Gương người tốt việc tốt

Chi hội Phụ nữ thôn Ngọc Sơn với mô hình " Yêu thương và chia sẻ ’’ tiết kiệm trong chi tiêu để giúp đỡ hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn

Thực hiện kế hoạch số 16 năm 2021 của Ban thường vụ Huyện ủy Sông lô về xây dựng mô hình điển hình trong: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh” và Nghị quyết của BCH Đảng bộ triển khai đến cán bộ đảng viên các tổ chức đoàn thể chính trị trong xã. Thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, căn cứ kế hoạch, nghị quyết của Đảng uỷ xã Nhạo Sơn, Hội LHPN xã Nhạo Sơn đã xây dựng kế hoạch triển khai việc“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh” đến BCH Hội phụ nữ xã, tổ chức quán triệt  tới 6/6 chi hội với trên 700 hội viên tại các buổi sinh hoạt chi hội. Các chi hội đổi mới nội dung, hình thức tập hợp hội viên; gắn việc học tập và làm theo Bác với Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, rèn luyện phẩm chất đạo đức “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”. Tuyên truyền, vận động hội viên phát huy truyền thống, rèn luyện phẩm chất đạo đức, xây dựng gia đình hạnh phúc gắn với Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tham gia thực hiện vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

 

Để thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” được lan tỏa rộng rãi, công tác tuyên truyền tại các hội nghị sinh hoạt chi hội với nhiều hình thức được chú trọng. Ngay từ đầu năm,Hội LHPN đã tổ chức cho hội viên đăng ký thực hiện, hàng quý chi hội phát hiện các gương điển hình tổng hợp gửi ban thường vụ Hội và đến dịp 20/10 ngày thành lập Hội sẽđánh giá kết quả và biểu dương tại chi hội với các hoạt động phong phú, thiết thực, hiệu quả, trong đó chú trọng việc xây dựng các điển hình như: Gương người tốt, việc tốt, phụ nữ giỏi việc nước đảm việc nhà, phụ nữ phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường  vv.. . 6/6 chi hội đã tổ chức các hoạt động bằng nhiều việc làm thiết thực đem lại những kết quả đáng khích lệ.Qua quá trình triển khai đã có nhiều tập thể, các nhân, các gương điển hình tiêu biểu trong việc thực hiện “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ chí Minh”. Trong đó, tiêu biểu là Chi hội Phụ nữ thôn Ngọc Sơn với mô hình "Yêu thương và chia sẻ” tiết kiệm trong chi tiêu để giúp đỡ hội viên nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong địa bàn thôn.

Chi hội phụ nữ thôn Ngọc Sơn xã Nhạo Sơn hiện có 101 hội viên, tham gia sinh hoạt trong tổ chức hội.  Hưởng ứng cuộc vận động về thực hành tiết kiệm theo gương Bác do Hội LHPN xã phát động, Chi hội phụ nữ thôn đã tuyên truyền, vận động hội viên tích cực tham gia. Mô hình nàyđược triển khai và phát triển mạnh từ năm 2016 đến nay, thu hút 100% hội viên tham gia xây dựng quỹ hội để hỗ trợ cho những đối tượng phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn vay phát triển kinh tế, những phụ nữ còn thiếu vốn trong sản xuất, kinh doanh. Năm 2021 để tiếp tục thực hiện cuộc vận động học tập làm theo Bác, chi hội phát động phong trào “ Yêu thương và chia sẻ” hỗ trợ giúp đỡ phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong chi hội. Qua phát động phong trào đến hết tháng 6/ 2021 chi hội  đã tuyên truyền cán bộ, hội viên tiết kiệm ủng hộ được 50 con gà giống và thuốc thú y trao cho 01 gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trị giá trên 1triệu đồng. Cùng với đó, chi hội đã vận động hội viên ủng hộ kinh phí hỗ trợ xây nhà cho hộ chị Nguyễn Thị Hậu là hội viên bị thiểu năng trí tuệ, gia đình là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với số tiền trên 11 triệu đồng và hỗ trợ 13 ngày công tháo dỡ, san nền giúp đỡ gia đình. Chi hội đã phối hợp với Quỹ từ thiện Minh Tâm hỗ trợ 13 tháng, mỗi tháng 1,5 triệu đồng với tổng số tiền là 19,5 triệu đồng. Bằng những hoạt động thiết thựcđã góp phần giúp gia đình chị vươn lên thoát nghèo năm 2021. Bên cạnh đó, chi hội còn vận động ủng hộ được trên 1 triệu đồng ủng hộ xây nhà “Mái ấm tình thương, Phụ nữ nghèo biên cương, trẻ mồ môi tại đồn Biên phòng Bản Máy- Hà Giang’’.

Để thúc đẩy, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế, chi hội tạo điều kiện giúp hội viên được tiếp cận vốn vay Ngân hàng CSXH huyện Sông Lô, Đến nay, tổng dư nợ tổ tiết kiệm vay vốn trên 1,6 tỷ đồng, đã  giúp hội viên phụ nữ có nguồn vốn để phát triển kinh doanh sản xuất. Ngoài ra chi hội còn tuyên truyền hội viên tiết kiệm chi tiêu trong gia đình, thống nhất xây dựng các hình thức tiết kiệm như: Nhóm phường họ, gây quỹ hội với tổng số quỹ hiện nay là 51 triệu đồng, luôn chuyển cho 7- 8 chị em hội viên được vay. Để có quỹ hoạt động, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, thăm hỏi ốm đau, hoạn nạn mỗi hội viên tự nguyện học tập đức tính tiết kiệm của Bác trong đời sống sinh hoạt, chi hội tổ chức giúp đỡ gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn, cha già mẹ héo, giúp nhau thường xuyên, đột xuất, giúp nhau lúc hoạn nạn khó khăn với hình thức giúp ngày công, vật chất, tinh thần...

Từ đầu năm 2021 đến nay, chi hội đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 tới hội viên, nhân dân. Mỗi hội viên tích cực vận động người thân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19,  vận động ủng hộ cho công dân đang sinh sống và làm việc tại các tỉnh phía Nam gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, hỗ trợ cho các công dân đi cách ly tập trung tại 02 khu vực cách ly của Huyện với tổng số kinh phí trên 6 triệu đồng.

Học tập và làm theo Bác, cán bộ, hội viên còn phát huy tính cần cù, tiết kiệm, tích cực lao động, sản xuất để từng bước được cải thiện cuộc sống và vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.Nâng cao tình đoàn kết, tương thân, tương ái giữa các thành viên trong nhóm, thôn xóm với tổ chức hội tại địa phương, nhất là trong tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.

Từ những việc làm thiết thực, ý nghĩa dành cho hội viên phụ nữ đã góp phần thu hút chị em trong thôn tham gia vào sinh hoạt trong tổ chức hội và quyết tâm xây dựng chi hội  ngày càng vững mạnh,  hội viên đều nỗ lực phấn đấu trong tất cả các lĩnh vực, trong đó thực hiện cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách  Hồ Chí Minh ” gắn với phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” là một việc làm  thường xuyên liên tục trong thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội LHPN xã Nhạo Sơn lần thứ XXI nhiệm kỳ 2021-2026 đã đề ra./.

Ngọc Yến

Ngày đăng: 21/10/2021