Phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Lãng Công: Thực hiện phong tỏa toàn bộ xã phòng chống dịch Covid-19

UBND huyện Sông Lô vừa ban hành Quyết định số 1569/QĐ-UBND về việc thiết lập cách ly y tế vùng có dịch toàn bộ xã Lãng Công, huyện Sông Lô để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, trước bối cảnh(sáng ngày 26/10) xã Lãng Công ghi nhận thêm 2 trường hợp dương tính với Covid-19, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại địa phương lên 7 trường hợp.

Theo đó, thời gian áp dụng tối thiểu 14 ngày kể từ 04 giờ 00 phút, ngày 26 tháng 10 năm 2021; tùy theo diễn biến tình hình dịch mà thời gian cách ly có thể kéo dài hơn để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19 do biến chủng mới SARS- CoV-2 gây ra. Thiết lập ngay các chốt, trạm kiểm dịch tại các đầu mối giao thông ra vào xã Lãng Công, thực hiện kiểm soát 24/24 và thực hiện cách ly y tế theo đúng các quy định hiện hành. Tổ chức thực hiện cách ly y tế đảm bảo an ninh, an toàn và an sinh xã hội trong vùng cách ly.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện Sông Lô, sáng 26/10, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Lãng Công đã ra Thông báo khẩn số 55 phong tỏa toàn bộ xã. Đồng thời thực hiện giãn cách “ai ở đâu ở đấy, nhà giữ nhà, làng giữ làng”.Yêu cầu người dân trên địa bàn thực hiện nghiêm việc không ra khỏi nhà; không kinh doanh buôn bán tập trung lòng đường, vỉa hè trong thời gian thực hiện giãn cách phong tỏa.Đóng cửa toàn bộ các cửa hàng kinh doanh những mặt hàng không thiết yếu, người dân không được phép ra khỏi nhà khi chưa có thông báo của UBND xã. Yêu cầu những người có liên quan, tiếp xúc với những trường hợp dương tính Covid-19 tại địa phương khẩn trương liên hệ với trạm y tế, tổ phòng, chống Covid cộng đồng để được hướng dẫn và trợ giúp.

Đồng thời yêu cầu người dân thực hiện nghiêm biện pháp 5K để phòng chống dịch, khai báo y tế trung thực, đầy đủ; thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19; chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật nếu để xảy ra tình trạng lây lan dịch bệnh Covid-19 trong khu vực cách ly do lỗi chủ quan.

Cũng trong ngày 26/10, xã Lãng Công tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 toàn dân cho 6 thôn: Đoàn Kết, Trường Xuân, Phú Cường, Thống Nhất, Minh Tân và Hoành Sơn. Trước đó, chiều ngày 25/10, xã đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 toàn dân cho 4 thôn: Thành Công, Lãng Sơn, Tam Đa, Yên Sơn.

Được biết, ngay sau khi phát hiện ca bệnh tại địa phương, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 xã Lãng Công đã khẩn trương rà soát, bóc tách F1, F2 ra khỏi cộng đồng và tiến hành những biện pháp cấp bách nhằm ngăn chặn tối đa nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Hiện tại cả hệ thống chính trị cùng nhân dân xã Lãng Công đang tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ bùng phát và lây lan, đảm bảo sức khỏe cho người dân./.

Lệ Quyên

Ngày đăng: 26/10/2021