của xã Đồng Quế, 2 thôn thuộc xã Nhân Đạo. Khẩn trương làm xét nghiệm sàng lọc diện rộng cho người dân trong các khu vực trên. Thực hiện phun khử khuẩn tại hộ gia đình nghi nhiễm, tiếp tục mở rộng điều tra tất cả các trường hợp liên quan. Học sinh các trường thuộc xã Lãng Công, Nhân Đạo, Quang yên, Bạch Lưu thưc hiện học trực tuyến, bậc học mầm non tạm nghỉ.

Kiến nghị với đoàn kiểm tra, đồng chí Phùng Thị Kim Nga- TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Quang Nghiệp- Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị: Trong thời gian tới, để tập trung mọi nguồn lực cho công tác phòng chống dịch bệnh, huyện đề nghị tỉnh hỗ trợ cho huyện Sông Lô hệ thống xét nghiệm PCR; bổ sung thêm test nhanh để huyện chủ động sàng lọc diện rộng; đề nghị tỉnh tổ chức tập huấn cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tự lấy mẫu xét nghiệm và xét nghiệm nhanh cho cán bộ, công chức tại cơ quan. Đề nghị tỉnh có cơ chế hỗ trợ cho người dân vùng phong tỏa, người dân bị ảnh hưởng, mất việc làm do dịch bệnh gây ra....

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Lương Đức Minh - TUV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã đánh giá cao công tác ứng phó, chủ động, kịp thời của huyện Sông Lô trước tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm việc kiểm soát chặt người ra vào địa bàn, nhất là khu vực giáp ranh vùng có dịch; có kịch bản nâng cao phòng chống dịch, thực hiện truy vết, sẵn sàng ứng phó nhanh, chủ động, thực hiện khoanh vùng tạm thời kiểm soát dịch bệnh, tránh lây lan ra cộng đồng; phát huy vai trò tổ Covid cộng đồng, Trưởng thôn trong việc nắm bắt tình huống, người ra vào đia bàn, các trường hợp nghi ngờ tiếp xúc sớm khoanh vùng, tránh lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Phát huy vai trò chỉ đạo, đặc biệt là vai trò trách nhiệm của từng đồng chí trong Ban Thường vụ, Huyện ủy viên, BCĐ phòng chống dịch đối với địa bàn được giao theo dõi, giám sát để công tác chỉ đạo được kịp thời và đạt hiệu quả cao...

 

 

 

 

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại xã Đồng Quế

 

 

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch tại xã Lãng Công

 

 

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch Khu cách ly tập trung tại xã Đồng Thịnh

 

Sau buổi làm việc, đồng chí Lương Đức Minh - TUV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, đồng chí Phùng Thị Kim Nga- TUV, Bí thư Huyện ủy cùng lãnh đạo một số ban, ngành đã đi kiểm tra công tác tiêm phòng vắc xin Covid-19 tại xã Đồng Quế, chốt phòng chống dịch tại xã Lãng Công, Khu cách ly tập trung tại xã Đồng Thịnh. Tại các nơi đến kiểm tra, các đồng chí đã động viên lực lượng làm nhiệm vụ, nêu cao tinh thần, trách nhiệm, đảm bảo an toàn phòng chống dịch, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao...

Bích Ngọc - Thơm Đào

 

Ngày đăng: 27/10/2021